หุ้นโลกจะเป็นอย่างไร? 4 สิ่งที่ต้องจับตามองในปี 2021

ที่ Franklin Templeton นั้น เรามีทีมการลงทุนกระจายอยู่ทั่วโลก แต่ละคนก็มีวิธีแนวทางที่ต่างกันไปก็จริง ถึงอย่างนั้น หากหนึ่งปีก่อนหน้านั้นมีใครถามว่าเราคาดการณ์อนาคตอย่างไร ก็คงไม่มีใครคาดว่าโควิด-19 จะมาเป็นตัวสร้างความผันผวนให้กับตลาดในช่วงต้นปี 2020 เป็นแน่ หรือแม้กระทั่งว่าตลาดหุ้นจะฟื้นตัวเร็วมาก และสามารถแตะจุดสูงสุดตลอดกาล (All-Time High) ในอีกหนึ่งปีต่อมา

คำถามต่อไปคือ แล้วจากนี้จะเป็นอย่างไรต่อไปล่ะ? แม้ว่าตอนนี้ตลาดหุ้นจะสดใส แต่ก็ต้องอย่าลืมว่าโรคระบาดก็ยังคงอยู่ และประชากรอีกจำนวนมากที่ยังรอคอยวัคซีนอยู่ นี่จึงเป็นตัวสร้างแรงกดดันในแง่ของสุขอนามัยโลก และระบบเศรษฐกิจโดยรวม

บทความนี้เราจะขอมาแชร์ 4 อย่างที่เรากำลังจับตามอง ซึ่งล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับตลาดหุ้นและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

หุ้นโลกจะเป็นอย่างไร? 4 สิ่งที่ต้องจับตามองในปี 2021

1. การกลับสู่ความปกติ (The Return to Normal)

มูลค่าของหุ้นโลกนั้นดูเหมือนว่าจะสะท้อนข้อสันนิษฐานที่ว่าหลาย ๆ ภูมิภาคของโลกจะกลับมาเปิดประเทศในปีนี้ และการเติบโตของ GDP จะกลับมาฟื้นตัวเมื่อการบริโภคกลับมาดีขึ้น จากการวิเคราะห์ของเรา เราเห็นว่ามีความต้องการบริโภคที่สะสมมาจากช่วงก่อนหน้า (Pent-Up Demand) สูงในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ก็ยังมีจำนวนเงินกระตุ้นเศรษฐกิจอีกมหาศาลในระบบการเงิน

หุ้นโลกจะเป็นอย่างไร? 4 สิ่งที่ต้องจับตามองในปี 2021

คาดการณ์การเติบโตของ GDP ในแต่ละภูมิภาค
ที่มา: Franklin Templeton Investment Institute, IMF, WEO
ข้อมูล ณ มกราคม 2021

ถึงอย่างนั้น เราก็เชื่อว่าการมาถึงของวัคซีนจะเป็นตัวกำหนดอัตราการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก แม้ว่าการแจกจ่ายวัคซีนจะช้ากว่า และมีประสิทธิภาพน้อยกว่าที่เราหวังไว้ก็ตาม แต่เราก็ยังเชื่อว่าผลลัพธ์และประสิทธิภาพจะเพิ่มขึ้นตามมาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

หุ้นโลกจะเป็นอย่างไร? 4 สิ่งที่ต้องจับตามองในปี 2021

สัดส่วนประชากรที่ได้รับการฉีดวัคซีน เมื่อเทียบกับประชากรทั้งหมด
ที่มา: Franklin Templeton Investment Institute, Bloomberg
ข้อมูล ณ วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2021

2. มูลค่าของหุ้น (Equity Valuations)

คำถามที่นักลงทุนทั่วโลกถามเราคือ “ตลาดหุ้นแพงไปหรือยัง?” โดยรวมแล้ว เรายังเชื่อว่า P/E ของหุ้นโลกนั้นยังสมเหตุสมผล เมื่อเทียบกับในอดีตและเทียบกับสินทรัพย์อย่างตราสารหนี้ ดังที่แสดงในภาพด้านล่าง

