อยากเที่ยวรอบโลกยามเกษียณ? เป็นจริงได้ ไม่เกินฝัน หากวางแผนตั้งแต่วันนี้

การได้ไปเที่ยวรอบโลกในวัยเกษียณ คงเป็นอีกหนึ่งความฝันของใครหลาย ๆ คน ใครที่อยากทำฝันเที่ยวรอบโลกหลังเกษียณให้เป็นจริงต้องเริ่มวางแผนตั้งแต่ตอนนี้ เพราะแน่นอนว่าการวางแผนเที่ยวรอบโลกนั้นไม่ง่าย มีหลายเรื่องให้ต้องคิดต้องวางแผน

“FINNOMENA FUNDS Goals Navigator”
นวัตกรรมวางแผนการลงทุนจัดพอร์ตระดับโลก
ตอบโจทย์ทุกเป้าหมายชีวิต ร่วมเคียงข้างคุณจนถึงฝัน
👉 ลงทะเบียนรับบริการ คลิก >> https://finno.me/gnavi-web

อยากเที่ยวรอบโลกหลังเกษียณ ต้องคิดเรื่องอะไรบ้าง

อยากเที่ยวรอบโลกยามเกษียณ? เป็นจริงได้ ไม่เกินฝัน หากวางแผนตั้งแต่วันนี้

แน่นอนว่าการเที่ยวรอบโลกถือเป็นหนึ่งในโปรเจกต์ใหญ่ของชีวิต ย่อมต้องมีหลายเรื่องให้คิดเป็นธรรมดา แต่เบื้องต้นสิ่งที่เราควรทราบคือ

 • เส้นทางการท่องเที่ยวและการเดินทาง
 • กิจกรรมที่อยากทำ (เช่น ดูฟุตบอล ชมธรรมชาติ หรือชิมไวน์ เป็นต้น)
 • ศึกษาวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ
 • การทำวีซ่า
 • วางแผนการเงิน

การเที่ยวรอบโลกอาจมีเรื่องสำคัญหลายอย่างที่ต้องทำ แต่หนึ่งในเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ที่ต้องวางแผนตั้งแต่วันนี้คือ การวางแผนการเงิน เพราะแน่นอนว่าการเที่ยวรอบโลกต้องใช้เงินก้อนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

หากใครยังนึกไม่ออกว่าควรทำอย่างไร เราขอให้ทุกคนลอง เริ่มคิดจากเป้าหมาย ว่าในวัยเกษียณอยากเที่ยวแบบไหน และลองคิดว่าวัยเกษียณเราอาจไม่ได้มีแรงเที่ยวตลอดเวลาเหมือนแต่ก่อน

เราอาจแบ่งการไปเที่ยวเป็น 3 จังหวะ ตามช่วงชีวิตคนวัยเกษียณ คือ

 • หนึ่ง… Go Go อายุ 60 – 70 ปี เปรียบเสมือนวัยรุ่นของคนเกษียณที่ยังมีแรง อยากไปเที่ยว ต้องการแฮปปี้กับชีวิต
 • สอง… Slow Go อายุ 70 – 80 ปี ส่วนใหญ่จะเริ่มเข้าสู่การดูแลรักษาตัวเองจากวัยที่กำลังโรยรา
 • สาม… No Go อายุ 80 ปีขึ้นไป คือช่วงที่ไม่ค่อยได้ออกไปไหนแล้ว อยู่ติดบ้าน หรือพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นหลัก

จะเห็นได้ว่า เพื่อให้เข้ากับช่วงจังหวะของชีวิต การเที่ยวรอบโลกไม่จำเป็นต้องไปแค่ครั้งเดียว แต่สามารถแบ่งแยกย่อยออกเป็นหลายทริปได้ เช่น อาจไปหลาย ๆ รอบในหนึ่งปี และเที่ยวแค่ช่วง 5 ปีแรกของวัยเกษียณ เป็นต้น

