มุมมองการจัดพอร์ตลงทุนเดือนมิถุนายน 2561

ขณะที่ผลประกอบการตลาดหุ้นทั่วโลกยังออกมาดีตามคาด ตลาดหุ้นกลับค่อนข้างผันผวนต่อเนื่องนับตั้งแต่ต้นปี เปรียบได้กับงานเลี้ยงที่ดำเนินมาถึงเวลา 4 ทุ่ม นั่นหมายถึงภาวะการลงทุนช่วงนี้ต้องติดตามใกล้ชิด และบริหารความเสี่ยงพอร์ตให้ดีเป็นพิเศษ โดยทีมงาน FINNOMENA Investment Team เริ่มเห็นสัญญาณการชะลอตัวของปัจจัยชี้นำทางเศรษฐกิจบางตัว และแนะนำปรับพอร์ตโดยเพิ่มสัดส่วนกองทุนประเภท Absolute Return Fund สำหรับ PORT : GAR & TOP 5

1. ผลตอบแทนแต่ละทรัพย์สินใน ช่วง 6 เดือนแรกของปี 2561

ผลตอบแทนของสินทรัพย์ชนิดต่างๆ ตั้งแต่ต้นปี ณ วันที่ 30 พ.ค. 61 : ที่มา Bloomberg

ตราสารหนี้และ Global REITs ยังถูกกดดันจากภาวะดอกเบี้ยขาขึ้น ตลาดหุ้นจีนยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบ หลังจากความไม่แน่นอนทางการค้ายังคงอยู่ ราคาน้ำมันดิบยังคงปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตลาดหุ้นตลาดเกิดใหม่และทองคำ ปรับตัวลดลงจากการแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์กว่า 6% ในเดือนที่ผ่านมา SET ยังคงเคลื่อนไหวในกรอบที่ระดับ 1730-1780 จุด

2. ผลประกอบการตลาดหุ้นทั่วโลกยังคงเติบโตดี

จากเศรษฐกิจในระดับมหภาคที่เติบโตได้ดีส่งผลให้กำไรของบริษัทจดทะเบียนยังมีแนวโน้มเติบโตได้ดีอยู่ แต่ FINNOMENA Investment Team มีมุมมองว่าประมาณการการเติบโตของกำไรบริษัทจดทะเบียนในหลาย ๆ ตลาดจะเติบโตน้อยลงในปี 2019

3. GDP ไทยขยายตัวมากที่สุดในรอบ 20 ไตรมาส

การเติบโตของ GDP ไทย : ที่มา NESDB

GDP ขยายตัวมากที่สุดในรอบ 20 ไตรมาส ที่ 4.8% YOY โดยมีสัญญาณการฟื้นตัวของ การบริโภคขยายตัว 3.6% (จากเดิม 3.4%) ,  การลงทุนภาคเอกชนขยายตัว 3.1% (จากเดิม 2.4%) และ การใช้จ่ายภาครัฐขยายตัว 1.9% (จากเดิม 0.2%)

4. ความวุ่นวายทางการเมืองในอิตาลี

Yield Spread อิตาลี่, สเปน และ โปรตุเกส : ที่มา Bloomberg

ความล้มเหลวในการจัดตั้งรัฐบาลของประเทศอิตาลี ส่งผลให้เกิดความไม่แน่นอนทางการเมืองและเศรษฐกิจที่อาจส่งผลต่อสหภาพยุโรป เป็นอีกปัจจัยที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

5. การประชุมของ FED ที่กำลังจะมาถึง

FINNOMENA Investment Team มีมุมมองว่า FED น่าจะขึ้นดอกเบี้ยครั้งที่ 2 ในเดือนมิถุนายนนี้ สู่ระดับ 1.75 – 2.00% ตามคาด โดยตลาดคาดว่า FED จะขึ้นดอกเบี้ยทั้งหมด 3 ครั้งในปีนี้ และโอกาสที่จะขึ้นดอกเบี้ยมากกว่า 3 ครั้งในปีนี้ดูจะน้อยลง จากการที่ปัจจัยชี้นำทางเศรษฐกิจเริ่มที่จะชะลอตัว