หุ้นโลกจะเป็นอย่างไร? 4 สิ่งที่ต้องจับตามองในปี 2021

P/E แบบปรับเงินเฟ้อ (Cyclically-Adjusted P/E Ratio, CAPE) ของ S&P 500
ที่มา: Franklin Templeton Investment Institute, S&P/Robert Shiller, Macrobond
ข้อมูล ณ มกราคม 2021

ในฐานะนักลงทุนมืออาชีพ พวกเราดูหลาย ๆ ปัจจัยเพื่อตัดสินว่าราคาหุ้นนั้นสมเหตุสมผลหรือไม่ อาทิเช่น การเติบโตของกำไรในปัจจุบันและอนาคต ค่า P/E อัตราปันผล อัตราแลกเปลี่ยน และจำนวนหุ้น ขอยกตัวอย่างเป็นการเติบโตของกำไร เราจะเห็นได้ว่ามีการคาดการณ์ว่ากำไรจะฟื้นตัวดีขึ้นในปีนี้ สำหรับหลาย ๆ บริษัทที่อยู่ในประเทศซึ่งมีเศรษฐกิจขนาดใหญ่

หุ้นโลกจะเป็นอย่างไร? 4 สิ่งที่ต้องจับตามองในปี 2021

คาดการณ์การเติบโตของกำไร เทียบกับปี 2019
ที่มา: Franklin Templeton Investment Solutions, MSCI, Bloomberg, Macrobond

อย่างไรก็ดี เราขอแนะนำว่าอย่าปักใจเชื่อการคาดการณ์เหล่านี้มากเกินไปจนกว่าเศรษฐกิจจะกลับมาเปิดอีกครั้ง และกำไรของบริษัทฟื้นตัวดีขึ้นจริง ๆ นี่คือหนึ่งเหตุผลว่าทำไมเราถึงคิดว่าค่า P/E ยังเป็นตัวบ่งชี้มูลค่าหุ้นที่ไม่ค่อยดีนักในสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่คลี่คลาย

3. มาตรการกระตุ้น (Stimulus)

มาตรการกระตุ้นทั้งด้านการเงินและการคลังคือหนึ่งตัวการสำคัญของสภาพคล่องที่เพิ่มปริมาณสูงขึ้นมากทั่วโลก ถึงอย่างนั้น เงินกระตุ้นเหล่านี้กลับไหลไปอยู่ในบัญชีเงินฝากและตลาดหุ้นแทนที่จะเป็นการบริโภค

หุ้นโลกจะเป็นอย่างไร? 4 สิ่งที่ต้องจับตามองในปี 2021

สัดส่วนมาตรการกระตุ้นของธนาคารกลางแต่ละประเทศ เทียบกับ GDP โลก
ที่มา: Franklin Templeton Investment Solutions, Federal Reserve (Fed) , IMF, RBA, BCB, StatCan, People’s Bank of China (PBoC), Central Bank of Denmark (Danmarks Nationalbank), European Central Bank (ECB), Central Bank of Iceland, RBI, Bank of Japan (BOJ), BNM, BANXICO, RBNZ, Bank of Norway (Norges Bank), QCB, CBRF, SAMA, BOK, Riksbanken, Central Bank of Taiwan, TCMB, Bank of England (BoE), Macrobond

ดังนั้น เราจึงคิดว่ามาตรการกระตุ้นน่าจะเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับการเติบโตของ GDP ของหลาย ๆ ภูมิภาค ถ้ามาตรการกระตุ้นส่งผลให้เศรษฐกิจร้อนแรงได้จริงตอนที่กลับมาเปิดประเทศ เราเชื่อว่านี่จะเป็นผลดีกับหุ้นในตลาดเกิดใหม่ (Emerging Markets) ซึ่งได้ประโยชน์จากการผลิตและส่งออกวัสดุกับโภคภัณฑ์

อีกหนึ่งผลข้างเคียงของมาตรการกระตุ้นก็คือ บริษัทต่าง ๆ มีการนำเงินสดที่เพิ่มขึ้นใน Balance Sheet ไปซื้อหุ้นคืน จนทำให้ปริมาณของหุ้นลดลง ในขณะที่ความต้องการซื้อหุ้นเพิ่มขึ้น

