ย้อนไปราวสามทศวรรษก่อนหน้านี้ ชายวัย 63 ปี จากชิคาโก ให้กำเนิดแนวคิดที่เขย่าโลกของการลงทุนไปตลอดกาล และแนวคิดดังกล่าวก็ผลักให้เขาไปถึงจุดสูงสุดของชีวิต นั่นคือ รางวัลโนเบล

นามของชายผู้นั้นคือ Harry Markowitz ผู้ให้กำเนิดแนวคิด Modern Portfolio Theory ที่มีใจความสำคัญว่าวิธีการกระจายเงินลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลายประเภท จะช่วยลดความเสี่ยงจากการขาดทุน และลดความผันผวนระหว่างทางได้ ซึ่งเป็นรากฐานของการจัดการกระจายความเสี่ยงสินทรัพย์ (Asset Allocation) 

แนวคิดดังกล่าว ได้เปลี่ยนการวิเคราะห์สินทรัพย์แบบดั้งเดิมที่เป็นการวิเคราะห์รายตัวว่า A หรือ B อะไรดีกว่ากันแล้วซื้อตัวนั้น มาเป็นการจัดสินทรัพย์แบบพอร์ตโฟลิโอที่ซื้อมากกว่า 1 สินทรัพย์ในพอร์ต แล้วจึงให้น้ำหนักแต่ละสินทรัพย์ที่แตกต่างกัน เพื่อเป้าหมายการลงทุนที่มีประสิทธิภาพสูงสุด 

ภาพ Harry Markowitz | Source: hmarkowitz.com

นี่คือเรื่องราวย่นย่อของแนวคิดอันยิ่งใหญ่ที่มอบไฟส่องทางให้กับเราในโลกการลงทุนซึ่งความผันผวนถือเป็นสิ่งที่ยากจะเลี่ยง และเป็นสิ่งที่เข้ามารบกวนการตัดสินใจนักลงทุน สำหรับการสร้างผลตอบแทนอย่างยั่งยืนในระยะยาว


สรุปแล้ว การจัดการกระจายความเสี่ยงสินทรัพย์ (Asset Allocation) ที่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะจะช่วยรักษาสภาพจิตใจของนักลงทุนให้ลงทุนต่อไปได้ยามผันผวน และเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้นักลงทุนไปถึงเป้าหมายการเงินในระยะยาวได้อย่างมีความสุข มั่นใจ และได้ในสิ่งที่ทุกคนต้องการนั่นก็คือ “อิสรภาพทางการเงิน”

อีกทั้งการทำ Asset Allocation ยังเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนในระยะยาว ผ่านโอกาสการลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลาย

ทาง FINNOMENA FUNDS จึงได้มีการร่วมมือกับ Franklin Templeton บริษัทจัดการการลงทุนระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญในการจัดสรรสินทรัพย์มามากกว่า 70 ปี เพื่อออกแบบพอร์ตการลงทุนสุดพิเศษ ที่เหมาะสมกับการลงทุนในทุกสภาวะตลาดอย่างพอร์ต GOR (Global Optimized Return) 

พอร์ต GOR เกิดจากการผสมผสานระบบคัดเลือกกองทุนจาก FINNOMENA FUNDS รวมถึงเทคโนโลยีและกลยุทธ์จัดพอร์ตการลงทุนระดับโลกจาก Franklin Templeton

ทำให้นักลงทุนสามารถลงทุนสามารถสร้างผลตอบแทนในระยะยาวได้ผ่านผู้เชี่ยวชาญ ที่ช่วยอัปเดตสถานการณ์การลงทุนแบบใกล้ชิด เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาสำหรับการติดตามโลกการลงทุนที่มีความผันผวนและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอยู่เสมอ  

พอร์ตสร้างผลตอบแทนผ่านความผันผวน: Global Optimized Return (GOR)

พอร์ต GOR คือ พอร์ตการลงทุนที่เน้นสร้างผลตอบแทนจากสินทรัพย์ที่หลากหลายทั่วโลก สำหรับนักลงทุนที่มุ่งเน้นการสร้างผลตอบแทนในระยะยาวในสัดส่วนแกนหลัก 75:25 หุ้น:ตราสารหนี้ (สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสภาวะตลาด) เหมาะสำหรับนักลงทุนที่รับความผันผวนได้ในระดับหนึ่ง โดยมีเป้าหมายการลงทุนขั้นต่ำอย่างน้อย 5 ปี และเน้นสร้างผลตอบแทนเป้าหมายที่ 10% ต่อปี