6. ราคาน้ำมันมีการปรับฐานในภาวะตลาดขาขึ้น


ราคาน้ำมัน : ที่มา Bloomberg

ราคาน้ำมันมีการปรับฐานลงมาบ้าง หลังซาอุดิอาระเบียและรัสเซียส่งสัญญาณพิจารณาจะเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อรับมือกับอุปทานน้ำมันที่ลดลงจากเวเนซูเอลาและอิหร่าน

7. ดัชนี PMI เริ่มมีสัญญาณชะลอตัว

ดัชนี PMI  : ที่มา: Bloomberg

ดัชนี้ PMI ซึ่งเป็นปัจจัยชี้นำด้านเศรษฐกิจ (Leading Indicator) เริ่มมีสัญญาณชะลอตัวในยุโรป สหรัฐฯ และญี่ปุ่น โดยปกติดัชนี PMI จะชะลอตัว 6 – 12 เดือนก่อนที่เศรษฐกิจจะชะลอตัวจริง

8. นักลงทุนรายย่อยสหรัฐฯ เริ่มถือเงินสดเยอะขึ้น

ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจตัวนี้ สะท้อนถึงมุมมองต่อเศรษฐกิจของนักลงทุนรายย่อยในอเมริกา ซึ่งอาจจะมองเห็นอะไรบางอย่างในภาวะเศรษฐกิจจึงเริ่มไม่มั่นใจในตลาดหุ้นและเพิ่มการถือครองเงินสดมากขึ้น

9. ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนไทยยังเติบโตได้ดี

กำไร 1Q61 ของตลาดหุ้นไทย  : ที่มา SETSMART

กำไรในไตรมาส 1 อยู่ที่ระดับ 2.89 แสนล้านบาท (+0.6%YoY, +15.9%QoQ) โดยทำจุดสูงสุดใหม่สำหรับกำไรรายไตรมาส  การเติบโตหลักๆ มาจากหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลและขนส่ง ที่มีกำไรที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง

10. เศรษฐกิจจีน

ตัวเลขเศรษฐกิจจีน : ที่มา Bloomberg, Caixin, และ IHS Markit

เศรษฐกิจจีนเติบโตดีตามที่ตลาดคาด ภาพรวมยังเติบโตได้ดี แม้ตัวเลขส่งออกจะชะลอ FINNOMENA Investment Team จึงแนะนำยังคงสัดส่วนการลงทุนหุ้นจีน จากปัจจัยบวกเรื่องการนำดัชนี A-share เข้าคำนวณ MSCI ในเดือนมิถุนายน และกันยายนนี้

FINNOMENA PORT Strategy

FINNOMENA PORT : 1st Million & GOAL

สำหรับ PORT: 1st Million & GOAL นั้น ทาง FINNOMENA Investment Team ได้มีการแนะนำ rebalance พอร์ตไปในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รายละเอียดดูได้ ที่นี่

กลไกสำคัญของ 2 โมเดลการลงทุนนี้ คือ Black Litterman Model ที่ใช้ในการจัด Asset Allocation และกลไกการ Rebalance ที่ช่วยในการซื้อถูก ขายแพง กล่าวคือ FINNOMENA Investment Team จะแนะนำทยอยเข้าลงทุนในหุ้นทุกครั้งที่ราคาปรับตัวลงมา และทยอยขายทุกครั้งที่ราคาปรับเพิ่มขึ้นไปมาก ๆ

ซึ่งกลยุทธ์การจัดพอร์ตลักษณะนี้พิสูจน์แล้วว่าสามารถทำผลตอบแทนได้ดีในระยะยาว สำคัญคือวินัยการลงทุน และการ DCA อย่างสม่ำเสมอ

FINNOMENA PORT : GCP (Global Conservative Portfolio)

“Global Conservative Portfolio (GCP)” เน้นการลงทุนแบบเชิงรับ เป้าหมายของการจัดพอร์ตคือ ชนะดอกเบี้ยเงินฝาก และชนะเงินเฟ้อในระยะยาว

เหมาะสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำ โดยจะมีการลงทุนในตราสารทุน หรือ หุ้น ในสัดส่วนไม่เกิน 30% และกำหนดสินทรัพย์เพื่อการลงทุนไว้ 5 ประเภทคือ ตราสารหนี้ไทย ตราสารหนี้โลก หุ้นไทย หุ้นโลก และกองทุนรวมอสังหาฯ หรือ REITs ซึ่งโมเดลพอร์ตสำหรับเดือน มิถุนายน 2561 เป็นดังนี้

FINNOMENA PORT : GCP ประจำเดือนมิถุนายน 2561: ที่มา FINNOMENA

Global Absolute Return Portfolio (GAR)

คำแนะนำพอร์ตการลงทุนแบบ Global Absolute Return Portfolio ของ FINNOMENA Investment Team ซึ่งเป็นคำแนะนำการลงทุนแบบ Absolute Return ซึ่งมีความยืดหยุ่นต่อการปรับเปลี่ยนพอร์ตตามมุมมองภาวะตลาด

มีเป้าหมายผลตอบแทนการลงทุนต่อปีประมาณ 8 – 10% ซึ่งต่ำกว่าผลตอบแทนระยะยาวของตลาดหุ้นเล็กน้อย และมีเป้าหมายความผันผวนของพอร์ตในระดับที่ต่ำกว่าตลาดหุ้นจากการกระจายการลงทุน

โดยกลยุทธ์นี้จะพยายามลดความเสี่ยงอย่างมีนัยสำคัญในยามที่พื้นฐานการลงทุนไม่ดี ทั้งนี้สำหรับเดือนมิถุนายน 2018 FINNOMENA Investment Team แนะนำสัดส่วนการจัดพอร์ตดังนี้

FINNOMENA PORT : GAR ประจำเดือนมิถุนายน 2561: ที่มา FINNOMENA

FINNOMENA Investment Team แนะนำให้ลดการลงทุนในยุโรป สาเหตุจากความไม่แน่นอนทางการเมืองอิตาลี และดัชนี PMI ที่เริ่มมีสัญญาณชะลอตัว ขณะที่แนะนำเพิ่มสัดส่วน 20% ในกองทุน K-ART ซึ่งเป็นกองทุนประเภท Absolute Return ที่สามารถทำกำไรได้ทั้งในตลาดหุ้นขาขึ้นและขาลง ท่านสามารถอ่านรีวิวกองทุน K-ART โดย FINNOMENA Investment Team ได้ ที่นี่

** หมายเหตุ: กองทุน Absolute Return Fund มีขั้นต่ำของการซื้อตามหนังสือชี้ชวนที่ 550,000 บาท ดังนั้นพอร์ตที่สามารถลงทุนได้จะต้องมีขนาด 3 ล้านบาทขึ้นไป ส่วน PORT: GAR ที่ต่ำกว่า 3 ล้านบาทนั้นแนะนำให้นำส่วน 20% นี้ไปลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นแทน

FINNOMENA TOP5

“FINNOMENA TOP5” เป็นพอร์ตที่เหมาะสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงมาก มีความรู้ ความเข้าใจในตลาดทุน สามารถรับความผันผวนสูงได้ รับการปรับพอร์ตแบบฉับไวและการตัดขาดทุน (Cut Loss Policy) ได้

โดยต้องการผลตอบแทนสูงคล้ายการลงทุนในหุ้น เป็นการจัดพอร์ตแบบกระจายการลงทุนผ่านกองทุนหลากหลายสินทรัพย์ทั่วโลก เน้นคัดเลือกกองทุนรวมที่เหมาะสมกับสภาวะตลาดในแต่ละช่วงเวลา สูงสุดไม่เกิน 5 กอง ปรับพอร์ตตามภาวะตลาดอย่างใกล้ชิด ซึ่งโมเดลพอร์ตสำหรับเดือน มิถุนายน 2561 เป็นดังนี้

FINNOMENA PORT : TOP5 ประจำเดือนมิถุนายน 2561: ที่มา FINNOMENA

เป็นไปในทิศทางเดียวกับ GAR FINNOMENA Investment Team แนะนำให้ Switch จากกองทุนหุ้นยุโรป ไปที่กองทุน Absolute Return Fund สำหรับคำแนะนำการลงทุนในเดือนนี้

