หุ้นจีนหรืออินเดีย

จีนและอินเดียเป็น 2 ตลาดหุ้นที่กำลังถูกจับมาอย่างมากในตอนนี้ ด้วยการเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของเอเชีย แต่ภาพการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นกลับสวนทางกัน 

โดยที่ตลาดหนึ่งวิ่งเป็นขาขึ้น แพงแล้วก็ยังแพงได้อีก จนน่าดึงดูดให้เข้าไปตามเทรนด์อย่างมาก ในขณะที่อีกตลาดกำลังพยายามหลุดพ้นจากแนวโน้มขาลง และมีมูลค่าที่ถูกจนไม่กล้ามองข้าม 

บทความนี้ FINNOMENA FUNDS เลยจะมาฉายภาพให้เห็นกันแบบชัด ๆ ปะทะกันทีละประเด็น หุ้นจีน vs หุ้นอินเดีย ตลาดไหนน่าสนใจกว่ากัน

น้ำหนักการลงทุนใน MSCI

หุ้นจีนหรืออินเดีย  Source: Reuters, Nuvama, MSCI as of 13/02/2024

ประเด็นแรกที่จุดให้จีนและอินเดียได้รับความสนใจขึ้นมาพร้อม ๆ กัน นั่นคือการที่ MSCI ประกาศเพิ่มน้ำหนักหุ้นอินเดียใน Global Standard Index จำนวน 5 ตัว และถอนหุ้นจีนออก 66 ตัว

ทำให้อินเดียมีน้ำหนักการลงทุนในดัชนี MSCI EM Index สู่ระดับ 18.2% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ส่วนหุ้นจีนแม้จะยังมีน้ำหนักมากที่สุด แต่ถูกปรับลดลงมาเหลือ 25.4%

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะมีกระแสเงินไหลเข้าตลาดหุ้นอินเดียราว 1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากการเพิ่มน้ำหนักรอบนี้ของ MSCI 

การเติบโตทางเศรษฐกิจ

หุ้นจีนหรืออินเดียSource: IMF as of Oct 2023

เมื่อวัดกันที่ Macro Factor พบว่า IMF คาด Real GDP Growth ปี 2024 ของอินเดียอยู่ที่ 6.3% และจีนอยู่ที่ 4.2% เท่ากับว่าอินเดียโตแกร่งกว่าจีนถึง 2.1% 

ชัดเจนแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะยาวของอินเดียที่สูงกว่ากลุ่มประเทศกำลังพัฒนา เนื่องจาก Manufacturing PMI และ Service PMI ที่แข็งแกร่ง ประกอบกับความเชื่อมั่นผู้บริโภคอินเดียฟื้นตัวต่อเนื่อง 

ฟากจีนกลายเป็นว่าไม่ได้เติบโตหวือหวาเหมือนในอดีตแล้ว แต่ก็ยังมีความหวังจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหญ่ของรัฐบาลที่สามารถหยิบออกมาใช้ได้ทุกเมื่อ ขึ้นอยู่กับว่าจะเกิดขึ้นตอนไหนเท่านั้น

อย่างไรก็ดี Manufacturing PMI ของจีนกลับมาอยู่เหนือโซน 50 ขณะที่ความเชื่อมั่นผู้บริโภคแม้ช่วงที่ผ่านมาจะซึม ๆ แต่หลังปิดยาวตรุษจีน จะเห็นตัวว่าตัวเลขเหมือนจะฟื้นแล้ว ทั้งการเดินทางและการจับจ่ายใช้สอยที่คึกคัก

ภาพโครงสร้างระยะยาว

หุ้นจีนหรืออินเดียSource: Finnomena Funds, Macrobond, MoS&PI, NBS as of 16/2/2024

ยกต่อมาเป็นเรื่องของโครงสร้างระยะยาว ก็บอกว่าอินเดียยังมีความได้เปรียบ ไม่ว่าจะเป็นสัดส่วนวัยทำงานของอินเดียที่เพิ่มขึ้น สวนทางกับจีนที่ลดลง ซึ่งสัดส่วนวัยแรงงานอินเดียกำลังแซงจีนภายใน 2030 หลังจากที่ก่อนหน้านี้จำนวนประชากรทั้งหมดอินเดียแซงจีนไปแล้ว

ในขณะเดียวกันจีนยังมีปัจจัยเสี่ยงเรื่องหนี้นอกภาคการเงินที่เยอะกว่า โดยปริมาณหนี้ต่อ GDP เท่ากับ 310% อินเดียอยู่ที่ 180% รวมทั้งเรื่อง Geopolitical Risk ซึ่งกดดันจีนมาโดยตลอด

หุ้นจีนหรืออินเดียSource: Nuvama, Finnomena Funds as of 16/2/2024

นอกจากนี้ ทั้ง 2 ประเทศมีสัดส่วนในอุตสาหกรรมแตกต่างกันชัดเจน โดยอินเดียมีสัดส่วนธนาคารและเทคโนโลยีสูงกว่า จีนมีสัดส่วนใน Consumer Discretionary และ Communication Service กว่าครึ่ง

Valuation ตลาดหุ้น

หุ้นจีนหรืออินเดีย

Source: Finnomena Funds, Bloomberg as of 16/2/2024

มาถึงปัจจัยสำคัญอย่าง Valuation ซึ่งเป็นตัวแปรที่หุ้นจีนดูจะชนะแบบขาดลอย เพราะทั้งหุ้นจีน A-Share หรือฮ่องกง H-Share ต่างถูกแล้วถูกอีก อยู่ในจุด Deep Discount Valuation หากลงทุน 12 เดือน มีโอกาสขาดทุนน้อยกว่า

ปัจจุบัน PE ของ MSCI China อยู่ที่ 8.6x HSI อยู่ที่ 7.5x ส่วน MSCI India สูงถึง 22.3x ซึ่ง Valuation ที่ไม่เคยถูกของหุ้นอินเดียนี่แหละ เป็นสิ่งที่หลายคนยังคิดไม่ตกว่าจะเข้าลงทุนกับตลาดแห่งนี้ดีไหม

กองทุนแนะนำ

หุ้นจีนหรืออินเดียSource: Finnomena Funds, Bloomberg as of 16/2/2024

กองทุนจีนแนะนำ ABCA-A K-CHINA-A(A) MEGA10CHINA-A

หุ้นจีนหรืออินเดียSource: Finnomena Funds, Bloomberg as of 16/2/2024

กองทุนอินเดียแนะนำ B-BHARATA TISCOINA-A

หุ้นจีนหรืออินเดีย

รับชม LIVE ย้อนหลังแบบเต็ม ๆ

ศึกษารายละเอียดของกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ FINNOMENA FUNDS ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299

10000 FINT