แน่ใจแค่ไหนว่า เงินที่คุณเตรียมไว้ พอใช้หลังเกษียณ?

เคยคิดไหมว่าเงินที่เราเตรียมไว้สำหรับเกษียณเพียงพอจริง ๆ หรือไม่? เพราะไหนจะเรื่องเงินเฟ้อ ค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิด และปัจจัยอื่น ๆ อีกหลายอย่าง ที่แม้แต่เราที่คิดว่าวางแผนมาอย่างดีแล้ว ก็อาจทำให้เงินที่เตรียมไว้ไม่พอใช้หลังเกษียณ

ลองมาดูกันว่าอะไรเป็นเหตุผลที่ทำให้แผนเกษียณล้มเหลว และจะวางแผนเตรียมพร้อมอย่างไรให้มีเงินพอใช้หลังเกษียณแบบสบาย ๆ

ทำไมเงินที่เตรียมไว้อาจไม่พอใช้หลังเกษียณ?

แน่ใจแค่ไหนว่า เงินที่คุณเตรียมไว้ พอใช้หลังเกษียณ?

1. เริ่มต้นวางแผนเกษียณช้า

“เวลา” เป็นปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้เงินเติบโต หากเริ่มวางแผนเกษียณช้าอาจทำให้เงินทำหน้าที่ของมันได้ไม่เต็มที่ และหากเกิดแผนผิดพลาดระหว่างทางอาจทำให้ปรับแก้ได้ไม่ทันเวลาก่อนเกษียณ

2. ประเมินค่าใช้จ่ายหลังเกษียณน้อยเกินไป

ในการวางแผนเกษียณเราอาจจะลืมคำนวณค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นได้หลังเกษียณเข้าไปด้วยนอกจากค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เช่น ค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ ค่าซ่อมแซ่มบ้าน ฯลฯ

3. วางแผนโดยไม่ได้รวมเงินเฟ้อไปด้วย

เงินเฟ้อทำให้เราต้องใช้เงินเพิ่มขึ้นในการซื้อสินค้าและบริการ ตัวอย่างเช่น เมื่อ 20 ปีที่แล้วเราอาจซื้อข้าว 1 จานได้ในราคา 20 บาท แต่ทุกวันนี้ต้องใช้เงินมากกว่า 50 บาทขึ้นไปเพื่อซื้อข้าว 1 จาน

4. ไม่จัดลำดับความสำคัญของเป้าหมาย

เพราะคนเรามีเป้าหมายชีวิตหลายอย่างในแต่ละช่วงชีวิต จนบางครั้งอาจทำให้เราละเลยกับการจัดลำดับความสำคัญของเป้าหมายเหล่านั้นและเผลอทิ้งเป้าหมายที่สำคัญที่สุดไปอย่างเรื่องการเกษียณ

5. พึ่งพาสวัสดิการภาครัฐมากเกินไป

บางคนวางแผนเกษียณโดยพึ่งพาสวัสดิการจากภาครัฐเป็นหลัก เช่น ประกันสังคม เบี้ยผู้สูงอายุ บัตรทอง ฯลฯ ซึ่งนำมารวมกันอาจเป็นเงินไม่ถึง 10,000 บาท/เดือน

“เงินเฟ้อ” ทำให้เราต้องเก็บเงินเพิ่มมากแค่ไหน?

บางคนวางแผนเกษียณโดยที่ไม่ได้นำเงินเฟ้อมาคำนวณด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วเงินเฟ้อทำให้เราต้องเก็บเงินเพิ่มขึ้นจำนวนมาก แต่พูดแบบนี้อาจจะยังไม่เห็นภาพเท่าไร ขอยกตัวอย่างดังนี้

แน่ใจแค่ไหนว่า เงินที่คุณเตรียมไว้ พอใช้หลังเกษียณ?

นาย A ปัจจุบันอายุ 30 ปี ต้องการเก็บเงินจำนวน 7,200,000 บาท เพื่อใช้หลังเกษียณอายุ 60 ปี เดือนละ 30,000 บาท เป็นเวลา 20 ปี หากนำอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ย 3% ต่อปี มาคำนวณด้วย นาย A ต้องเก็บเงินเพิ่มขึ้นถึง 10,276,289.79 บาท เป็น 17,476,289.79 บาท หรือเพิ่มขึ้นกว่า 142.726%

วางแผนการเงินอย่างไร ให้เงินพอใช้หลังเกษียณ?

หลังจากที่ทุกคนได้รู้เหตุผลที่จะทำให้แผนเกษียณไม่สำเร็จกันไปแล้วก็ควรป้องกันไม่ให้สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้น พร้อมหาวิธีวางแผนให้มีเงินพอใช้หลังเกษียณ แต่จะทำอย่างไร ลองมาดูกัน

แน่ใจแค่ไหนว่า เงินที่คุณเตรียมไว้ พอใช้หลังเกษียณ?

