Market Outlook: ภาพอนาคต ที่ต้องจับตาหลังจากนี้ 

สำหรับประเด็นเศรษฐกิจที่นักลงทุนควรจับตาในอนาคต ทาง UOBAM สรุปเอาไว้ว่ามีอยู่ 3 เรื่องใหญ่ด้วยกัน ได้แก่ 

 1. ภาวะเงินเฟ้อ ที่อาจชะลอตัวแต่ยังคงอยู่ในระดับสูง 
 2. นโยบายการเงิน ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed)
 3. ความเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย ของเศรษฐกิจสหรัฐฯ (Recession) 

โดยปัจจัยสามเรื่องนี้ล้วนเชื่อมโยงถึงกัน และยังเป็นเรื่องสำคัญที่จะบ่งบอกถึงภาวะการลงทุนในอนาคตด้วย

ในด้านของภาวะเงินเฟ้อ UOBAM เห็นว่าเมื่อพิจารณาจากสัญญาณด้านต่าง ๆ เช่น อัตราเงินเฟ้อทั่วไป อัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน รวมถึงเงินเฟ้อจากค่าที่พักอาศัยและราคารถมือสอง ค่อนข้างชัดเจนว่าเงินเฟ้อเติบโตในอัตราที่ “ชะลอตัวลง” ซึ่งอาจหมายความว่าเศรษฐกิจเริ่มส่งสัญญาณชะลอตัวแม้เผชิญแรงต้านจากการจ้างงานที่ยังตึงตัวอยู่ 

และจุดนี้เองที่เป็นจุดเปลี่ยนให้นโยบายการเงินของ Fed มีแนวโน้มคลายความเข้มงวดลง 

นอกจาก 2 ปัจจัยข้างต้นแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่ควรจับตาคือการที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ อาจก้าวเข้าสู่สภาวะถดถอย  จากเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงในหลาย ๆ ด้าน อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เริ่มมองว่าโอกาสที่สหรัฐฯ จะเข้าสู่ภาวะถดถอยในอีก 12 เดือนข้างหน้าเริ่มลดลง โดยจะเป็นไปในลักษณะที่ไม่รุนแรงและใช้เวลาฟื้นตัวเร็วจากภาคการจ้างงานที่ยังคงแข็งแกร่ง

ด้วยปัจจัยทั้ง 3 ทาง UOBAM มองว่าสินทรัพย์การลงทุนที่ควรจัดสรรสัดส่วนเข้ามาเพิ่มเติมในพอร์ตการลงทุนควรเป็นสินทรัพย์ที่สามารถสร้างผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ยสอดคล้องกับอัตราดอกเบี้ยที่จะอยู่ในระดับสูงต่อไป (แม้ Fed อาจหยุดการขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้ว) และทนทานต่อเศรษฐกิจที่อยู่ในช่วงขาลงจากการเติบโตที่ชะลอตัวและอาจเสี่ยงต่อการเข้าสู่ภาวะถดถอย โดยสินทรัพย์ดังกล่าวก็คือ ตราสารหนี้

UOBAM มองว่า ตราสารหนี้โลก เป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจ ภายใต้บริบทการลงทุนที่กำลังจะมาถึงในช่วงเวลาข้างหน้าที่นักลงทุนต้องเผชิญ จาก 4 เหตุผลหลัก คือ

 • เงินเฟ้อสหรัฐฯ กำลังผ่านจุดสูงสุด จากสัญญาณทางเศรษฐกิจหลายตัว แต่ในอนาคตยังอาจอยู่สูงกว่าระดับเป้าหมายของ Fed ที่ 2% 
 • Fed ชะลอการขึ้นอัตราดอกเบี้ย (หรือหยุดไปแล้ว) หมายความว่าอัตราดอกเบี้ยซึ่งสอดคล้องกับอัตราผลตอบแทนตราสารหนี้อาจอยู่ในจุดสูงสุด
 • ตราสารหนี้ช่วยลดความเสี่ยง ให้กับพอร์ตที่ลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง เช่น หุ้น ในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว โดยเฉพาะเมื่อลงทุนในตราสารหนี้คุณภาพดีอย่างพันธบัตรรัฐบาลหรือตราสารหนี้เกรดลงทุน (IG)
 • ตราสารหนี้อยู่ในจุดที่น่าลงทุน จากอัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ประเภทต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นมากว่า 3% – 5% จากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงที่ผ่านมา และเราจะพูดถึงเรื่องนี้กันเพิ่มเติมในส่วนถัดไป

 

UGIS UOBAM

ที่มา: Presentation กองทุนเปิด ยูไนเต็ด โกลบอล อินคัม สตราทีจิค บอนด์ ฟันด์ (UGIS) ข้อมูล ณ เดือนกันยายน 2566

