MEVT Call กองทุนหุ้นจีน

Finnomena Funds อัปเดตมุมมองการลงทุน MEVT Call กองทุนหุ้นจีน เพื่อรับโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะกลาง-ยาว (6-12 เดือนข้างหน้า) แนะนำสะสม MEGA10CHINA-A หรือ B-CHINE-EQ และแนะนำคงสัดส่วน K-CHINA-A(A) สำหรับผู้ที่ซื้อสะสมหุ้นจีนก่อนหน้านี้

Executive Summary

 • Macroeconomics: เศรษฐกิจจีนผ่านจุดต่ำสุด และกำลังส่งสัญญาณฟื้นตัวต่อเนื่อง
 • Earnings & Valuation: Valuation ถูกเมื่อเทียบหุ้นโลก บวกกับมีอัตราการเติบโตสูง เฉลี่ย 10%
 • Technical: เม็ดเงินต่างชาติเริ่มไหลเข้าตลาดหุ้นจีนมากขึ้น
 • คำแนะนำ: สำหรับนักลงทุนที่ซื้อสะสมหุ้นจีนก่อนหน้านี้ตามคำแนะนำ MEVT Call: รักใครให้ซื้อจีน แนะนำคงสัดส่วน K-CHINA-A(A) ในขณะที่สำหรับนักลงทุนที่ยังไม่มีสัดส่วนการลงทุนในประเทศจีน หรือสามารถเพิ่มความเสี่ยงในหุ้นจีนได้ แนะนำสะสม MEGA10CHINA-A หรือ B-CHINE-EQ

Macroeconomics

ตลาดหุ้นจีนโมเมนตัมเริ่มฟื้น หลังรายงาน GDP แกร่งกว่าคาด

China’s GDP

MEVT Call กองทุนหุ้นจีน

Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 07/05/2024

จีนรายงานตัวเลขเศรษฐกิจ 1Q24 ขยายตัว 5.3% YoY ดีกว่าตลาดคาดที่ 4.8% YoY ส่งผลให้ตลาดมีการปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP Growth ในปี 2024 และ 2025 ตามมา อย่างไรก็ตาม คาดการณ์การเติบโตในปี 2024 ของตลาดยังคงต่ำกว่าเป้าหมายของรัฐบาลจีนที่ตั้งเป้าไว้ 5% หากรัฐบาลจีนสามารถบรรลุเป้าหมายการเติบโตของ GDP ปี 2024 ที่ 5% จะมี upside จากการปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP ของบรรดานักเศรษฐศาสตร์อีกครั้ง 

PMI จีนฟื้นตัวแรง 6 เดือนติดต่อกัน

ดัชนี PMI ภาคการผลิต

MEVT Call กองทุนหุ้นจีน

Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 07/05/2024

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตของประเทศจีนฟื้นตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกัน โดยในเดือนเมษายน 2024 ที่ผ่านมา ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตของจีน ประกาศออกมาที่ 51.4 เป็นระดับที่สูงที่สุดในรอบ 14 เดือนที่ผ่านมา สะท้อนว่าเศรษฐกิจจีนมีโอกาสขยายตัวต่อในอนาคต

ตัวเลขเศรษฐกิจมี Positive Surprise

ดัชนี Citi Economic Surprise Index

MEVT Call กองทุนหุ้นจีน

Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 07/05/2024

ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ภาพรวมตัวเลขเศรษฐกิจในประเทศจีนยังประกาศออกมาแข็งแกร่งกว่าที่นักวิเคราะห์คาด และยังอยู่ในแนวโน้มการฟื้นตัวต่อเนื่องนับตั้งแต่กลางปี 2023

Earnings & Valuation

Valuation ถูกเมื่อเทียบหุ้นโลกกำไรโตเฉลี่ย 10%

MEVT Call กองทุนหุ้นจีน

Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 07/05/2024

ในฝั่งของกำไรบริษัทจดทะเบียนในประเทศจีน สามารถโตได้ 8% ถึง 15% บวกกับระดับ Valuation PE Ratio (12 months forward) ที่หากเปรียบเทียบกับดัชนีหุ้นโลกอย่าง MSCI ACWI Valuation หุ้นจีนกำลังเทรดอยู่ที่ระดับ -2.0 S.D. ถึง -1.5 S.D. นับเป็นโซนที่ถูกและมีความน่าสนใจ

Technical

เม็ดเงินเริ่มไหลเข้าตลาดหุ้นจีนมากขึ้น

MEVT Call กองทุนหุ้นจีน

Source: Finnomena Funds, Bloomberg, as of 29/04/2024

นอกจากนี้ นักลงทุนต่างชาติเริ่มมีมุมมองเชิงบวกต่อหุ้นจีนมากขึ้น ส่งผลให้มีเม็ดเงินจากต่างชาติไหลสู่ตลาดหุ้นจีนอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา

คำแนะนำการลงทุน

สำหรับนักลงทุนที่ซื้อสะสมหุ้นจีนตามคำแนะนำ MEVT Call: รักใครให้ซื้อจีน (เมื่อ 16 ก.พ. 2023) Finnomena Funds แนะนำให้คงสัดส่วนการลงทุนใน K-CHINA-A(A) เพื่อรับอานิสงส์การฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนต่อไปในอนาคต