4. ตลาดหุ้น ธีมไหนดี? (Global and Value Markets)

ถึงแม้ว่ามุมมองต่อหุ้นโลกของเราจะดูสดใส แต่นักลงทุนก็ควรเตรียมตัวสำหรับสถานการณ์ที่ตลาดกลับมาสมดุลมากขึ้น ตอนนี้เราเริ่มเห็นกระแสการเปลี่ยนจากหุ้นเติบโตของสหรัฐฯ (ที่ทำผลงานได้ดีในช่วงปีที่ผ่านมา) ไปสู่หุ้นคุณค่า รวมถึงหุ้นที่มีแนวโน้มได้ประโยชน์หากเศรษฐกิจโลกกลับมาปกติดังเดิม

นอกเหนือไปจากนี้ เราคาดการณ์ว่าค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ จะอ่อนลง ซึ่งจะเป็นผลดีต่อหุ้นต่างประเทศ ดังที่โชว์ในภาพด้านล่าง เราค่อนข้างชอบตลาดหุ้นเกิดใหม่ ที่ซึ่งดัชนีเริ่มจะสะท้อนการเติบโตของเศรษฐกิจ ในญี่ปุ่นเองนั้น บริษัทต่าง ๆ ก็เริ่มจัดการ Balance Sheet ของตนเองแล้ว

หุ้นโลกจะเป็นอย่างไร? 4 สิ่งที่ต้องจับตามองในปี 2021

เปรียบเทียบความสัมพันธ์ของค่าเงินดอลลาร์ กับหุ้นประเทศอื่น ๆ เมื่อดอลลาร์อ่อน ก็มีแนวโน้มว่าเงินจะไหลเข้าตลาดเกิดใหม่ขึ้น
ที่มา: Franklin Templeton Investment Institute, MSCI, ICE, Macrobond

สุดท้ายแล้ว นักลงทุนอาจจะลองเสาะหาโอกาสใน “ธุรกิจสีเขียว” ดูได้เช่นกัน เนื่องจากรัฐบาลให้การสนับสนุนเงินจำนวนมากขึ้นเข้าไปในกลุ่มพลังงานสะอาด และสถาบันต่าง ๆ ก็เริ่มจริงจังกับประเด็นการเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศมากขึ้น อย่างไรก็ดี เราคิดว่าเหล่า “ธุรกิจสีเขียว” นั้นก็ต้องพิสูจน์การสร้างกำไรให้ได้เช่นกัน

เนื้อหาต้นฉบับโดย Stephen Dover
Chief Market Strategist and Head of Franklin Templeton Investment Institute

เรียบเรียงโดย FINNOMENA Admin

ข้อสงวนสิทธิ์

แฟรงคลิน เทมเพิลตัน (“Franklin Templeton”) ไม่รับผิดใด ๆ ต่อบุคคลภายนอก ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ บริการ เว็บไซต์ หรือเนื้อหาใด ๆ ที่ได้จัดทำหรือปรากฏในช่องทางต่าง ๆ ของบุคคลภายนอกนั้น อีกทั้ง Franklin Templeton ไม่ได้ให้คำรับรอง รับประกัน หรือเป็นตัวแทน ไม่ว่าจะโดยชัดแจ้งหรือโดยปริยายในเนื้อหาหรือความถูกต้องของข้อมูลในช่องทางต่าง ๆ ของบุคคลภายนอก และไม่รับผิดต่อสิ่งใด ๆ ที่เกิดขึ้นอันเนื่องมาจากสิ่งที่กล่าวไว้ข้างต้น

ในกรณีที่มีความแตกต่างกันระหว่างเอกสารภาษาอังกฤษกับการแปลเป็นภาษาไทย ให้ยึดถือตามเอกสารภาษาอังกฤษ

แหล่งข้อมูล

https://www.franklintempleton.com/investor/article?contentPath=html/ftthinks/common/equity/global-equities-four-things-we-are-watching-in-2021.html