เที่ยวรอบโลกหลังเกษียณ ต้องวางแผนการเงิน

อยากเที่ยวรอบโลกยามเกษียณ? เป็นจริงได้ ไม่เกินฝัน หากวางแผนตั้งแต่วันนี้

เมื่อคิดถึงตรงนี้แล้ว เป้าหมายตั้งต้นของแต่ละคนก็อาจเป็นไปได้หลายแบบ เช่น เที่ยวครั้งใหญ่แค่ปีละครั้ง ในช่วง 3 ปีแรกของการเกษียณ หรือ ซอยเป็นทริปเล็ก ๆ ในช่วง 5-10 ปี ของการเกษียณ 

หลังจากนั้น ให้นำเป้าหมายนี้มาเชื่อมโยงกับเป้าหมายทางการเงิน ก็จะทราบเงินก้อนที่เราควรจะต้องเก็บให้ได้ เช่น

 • ตั้งงบเที่ยวปีละ 150,000 บาท เป็นเวลา 10 ปี หลังเกษียณ (1.5 ล้านบาท)
 • ตั้งงบเที่ยวทริปใหญ่ 1,000,000 บาท/ทริป จำนวน 3 ทริป (3 ล้านบาท)

แต่ละคนก็อาจอยากไปเที่ยวในสถานที่แตกต่างกันไป แต่จุดสำคัญร่วมกันก็คือต้องมีการวางเป้าหมายและแผนทางการเงินออกมาให้ได้ว่าเราควรทำอย่างไร

แต่ที่สำคัญที่สุดเลยคือ การเก็บเงินตั้งแต่วันนี้เพื่อเที่ยวรอบโลกวัยเกษียณนั้นมีเงินเฟ้อเข้ามาเกี่ยวข้องมหาศาล (เพราะเป็นแผนระยะยาว) และยังต้องวางแผนเพิ่มเติมคู่ไปกับเป้าหมายการออมเงินสำหรับใช้ยามเกษียณอีกด้วย จะดีไหมถ้ามีนวัตกรรมมาช่วยให้เราวางแผนเที่ยวรอบโลกวัยเกษียณได้ง่ายขึ้น อย่าง Goals Navigator

วางแผนเที่ยวรอบโลกวัยเกษียณเที่ยวรอบโลกวัยเกษียณให้สำเร็จพร้อมกับแผนเกษียณทั่วไป ด้วย Goals Navigator

Goals Navigator คือนวัตกรรมวางแผนการลงทุนระดับโลกที่ FINNOMENA FUNDS และ Franklin Templeton ร่วมกันพัฒนาและออกแบบ สิ่งที่ทำให้ Goals Navigator แตกต่างจากการวางแผนทั่วไป คือ

 • Success Driven เป็นแผนการลงทุนที่มุ่งเน้นความสำเร็จสูงสุดของเป้าหมายในระยะยาว เพียงแค่เรากำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนว่าต้องการลงทุนเพื่ออะไร  
 • Multi-Goal ครอบคลุมการวางแผนในทุกช่วงจังหวะของชีวิต ทั้งเกษียณ ส่งลูกเรียน เที่ยวทั่วโลก ฯลฯ ทำให้ชีวิตที่มีหลายเป้าหมาย จัดการง่ายในที่เดียว
 • Multi-Priority ช่วยจัดสรรเงินลงทุนตามความสำคัญของเป้าหมาย แบ่งได้เป็น Need, Want, Wish, Dream ให้สิ่งสำคัญและจำเป็น เข้าใกล้สำเร็จได้ก่อน
 • Lifetime Monitoring ช่วยดูแล ติดตามผล และให้คำแนะนำปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ พร้อมเคียงข้างไปจนถึงเป้าหมายอย่างใกล้ชิด


อยากเที่ยวรอบโลกยามเกษียณ? เป็นจริงได้ ไม่เกินฝัน หากวางแผนตั้งแต่วันนี้

 • เพราะเราเข้าใจเป้าหมายชีวิตของทุกคน Goals Navigator นวัตกรรมการจัดพอร์ต ที่จะช่วยคุณจัดสรรความสำคัญของเงินลงทุนตามลำดับความสำคัญของเป้าหมาย Need, Want, Wish, Dream พร้อมคำนวณเงินเฟ้อในทุกแผนอย่างรัดกุม