** หมายเหตุ: กองทุน Absolute Return Fund มีขั้นต่ำของการซื้อตามหนังสือชี้ชวนที่ 550,000 บาท ดังนั้นพอร์ตที่สามารถลงทุนได้จะต้องมีขนาด 3 ล้านบาทขึ้นไป ส่วน PORT: TOP 5 ที่ต่ำกว่า 3 ล้านบาทนั้นแนะนำให้นำส่วน 20% นี้ไปลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นแทน

Global Income Focus Portfolio (GIF)

“Global Income Focus Model (GIF)” คือ โมเดลการลงทุนที่ออกแบบมาสำหรับนักลงทุนที่ต้องการกระแสเงินสดระหว่างทาง โดย FINNOMENA Investment Team ตั้งใจสร้างโมเดลด้วยการผสมสินทรัพย์การลงทุนที่หลากหลาย เพื่อลดความผันผวน และสร้างผลตอบแทนสม่ำเสมอเป็นระยะเวลายาวนาน

โดยตั้งเป้าหมายจ่ายกระแสเงินสดได้ปีละ 4-5% ต่อปี และคาดหวัง Total Return ไว้ที่ 6-7% ต่อปี (Total Return คือ ผลตอบแทนจากกระแสเงินสด + ส่วนต่างราคาซื้อขาย) ซึ่งโมเดลพอร์ตสำหรับเดือน มิถุนายน 2561 เป็นดังนี้

FINNOMENA PORT: GIF ประจำเดือนมิถุนายน 2561: ที่มา FINNOMENA

สำหรับ PORT: GIF FINNOMENA Investment Team แนะนำลดสัดส่วนหุ้นไทยและหุ้นโครงสร้างพื้นฐานโลกลงเพื่อลดความเสี่ยงโดยรวมของพอร์ต ขณะที่แนะนำกลับเข้าลงทุนใน REITs ไทย และสิงค์โปร์ จากแนวโน้ม Bond Yield ที่หยุดเร่งตัวขึ้น และอัตราการจ่ายปันผล 5 – 6% ซึ่งจัดอยู่ในเกณฑ์ที่ดี

ทั้งหมดก็เป็นเนื้อหาของบทความ FINNOMENA PORT Strategy ประจำเดือนมิถุนายน 2561 โดยนับตั้งแต่เดือน มิ.ย. นี้เป็นต้นไป FINNOMENA Investment Team จะมีการ Update ปัจจัยการลงทุนที่สำคัญให้ทุกท่านเป็นรายสัปดาห์ ผ่านบทความชุด The Key Factors ในทุกวันพฤหัสฯ และมีการเผยแพร่กลยุทธ์การลงทุนรายสัปดาห์ผ่านทาง VDO Streaming เชิญทุกท่านติดตามชมกันนะครับ

เจษฎา สุขทิศ, CFA
FINNOMENA CIO รายงาน

โปรดทราบ สำหรับลูกค้าฟินโนมีนาที่ลงทุนใน FINNOMENA PORT และได้รับบทความนี้ แต่ยังไม่ได้รับอีเมลและ/หรือ Notification ในการแจ้งสัดส่วนเงินในการเข้าลงทุน อาจเกิดจาก

1) ท่านอยู่ระหว่างการทำรายการซื้อขายกองทุน ซึ่งทางฟินโนมีนาจะแจ้งเตือนอีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์หลังจากการทำรายการซื้อขายเสร็จสิ้น
2) ท่านมีจำนวนเงินลงทุนต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่แนะนำ

หมายเหตุ หากท่านไม่ประสงค์ที่จะรอรับการแจ้งเตือน ท่านสามารถดูรายละเอียดของพอร์ตการลงทุนที่แนะนำผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของฟินโนมีนาพร้อมปรับพอร์ตเข้าลงทุนได้ทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ID: @finnomenaport

หมายเหตุเพิ่มเติม

ในสภาวะปกติ ช่วงเวลาที่ไม่ช้าเกินไปสำหรับการปรับพอร์ทคือภายในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์หลังวันที่ออกบทความ


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต / ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต |  ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน