สถิติชี้หุ้นเล็กไปได้อีก 25% ในปีถัดไป

หากมองการลงทุนในปี 2021 แล้ว สิ่ง ๆ หนึ่งที่สำคัญมาโดยตลอดในยุคนี้ คงหนี้ไม่พ้นอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลงเรื่อย ๆ จนทำให้การคิดมูลค่าของหุ้นนั้นเปลี่ยนแปลงไป 

และน่าเสียดายที่นักลงทุนในหุ้นหลาย ๆ คน ยังไม่ได้ปรับเปลี่ยนวิธีคิดมูลค่าหุ้นของตนเองและอาจทำให้พลาดโอกาสการลงทุนไป

เรามาดูกันว่าในส่วนของการประเมินมูลค่าหุ้นขนาดเล็กนั้น ในตอนนี้เป็นอย่างไร และหุ้นเล็กจะไปได้ไกลอีกสักแค่ไหน?

สถิติชี้หุ้นเล็กไปได้อีก 25% ในปีนี้

ว่ากันคร่าว ๆ มูลค่าของหุ้นคิดอย่างไร?

โดยปกติแล้วเวลาเราคิดมูลค่าของหุ้นสักตัวหนึ่ง เราก็คงจะคิดกระแสเงินสดของบริษัทนั้น ๆ ย้อนกลับมาจนถึงปัจจุบันเพื่อหามูลค่าที่แท้จริงในตอนนี้

ผ่านการนำกระแสเงินสดของบริษัทที่ได้ มาคิดย้อนผ่านอัตราดอกเบี้ย ซึ่งถ้ายิ่งน้อยหรือยิ่งต่ำก็จะทำให้กระแสเงินสดที่คิดออกมาสูงขึ้น (ยิ่งเยอะยิ่งดี)

และหากว่ากันถึงมูลค่าของหุ้นเล็กในตอนนี้แล้ว หากเรานำผลตอบแทนของกระแสเงินสด (Free cash flow yield) ที่คิดลดจากอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาล 10 ปี เราก็จะได้ Equity risk premium หรือผลตอบแทนที่ต้องการเพิ่มเติมจากความเสี่ยงอยู่ที่ 1% กว่า ๆ ในตอนนี้

สถิติชี้หุ้นเล็กไปได้อีก 25% ในปีถัดไป

ภาพแสดง Equity risk premium ผ่านการคิดลดดด้วยผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล 10 ปีสหรัฐในดัชนีหุ้นเล็ก Russell 2000

และสิ่งที่น่าสนใจก็คือจากสถิติย้อนหลัง 20 ปี นั้นหาก Equity risk premium ของหุ้นเล็กหันหน้ามายืนเหนือระดับที่สูงกว่า 1% ได้ ผลตอบแทนเฉลี่ยในปีถัดไปจะสูงถึง 25.5%!

แต่การลงทุนที่ดีเราอาจจะไม่สามารถนำข้อมูลในอดีตมาฟันธงว่าสิ่ง ๆ นั้นจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนได้แบบ 100% เพราะ เราทำได้เพียงหาจังหวะที่มีโอกาสสำเร็จสูงสุด ดังนั้นเราอาจจะต้องดูความเสี่ยงหรือปัจจัยหนุนอื่น ๆ เพิ่มเติมเข้ามาประกอบด้วย 

ปัจจัยหนุนนำหุ้นเล็ก

 • แพคเกจกระตุ้นในลอตถัดไป
  • เป็นที่รู้ผลกันแล้วว่า Democrat ถือเป็นพรรคผู้ชนะในการเลือกตั้งสหรัฐครั้งนี้ และอาจทำให้มีมาตรการกระตุ้นทางการคลังออกมาเพิ่มเติม ถึงแม้จะมีการเก็บภาษีเพิ่มขึ้น

ปัจจัยที่ต้องจับตามอง

 • ความไม่แน่นอนในเรื่องของวัคซีน
  • วัคซีนถือเป็นพระเอกหลักสำคัญสำหรับการแก้ปัญหาจากต้นตอ ดังนั้นหากวัคซีนมีปัญหาในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาหรือการขนส่ง ก็อาจทำให้หุ้นเล็กถูกกดดันได้ จากการที่หุ้นส่วนใหญ่ในหุ้นเล็กเป็นหุ้นวัฎจักรที่ต้องพึ่งพาการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ
 • ปริมาณของมาตรการกระตุ้น
  • หากปริมาณของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาไม่มาก หรือไม่เกิดขึ้นจริงก็อาจทำให้การลงทุนในหุ้นเล็กที่เกาะไปกับแนวโน้มเศรษฐกิจถูกกดดันได้

หุ้นเล็กแบบไหนที่ตอบโจทย์

ในเมื่อหุ้นเล็กแบบวัฎจักรดูมีความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ดังนั้นการลงทุนในหุ้นเล็กผ่านหมวดหมู่ธุรกิจดังนี้อาจมีความน่าสนใจ

 • หุ้นเทคโนโลยีขนาดเล็กที่มีส่วนสำคัญในการสนับสนุนบริษัทใหญ่
  • เช่น ผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นสำหรับธนาคารต่าง ๆ, หุ้นที่ช่วยสนับสนุนการเข้าถึงตลาด E-commerce ต่าง ๆ
 • หุ้นเทคโนโลยีที่ช่วยจัดการระบบ Supply chain และการขนส่ง
 • หุ้นในหมวดหมู่สินค้าพักผ่อนหย่อนใจ จากการที่ผู้คนมีเวลาว่างมากขึ้น

สรุปโดยรวมแล้วทั้งในเชิงพื้นฐาน มูลค่า และโมเมนตัมของนักลงทุน หุ้นเล็กอาจให้ผลตอบแทนที่น่าดึงดูดในปีถัด ๆ ไป หลังการฟื้นตัวของเศรษฐกิจมีแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญในการสนับสนุนหุ้นขนาดเล็กต่อไป

เนื้อหาต้นฉบับโดย Royce Investment Partners

เรียบเรียงโดย FINNOMENA Admin

ข้อสงวนสิทธิ์

แฟรงคลิน เทมเพิลตัน (“Franklin Templeton”) ไม่รับผิดใด ๆ ต่อบุคคลภายนอก ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ บริการ เว็บไซต์ หรือเนื้อหาใด ๆ ที่ได้จัดทำหรือปรากฏในช่องทางต่าง ๆ ของบุคคลภายนอกนั้น อีกทั้ง Franklin Templeton ไม่ได้ให้คำรับรอง รับประกัน หรือเป็นตัวแทน ไม่ว่าจะโดยชัดแจ้งหรือโดยปริยายในเนื้อหาหรือความถูกต้องของข้อมูลในช่องทางต่าง ๆ ของบุคคลภายนอก และไม่รับผิดต่อสิ่งใด ๆ ที่เกิดขึ้นอันเนื่องมาจากสิ่งที่กล่าวไว้ข้างต้น

ในกรณีที่มีความแตกต่างกันระหว่างเอกสารภาษาอังกฤษกับการแปลเป็นภาษาไทย ให้ยึดถือตามเอกสารภาษาอังกฤษ

แหล่งข้อมูล

https://www.ftinstitutionalapac.com/content-ftthinks/common/gio/2021-global-investment-outlook/2021-outlook-vulnerability-and-resiliency-through-upheaval-a.pdf