เราสามารถใช้ Goals Navigator ทำให้เป้าหมายเที่ยวรอบโลกวัยเกษียณเป็นจริงได้ง่ายขึ้น ด้วยการออกแบบแผนการลงทุนที่เหมาะกับคุณโดยเฉพาะ ทีนี้เราลองมาดูกันเบื้องต้นว่า Goals Navigator ช่วยเราอย่างไรได้บ้าง

เริ่มแรกโปรแกรมจะให้เรากำหนดเป้าหมาย, ความสำคัญของแผนลงทุน, จำนวนเงินลงทุนครั้งแรก, เงิน DCA, เงินที่จะ DCA เพิ่มในแต่ละปี, จำนวนเงินที่ต้องใช้ในแต่ละช่วงเวลา (เพื่อใช้เที่ยว) นอกจากนี้ ยังกำหนดให้คำนวณเงินเฟ้อในแผนการลงทุนอย่างรัดกุม

อยากเที่ยวรอบโลกยามเกษียณ? เป็นจริงได้ ไม่เกินฝัน หากวางแผนตั้งแต่วันนี้

ตัวอย่างแผนการเงินสำหรับการเที่ยวรอบโลกวัยเกษียณ | Source: FINNOMENA FUNDS as of 26/10/2023

ในกรณีนี้ เราต้องเก็บเงินเกษียณควบคู่ไปกับแผนเที่ยวรอบโลกยามเกษียณในงบปีละ 150,000 บาท สำหรับใช้ในช่วง 10 ปี ของการเกษียณ โดยมีเวลาในการทำตามแผน 20 ปี

สำหรับแผนข้างต้น Goals Navigator จะวิเคราะห์ออกมาว่าเราควรลงทุนเริ่มต้นหนึ่งก้อนพร้อม DCA เดือนละ 36,000 บาท เป็นเวลา 20 ปี เพื่อให้แผนทั้ง 2 เป็นจริง คือแผนเที่ยวรอบโลก (10 ปี) และแผนเกษียณโดยมีเงินใช้เดือนละ 30,000 บาท ในช่วง 25 ปีหลังเกษียณ

ทั้งนี้ Goals Navigator จะวิเคราะห์ผลลัพธ์ออกมาให้ว่าสิ่งที่เราต้องการ มีโอกาสบรรลุเป้าหมายแค่ไหน หรือหากเป็นเป้าหมายที่เกินจริง (Goal is not realistic) ก็จะแสดงข้อความแจ้งเตือนให้เราปรับรายละเอียดเป้าหมายให้สอดคล้องกับความเป็นจริงมากที่สุด เช่น เพิ่มเงิน เพิ่มระยะเวลาลงทุน เป็นต้น

อยากเที่ยวรอบโลกยามเกษียณ? เป็นจริงได้ ไม่เกินฝัน หากวางแผนตั้งแต่วันนี้

ตัวอย่างแผนการเงินสำหรับการเที่ยวรอบโลกวัยเกษียณที่แยกย่อยทั้ง 2 เป้าหมายออกมา | Source: FINNOMENA FUNDS as of 26/10/2023

ท้ายที่สุดแล้ว สำหรับใครที่มีความฝันอยากเที่ยวรอบโลก Goals Navigator สร้างแผนได้หลายเป้าหมายพร้อมกัน พร้อมปั้นแผนเที่ยวรอบโลกยามเกษียณของคุณให้สำเร็จ พร้อมเกษียณได้อย่างมั่นใจในฉบับของตนเอง

“FINNOMENA FUNDS Goals Navigator”
นวัตกรรมวางแผนการลงทุนจัดพอร์ตระดับโลก
ตอบโจทย์ทุกเป้าหมายชีวิต ร่วมเคียงข้างคุณจนถึงฝัน
👉 ลงทะเบียนรับบริการ คลิก >> https://finno.me/gnavi-web


คำเตือน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำควรเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | การลงทุนในกองทุนรวมไม่ใช่การฝากเงิน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