เจาะลึกตราสารหนี้ ทำไมอยู่ในจุดที่น่าลงทุน

จากสภาวะการลงทุนในปัจจุบันและอนาคตที่จะถึง เห็นได้ว่าตอนนี้กำลังเป็นจังหวะการลงทุนตราสารหนี้ที่ดีที่สุดในวัฏจักรรอบนี้จากระดับอัตราดอกเบี้ยที่น่าสนใจ คือเพิ่มขึ้นมาเร็วและแรงในช่วงเกือบ 2 ปีที่ผ่านมาในทุก ๆ ประเภทตราสารหนี้ ผลลัพธ์คือการลงทุนตราสารหนี้ในเวลานี้จะช่วยให้ได้รับผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ยที่สูง

UOBAM อธิบายว่า ที่ผ่านมามีการศึกษาพบว่า ยิ่งเริ่มต้นลงทุนตราสารหนี้ในช่วงที่อัตราผลตอบแทนสูงก็จะเพิ่มโอกาสที่จะได้ผลตอบแทนในอีก 5 ปีข้างหน้าที่สูงเช่นเดียวกัน โดยมีสหสัมพันธ์ในการศึกษา (Correlation) ที่สูงถึง 90% เลยทีเดียว จากการสร้างผลตอบแทนส่วนเพิ่ม (Capital Gain) ที่เพิ่มขึ้นเมื่ออัตราดอกเบี้ย (และอัตราผลตอบแทนตราสารหนี้) ที่ลดลงตามกลไกทั่วไปของตราสารหนี้

แนะนำการลงทุนในกองทุนตราสารหนี้โลก

UGIS หรือ กองทุนเปิด ยูไนเต็ด โกลบอล อินคัม สตราทีจิค บอนด์ ฟันด์ เป็นกองทุนตราสารหนี้ทั่วโลก ภายใต้การบริหารแบบ Active ของ PIMCO บลจ. ระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญด้านการบริหารตราสารหนี้โดยเฉพาะ โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อสร้างรายได้ที่สม่ำเสมอ บนความผันผวนต่ำ

ทั้งนี้ UGIS ประกอบด้วยชนิดหน่วยลงทุน 4 แบบ เพื่อให้นักลงทุนเลือกลงทุนได้ตามแผนทางการเงินของตนเอง ได้แก่

 1. UGIS-N กองทุนเปิด ยูไนเต็ด โกลบอล อินคัม สตราทีจิค บอนด์ ฟันด์ ชนิดรับซื้อคืนหน่วยลงทุนแบบปกติ
 2. UGIS-A กองทุนเปิด ยูไนเต็ด โกลบอล อินคัม สตราทีจิค บอนด์ ฟันด์ ชนิดรับซื้อคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติ
 3. UGIS-SSF กองทุนเปิด ยูไนเต็ด โกลบอล อินคัม สตราทีจิค บอนด์ ฟันด์ ชนิดเพื่อการออม (SSF)
 4. UGISRMF กองทุนเปิด ยูไนเต็ด โกลบอล อินคัม สตราทีจิค บอนด์ ฟันด์ ชนิดเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)

 

ที่มา: Presentation กองทุนเปิด ยูไนเต็ด โกลบอล อินคัม สตราทีจิค บอนด์ ฟันด์ (UGIS) ข้อมูล ณ เดือนกันยายน 2566

จุดที่น่าสนใจคือ กองทุนหลัก* ของ UGIS ซึ่งก็คือกองทุน GIS Income Fund ถือเป็นกองทุนที่มีชื่อเสียงระดับเรือธงของ PIMCO โดยทาง PIMCO เองก็เป็นบลจ. ด้านตราสารหนี้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการกว่า 1.8 ล้านล้านเหรียญ ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ความไว้วางใจที่นักลงทุนมีให้ 

*กองทุนหลักหมายถึงกองทุน GIS Income Fund ซึ่งกองทุนเปิด ยูไนเต็ด โกลบอล อินคัม สตราทีจิค บอนด์ ฟันด์ ทั้ง 4 ชนิดหน่วยลงทุน ได้แก่ UGIS-N, UGIS-A, UGISRMF และ UGIS-SSF เข้าไปลงทุนในรูปแบบ feeder fund