สำหรับนักลงทุนที่ยังไม่มีสัดส่วนการลงทุนในประเทศจีน หรือสามารถเพิ่มความเสี่ยงในหุ้นจีนได้ Finnomena Funds แนะนำเปลี่ยนมาสะสมหุ้นจีนเพิ่มผ่านกองทุน MEGA10CHINA-A หรือ B-CHINE-EQ

โดยทั้ง MEGA10CHINA-A และ B-CHINE-EQ เป็นกองทุนที่มีสัดส่วนการป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนที่น้อย (MEGA10CHINA-A 0% และ B-CHINE-EQ 42.94%) ทำให้นักลงทุนสามารถประหยัดค่า Hedging USDTHB ที่ปัจจุบันสูงกว่า 2.9% ได้ สอดคล้องกับกองทุนหลักซึ่งไม่ได้มีนโยบายการป้องกันอัตราแลกเปลี่ยน USDCNY เช่นกัน ทำให้การเลือกกอง Unhedged มีโอกาสทำกำไรได้มากกว่าจากต้นทุนการบริหารที่ต่ำกว่า

MEGA10CHINA-A

 • ลงทุนใน 10 บริษัทที่ทรงอิทธิพลในจีน
 • ผลตอบแทน YTD +21% ชนะดัชนีอ้างอิง Hang Seng Total Return ที่ +8%
 • ไม่ป้องกันความเสี่ยงค่าเงิน

 

กองทุน MEGA10CHINA-A มีนโยบายลงทุนในตราสารทุนของบริษัทจดทะเบียนที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (Hong Kong Stock Exchange; HKEX) ซึ่งเป็นบริษัทที่เน้นความเป็นผู้นำในด้านตราสินค้า (Brand Value) ในกลุ่ม TOP/BEST CHINESE BRANDS จากการจัดอันดับโดยบริษัทที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับในเรื่องของการจัดอันดับดังกล่าว โดยผู้จัดการกองทุนจะคัดเลือกและพิจารณาเน้นลงทุนในตราสารทุนที่ผ่านการพิจารณาคัดเลือกจำนวน 10 บริษัท โดยมุ่งหวังให้ผลประกอบการเคลื่อนไหวสูงกว่าดัชนีชี้วัด Hang Seng Total Return ในระยะยาว และปัจจุบันกองทุนไม่มีการป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน 

MEVT Call กองทุนหุ้นจีน

Source: talisam.co.th as of 28/03/2024

B-CHINE-EQ

 • มีความหลากหลายและยืดหยุ่น สามารถเพิ่มลดสัดส่วนตามความเหมาะสมของสภาวะตลาดในช่วงนั้น ๆ โดยทำได้ทั้งจากกองทุนหลักเองและจากการซื้อหุ้นโดยตรงในตลาดหุ้นจีน อีกทั้งยังตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการกองทุนที่มีนโยบายการจ่ายเงินปันผล
 • ป้องกันความเสี่ยงค่าเงิน 42.94%

กองทุน B-CHINE-EQ เป็น Fund of Funds ลงทุนในตราสารทุนที่ออกโดยบริษัทจีนซึ่งเป็นบริษัทที่จัดตั้งในประเทศจีนหรือมีการดำเนินธุรกิจ ในประเทศจีน และจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ที่เป็นที่ยอมรับต่าง ๆ ซึ่งหลักทรัพย์ ที่กองทุนจะลงทุน ได้แก่ หุ้น A-Share, H-Share, American Deposit Recipient (ADR), B-Share, Red-Chips, P-Chips รวมถึงหลักทรัพย์อื่นใดที่เกี่ยวข้องกับประเทศจีนในอนาคต ทั้งนี้ กองทุน B-CHINE-EQ มีการป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน (FX hedging ratio) USDTHB ที่ 42.94%

MEVT Call กองทุนหุ้นจีน

Source: bangkokbank.com as of 28/03/2024

K-CHINA-A(A)

 • กระจายการลงทุนไปในหุ้นจีนหลากหลายตลาดทั้งจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และอื่นๆ
 • มีส่วนผสมของหลากหลายอุตสาหกรรมในจีน

กองทุน K-CHINA-A(A) ลงทุนผ่านกองทุนหลัก JPMorgan Funds – China Fund เน้นคัดเลือกหุ้นที่จะลงทุนแบบ bottom-up ในบริษัทที่มีการตั้งถิ่นฐานหรือดำเนินธุรกิจในจีน เน้นธุรกิจที่มีศักยภาพการเติบโตเหนือกว่าคู่แข่งอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะหุ้นกลุ่ม New Economy ที่ได้ประโยชน์จากแผนพัฒนาเศรษฐกิจจากรัฐบาลจีน 

MEVT Call กองทุนหุ้นจีน

Source: kasikornasset.com as of 28/03/2024

ดู Fund Fact Sheet กองทุนแนะนำ

 

สามารถศึกษารายละเอียดของกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/
จัดทำโดยบลป. เดฟินิท สำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)


คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ Finnomena Funds ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299

10000 FINT