เชื่อว่าคนรุ่นใหม่หลาย ๆ คนมีความฝันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ แต่แน่นอนว่าการทำธุรกิจอะไรก็ตามต้องใช้ “เงินทุน” เพื่อเริ่มและขับเคลื่อนธุรกิจ ซึ่งสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ การวางแผนการเงิน

เรื่องที่ควรรู้ก่อนเริ่มทำธุรกิจ

ในการทำธุรกิจ นอกจากจะต้องศึกษาเกี่ยวกับธุรกิจที่เราจะทำ ศึกษาตลาด ศึกษาคู่แข่ง และเรื่องอื่น ๆ อีกมากมายแล้ว อย่างหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ คือ เข้าใจวัฏจักรของธุรกิจ หรือก็คือเข้าใจว่าธุรกิจที่เรากำลังจะทำจะเปลี่ยนไปตามช่วงต่าง ๆ ไม่ได้คงเดิมตลอดเวลา สิ่งนี้จะนำไปถึงเรื่องการวางแผนการเงินทั้งของธุรกิจและตัวเจ้าของเองที่จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละช่วง

ทั้งนี้ เราอาจแบ่งธุรกิจได้เป็น 3 ช่วง คือ

 • ลองตลาด (Launch)
 • เติบโต (Growth)
 • อิ่มตัว (Maturity)

 

โดยข้อผิดพลาดหลัก ๆ ของคนทำธุรกิจในช่วงลองตลาดใหม่ ๆ คือไม่แยกการเงินของธุรกิจและเจ้าของออกจากกัน (ใช้เป็นกระเป๋าเดียวกัน) ทำให้ไม่เห็นความเป็นไปที่แท้จริงของบริษัท นอกจากนี้ อีกหนึ่งข้อต้องระวังคือช่วงลองตลาดเป็นช่วงที่ธุรกิจยังมีความเสี่ยงสูงจึงต้องการสำรองเงินเอาไว้จำนวนหนึ่ง

ถัดมาในช่วงเติบโตซึ่งธุรกิจสามารถสร้างกำไรได้มากขึ้นและมีความมั่นคงมากขึ้น ข้อผิดพลาดหลัก ๆ ของธุรกิจในช่วงนี้คือการที่เจ้าของไม่เริ่มวางแผนการเงินส่วนบุคคล เช่น แผนเกษียณ แผนการศึกษาบุตร อย่างจริงจัง แต่พยายามใส่ทุกอย่างลงไปในธุรกิจแทนทั้ง ๆ ที่เป็นช่วงที่สามารถวางแผนการเงินส่วนบุคคลมากที่สุด 

ทำให้สถานะของเจ้าของธุรกิจมีความอ่อนไหวต่อความเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เช่น ธุรกิจเริ่มอิ่มตัวจากการมีคู่แข่งเข้ามาในตลาด ซึ่งในเวลานั้น หากไม่วางแผนออกจากตลาดก็อาจจะต้องหาทุนเพิ่มเพื่อขยับขยายธุรกิจเพื่อสร้าง New S-Curve ใหม่ ๆ 

วางแผนการเงินฉบับคนรุ่นใหม่ที่ฝันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ

จะเห็นได้ว่าหากอยากทำธุรกิจ แค่เรื่องของการวางแผนการเงินก็มีหลายเรื่องให้ศึกษาแล้วเพราะต้องมีแผนการเงินที่ตอบโจทย์หลากหลายเป้าหมายตามแต่ละช่วงของธุรกิจ แถมยังต้องแยกระหว่างแผนการเงินของตัวธุรกิจและตัวเจ้าของธุรกิจอีก 

ยกตัวอย่างเช่น 

 • การเก็บเงินทุนตั้งต้นสำหรับคนที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ
 • การเก็บเงินสดสำรองสำหรับธุรกิจ
 • การวางแผนการเงินสำหรับเจ้าของธุรกิจเมื่อธุรกิจเติบโตได้ระยะหนึ่ง
 • การวางแผนการเงินเพื่อขยับขยายธุรกิจในอนาคต

 

เมื่อการธุรกิจมีเรื่องการเงินหลากหลายชั้นซ้อนทับกันให้ต้องคิด แล้วจะดีหรือไม่หากมีนวัตกรรมทางการเงินที่ช่วยวางแผนตอบโจทย์ทุกเป้าหมายที่เราต้องการ ช่วยสร้างพอร์ตโฟลิโอ ที่หลากหลาย ช่วยให้คนที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจสามารถทำธุรกิจไปได้ พร้อม ๆ กับจัดการการเงินส่วนบุคคลไปด้วยอย่างราบรื่น

Goals Navigator คือนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยจัดการทุกเป้าหมายการเงิน จัดสรรเงินลงทุนตามลำดับความสำคัญของเป้าหมายชีวิต 

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนรุ่นใหม่ที่อยากสร้างธุรกิจของตัวเอง หรือเป็นเจ้าของธุรกิจเดิม อยากขยายกิจการ Goals Navigator ก็พร้อมพาคุณมุ่งสู่ความสำเร็จ