ทั้งนี้ กองทุนหลักมีนโยบายการลงทุนที่น่าสนใจ ได้แก่

1. ลงทุนแบบสมดุล

มีการสร้างสมดุลระหว่างการสร้างผลตอบแทนและการมุ่งรักษาเงินต้นของผู้ลงทุนผ่านการลงทุนในสินทรัพย์ทั้งแบบคุณภาพดี (แสดงผ่านกราฟสีน้ำเงินและเขียว) เช่น สินทรัพย์ที่รัฐบาลเป็นผู้ค้ำประกันอย่าง Agency MBS และสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูง (แสดงผ่านกราฟสีแดง) เช่น ตราสารหนี้ Non-Agency MBS และ ตราสารหนี้ High-Yield ที่ทาง PIMCO คัดเลือกมาลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนที่สม่ำเสมอให้กับผู้ลงทุน โดยในช่วงที่ผ่านมามีการลดสัดส่วนตราสารหนี้ผลตอบแทนสูง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการลงทุนที่มากขึ้น

UGIS UOBAM

ที่มา: Presentation กองทุนเปิด ยูไนเต็ด โกลบอล อินคัม สตราทีจิค บอนด์ ฟันด์ (UGIS) ข้อมูล ณ เดือนกันยายน 2566

2. บริหารแบบเชิงรุกและยืดหยุ่น

กองทุนหลักของ มีการลงทุนที่ยืดหยุ่น ไม่ยึดติดกับตราสารหนี้แบบใดแบบหนึ่งหรือภูมิภาคใดภูมิภาคหนึ่ง ในช่วงที่ผ่านมา กองทุนหลักสลับมาลงทุนในสหรัฐฯ มากขึ้น (สีน้ำเงิน) ในช่วงที่ตลาดผันผวน รวมถึงมีการลงทุนใน Position ที่เป็นลบในตราสารหนี้ญี่ปุ่น (สีม่วง) เนื่องจากมองว่าวัฏจักรนโยบายการเงินของญี่ปุ่นยังตามหลังประเทศพัฒนาแล้วประเทศอื่น ๆ

ที่มา: Presentation กองทุนเปิด ยูไนเต็ด โกลบอล อินคัม สตราทีจิค บอนด์ ฟันด์ (UGIS) ข้อมูล ณ เดือนกันยายน 2566

3. กลยุทธ์ถูกพิสูจน์แล้วว่าแข็งแกร่ง

นโยบายของกองทุนหลักพิสูจน์แล้วว่าแข็งแกร่งจากอัตราผลตอบแทนเมื่อถือจนครบกำหนดอายุ (YTM) ของพอร์ตการลงทุนที่สูงใกล้เคียงกับตราสารหนี้กลุ่ม High Yield (ที่มีคุณภาพเครดิตต่ำกว่า) และให้ YTM สูงกว่าตราสารหนี้เกรดลงทุนและดัชนี Bloomberg U.S. Aggregate นอกจากนี้ กองทุนหลักยังสามารถทำผลงานเหนือกว่าตราสารหนี้ประเภทอื่นมากกว่าครึ่งในตลาด หากมองย้อนกลับไปในระยะเวลากว่า 10 ปี

ที่มา: Presentation กองทุนเปิด ยูไนเต็ด โกลบอล อินคัม สตราทีจิค บอนด์ ฟันด์ (UGIS) ข้อมูล ณ เดือนกันยายน 2566

ที่มา: Presentation กองทุนเปิด ยูไนเต็ด โกลบอล อินคัม สตราทีจิค บอนด์ ฟันด์ (UGIS) ข้อมูล ณ เดือนกันยายน 2566

สรุปแล้ว UOBAM มองว่า ตอนนี้ถือเป็นจังหวะที่ดีในการลงทุนตราสารหนี้โลกผ่านกองทุน UGIS ที่มีตัวเลือกให้ลงทุนถึง 4 ชนิดหน่วยลงทุน ได้แก่ UGIS-N, UGIS-A, UGISRMF และ UGIS-SSF ตามจุดมุ่งหมายของผู้ลงทุน ไม่ว่าจะเป็นในกรณีผู้ที่ยังไม่มีตราสารหนี้ในพอร์ตการลงทุน หรือผู้ที่มีอยู่แล้วในพอร์ต เพื่อเป็นการเพิ่มสัดส่วนตราสารหนี้ในยุคที่ดอกเบี้ยอยู่ในจุดพีค และนโยบายการเงินกำลังกลับทิศ

UGIS UOBAM

ที่มา: Presentation กองทุนเปิด ยูไนเต็ด โกลบอล อินคัม สตราทีจิค บอนด์ ฟันด์ (UGIS) ข้อมูล ณ เดือนกันยายน 2566

UOBAM แนะนำเพิ่มสัดส่วนการลงทุน
ในตราสารหนี้ผ่านกองทุนรวมตราสารหนี้โลก
UGIS-N, UGIS-A, UGIS-SSF และ UGISRMF


คำเตือน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT

10000 FINT