  1. ประเมินค่าใช้จ่ายหลังเกษียณอย่างรอบครอบ: โดยส่วนใหญ่แล้วค่าใช้จ่ายต่อเดือนหลังเกษียณจะอยู่ที่ 70-80% ของค่าใช้จ่ายก่อนเกษียณ เนื่องจากหลังเกษียณค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการทำงานจะลดลง แต่ทั้งนี้อย่าลืมคำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นหลังเกษียณด้วย เช่น ค่ารักษาพยาบาล เพราะยิ่งอายุเยอะ ค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย
  2. คำนวณเงินเฟ้อในแผนเกษียณ: อย่างที่กล่าวไปว่าเงินเฟ้อทำให้เราต้องเก็บเงินเพิ่มจากเดิมจำนวนมาก ดังนั้นการวางแผนเกษียณควรนำเงินเฟ้อมาคำนวณด้วยเพื่อไม่ให้แผนเกษียณล้มเหลว
  3. ตรวจสอบเป้าหมายอยู่เสมอ: เนื่องจากสถานการณ์ตลาดมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ดังนั้นเมื่อเราวางแผนลงทุนเพื่อการเกษียณแล้ว ต้องหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอว่าตอนนี้เป้าหมายของเราเป็นอย่างไร ใกล้ถึงจุดหมายหรือยัง หรือควรปรับเปลี่ยนตรงไหนได้บ้างเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ตลาดปัจจุบัน

วางแผนให้เงินพอใช้หลังเกษียณด้วย Goals Navigator

แน่ใจแค่ไหนว่า เงินที่คุณเตรียมไว้ พอใช้หลังเกษียณ?

วางแผนเกษียณให้สำเร็จแถมมีเงินพอใช้สบาย ๆ ด้วย “Goals Navigator” นวัตกรรมวางแผนการลงทุนระดับโลก ที่ทาง FINNOMENA FUNDS และ Franklin Templeton ร่วมมือกันพัฒนาและออกแบบ โดยจุดเด่นที่ทำให้ Goals Navigator เป็นนวัตกรรมระดับโลก มี 4 อย่างดังนี้

  • Success Driven: ติดตามผล และปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ วางแผนลงทุน เพื่อให้เป้าหมายสำเร็จได้อย่างแท้จริง แห่งเดียวในไทย
  • Multi-Goal: วางแผนหลายเป้าหมายในที่เดียว ครอบคลุมทุกช่วงจังหวะชีวิต ทั้งเกษียณสุข ส่งลูกเรียนต่อ ดูแลพ่อแม่ เที่ยวรอบโลก ฯลฯ
  • Multi-Priority: กำหนดความสำคัญของแต่ละเป้าหมาย เพื่อจัดสรรเงินลงทุน ให้ตอบโจทย์ชีวิตจริง ไม่ว่าจะเป็นความรับผิดชอบ หรือความฝัน
  • Lifetime Service: ปรับแผนได้ตามสถานภาพทางการเงินที่ เปลี่ยนแปลงไป มีผู้วางแผนการลงทุนส่วนตัว คอยดูแล และแนะนำจนถึงเป้าหมาย

แน่ใจแค่ไหนว่า เงินที่คุณเตรียมไว้ พอใช้หลังเกษียณ?

ใครอยากวางแผนเกษียณแต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไร หรืออยากมีตัวช่วยทำให้การวางแผนเกษียณเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น ลองให้ “FINNOMENA FUNDS Goals Navigator” ช่วยคุณกับนวัตกรรมที่มาพร้อมกับบริการวางแผนลงทุนจัดพอร์ตระดับโลกหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ทาง FINNOMENA FUNDS และ Franklin Templeton ร่วมมือกันพัฒนาและออกแบบ เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์และเป้าหมายการลงทุน ไม่ว่าคุณจะมีเป้าหมายชีวิตกี่อย่าง Goals Navigator ก็พร้อมทำเป้าหมายเหล่านั้นให้เป็นจริงได้*

“FINNOMENA FUNDS Goals Navigator” นวัตกรรมวางแผนการลงทุนจัดพอร์ตระดับโลก ตอบโจทย์ทุกเป้าหมายชีวิต ร่วมเคียงข้างคุณจนถึงฝัน
👉 ลงทะเบียนรับบริการ คลิก >> https://finno.me/gnavi-web

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด


คำเตือน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำควรเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | การลงทุนในกองทุนรวมไม่ใช่การฝากเงิน | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”