วางแผนการเงินเพื่อธุรกิจในฝัน ด้วย Goals Navigator

Goals Navigator คือนวัตกรรมวางแผนการลงทุนระดับโลกที่ FINNOMENA FUNDS และ Franklin Templeton ร่วมกันพัฒนาและออกแบบ สิ่งที่ทำให้ Goals Navigator แตกต่างจากการวางแผนทั่วไป คือ

 • Success Driven เป็นแผนการลงทุนที่มุ่งเน้นความสำเร็จสูงสุดของเป้าหมายในระยะยาว เพียงแค่เรากำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนว่าต้องการลงทุนเพื่ออะไร  
 • Multi-Goal ครอบคลุมการวางแผนในทุกช่วงจังหวะของชีวิต ทั้งเกษียณ ส่งลูกเรียน เที่ยวทั่วโลก ฯลฯ ทำให้ชีวิตที่มีหลายเป้าหมาย จัดการง่ายในที่เดียว
 • Multi-Priority ช่วยจัดสรรเงินลงทุนตามความสำคัญของเป้าหมาย แบ่งได้เป็น Need, Want, Wish, Dream ให้สิ่งสำคัญและจำเป็น เข้าใกล้สำเร็จได้ก่อน
 • Lifetime Monitoring ช่วยดูแล ติดตามผล และให้คำแนะนำปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ พร้อมเคียงข้างไปจนถึงเป้าหมายอย่างใกล้ชิด

 

เราสามารถใช้ Goals Navigator ทำให้เป้าหมายสร้างธุรกิจในฝัน ด้วยการออกแบบแผนการลงทุนที่เหมาะกับคุณโดยเฉพาะ ทีนี้เราลองมาดูกันเบื้องต้นว่า Goals Navigator ช่วยเราอย่างไรได้บ้าง

เริ่มแรกโปรแกรมจะให้เรากำหนดเป้าหมาย, ความสำคัญของแผนลงทุน, จำนวนเงินลงทุนครั้งแรก, เงิน DCA, เงินที่จะ DCA เพิ่มในแต่ละปี และจำนวนเงินที่ต้องใช้ นอกจากนี้ ยังกำหนดให้คำนวณเงินเฟ้อในแผนการลงทุนอย่างรัดกุม

ไม่ว่าคุณจะมีเป้าหมายแบบไหน Goals Navigator จะช่วยตอบโจทย์ให้คุณได้ทุกเป้าหมาย เช่น เป็นพนักงานประจำที่มีเงินเก็บอยู่จำนวนหนึ่ง แต่มีความฝันจะเป็นเจ้าธุรกิจในอีก 10 ปี ก็จะอาจตั้งต้นลงทุนด้วยจำนวนเงิน 500,000 บาท และลงทุนเพิ่มเติมเดือนละ 5,000 บาท และเพิ่มจำนวนเงิน DCA ปีละ 3% เมื่อผ่านไป 10 ปีก็จะได้เงินก้อนใหญ่จำนวนเงินเป้าหมาย 1.3 ล้านบาท

หรือหากเป็นคุณเป็นเจ้าของกิจการที่มีกระแสเงินสดจำนวนหนึ่งแต่คาดหวังเงินก้อนเพื่อขยับขยายกิจการในอนาคต Goals Navigator ก็สามารถออกแบบแผนการลงทุนที่ตอบโจทย์เป้าหมายของคุณได้

อย่างในกรณีนี้ มีการลงทุนตั้งต้น 500,000 บาท โดยลงทุนเพิ่มอีกเดือนละ 55,000 บาท เป็นเวลา 10 ปี โดยมีการเพิ่มเงิน DCA ปีละ 5% ตามการคาดการณ์การเติบโตของกิจการ  เมื่อเวลาผ่านไป 10 ปี เงินก้อนนี้จะเติบโตเป็น 10 ล้านบาท เพื่อนำไปใช้ขยายกิจการได้

นอกจากนี้ Goals Navigator ยังสามารถออกแบบพอร์ตการลงทุนที่ตอบโจทย์หลายเป้าหมายพร้อมกันได้ เช่น วางแผนเกษียณ วางแผนการศึกษาบุตร และออมเงินเพื่อเปิดกิจการ ไปพร้อม ๆ กันได้ โดยสามารถตั้งลำดับความสำคัญของแต่ละเป้าหมายให้แตกต่างกันออกไปตามความจำเป็นได้ เพื่อให้คุณได้ใช้ชีวิตอย่างมั่นใจในแบบของคุณเอง

“FINNOMENA FUNDS Goals Navigator”
นวัตกรรมวางแผนการลงทุนจัดพอร์ตระดับโลก
ตอบโจทย์ทุกเป้าหมายชีวิต ร่วมเคียงข้างคุณจนถึงฝัน

👉 ลงทะเบียนรับบริการ คลิก >> https://finno.me/gnavi-web 


คำเตือน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำควรเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | การลงทุนในกองทุนรวมไม่ใช่การฝากเงิน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”