เลือกกองทุนโดย FINNOMENA FUNDS ผสานกลยุทธ์การจัดพอร์ตจาก Franklin Templeton

พอร์ต GOR จะยังคงความเป็น FINNOMENA FUNDS ที่เลือกกองทุนที่เหมาะสมที่สุด สำหรับนักลงทุนจากกองทุนจำนวน 1,900 กองทุน โดยกองทุนในพอร์ตจะถูกคัดกรองผ่าน FINNOMENA FUNDS Investment Team ที่คัดเลือกกองทุนต่าง ๆ ผ่านเงื่อนไขหลักดังนี้

 1. ค่าธรรมเนียมต่ำเทียบกับศักยภาพในการสร้างผลตอบแทนของกองทุน
 2. มีผลการดำเนินงานสอดคล้องกับดัชนีชี้วัด
 3. คัดเลือกกองทุนแบบ Active
 4. เน้นสร้างผลตอบแทนที่ดีและโดดเด่น

ผสานกับเทคโนโลยีการจัดสรรสินทรัพย์ (Asset Allocation) ที่ทาง Franklin Templeton มีความเชี่ยวชาญมากกว่า 70 ปี ผ่านกลยุทธ์ Dynamic Asset Allocation Strategy ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

 1. ทำวิจัยในเชิงพื้นฐานแบบ Top-down ผ่านข้อมูลเชิงปริมาณและข้อมูลเชิงคุณภาพ
 2. วิจัยสินทรัพย์แบบ Top-down (ภาพกว้าง) และ Bottom-up (พื้นฐานเชิงลึก)
 3. ทดสอบกองทุนย้อนหลังผ่านเกณฑ์ต่าง ๆ เช่น ขนาด ความเสี่ยง การจำลองสภาวะในกรณีต่าง ๆ รวมถึงการทำ Stress Testing เพื่อป้องกันความเสี่ยงในช่วงวิกฤติ
 4. ควบคุมและตรวจสอบการลงทุนอย่างเข้มข้น

บริการ Rebalancing และปรับพอร์ตการลงทุนทุกปี

พอร์ต GOR จะมีการ Rebalance 4-6 ครั้งต่อปี ซึ่งจะเป็นการปรับเปลี่ยนสัดส่วนให้เหมาะกับสภาวะตลาด เพื่อลดความผันผวนและสร้างผลตอบแทนสูงสุดดังที่คาดหวังให้กับนักลงทุนที่ 10% ต่อปี

ผลตอบแทนผ่านการทดสอบย้อนหลังของพอร์ต GOR

ผลตอบแทนย้อนแต่ละช่วงเวลาของพอร์ต GOR | Source: GOR Asset Allocation Views as of 29/09/23

ผลตอบแทนนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2021 ของพอร์ต GOR | Source: GOR Asset Allocation Views as of 29/09/23

พอร์ต Global Optimized Return (GOR) เหมาะกับใคร

 • เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวภายใต้ความผันผวนที่ต่ำกว่า (คาดหวังที่ 10%)
 • เหมาะสำหรับนักลงทุนที่มองหาโอกาสในการสร้างเงินทุนให้เติบโตผ่านสินทรัพย์ทั่วโลก
 • เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ชื่นชอบการลงทุนแบบ Active ที่ปรับเปลี่ยนการลงทุนให้เหมาะสมกับภาวะตลาด เพื่อลดความผันผวนและสร้างโอกาสเติบโตสูงสุด
 • เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ไม่มีเวลาและมองหาผู้เชี่ยวชาญในการช่วยจัดทำ Asset Allocation
 • เหมาะสำหรับผู้ที่สามารถลงทุนได้ขั้นต่ำ 10 ล้านบาทขึ้นไป

สัดส่วนการลงทุนในพอร์ต GOR

สัดส่วนการลงทุนในพอร์ต GOR | Source: GOR Asset Allocation Views as of 29/09/23

ปัจจุบันพอร์ต GOR มีสัดส่วนการลงทุนในหุ้นภูมิภาคต่าง ๆ ที่ 75% ลงทุนในหุ้นสหรัฐฯ ไทยและตลาดเกิดใหม่เป็นส่วนใหญ่ ตราสารหนี้อีก 20% ผสมผสานตราสารหนี้ทั่วโลกทั้งแบบเกรดลงทุน (Investment Grade Bond) และเกรดเก็งกำไร (High-Yield Bond) เพื่อลดความผันผวนและสร้างผลตอบแทนในระดับที่เหมาะสม ปิดท้ายด้วยสินทรัพย์ทางเลือกอีก 5%

References

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | หากไม่สามารถลงทุนให้เป็นไปตามที่กำหนดไว้ เนื่องจากสภาวะตลาดมีการเปลี่ยนแปลงไป ผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับผลตอบแทนตามอัตราที่โฆษณาไว้| ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน I สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”