4 วิธีสร้างวินัยการออมให้เงินเก็บง่าย ๆ

วินัยทางการเงินที่ใคร ๆ ก็สร้างมันได้ ไม่ว่ามันจะยากหรือง่าย หากเราตั้งใจซะอย่าง ก็สามารถทำสำเร็จได้ ลองคิดดูสิว่าชีวิตจะดีแค่ไหน หากเรามี เงินเก็บ

แล้วมันจะดีขึ้นไปอีก หากเรามีการวางแผนการเงินที่ดีควบคู่ไปด้วย เพราะมันจะเป็นตัวกำหนดทิศทางชีวิตในอนาคตได้ . . วันนี้ FinSpace มี 4 วิธีสร้างวินัยการออมแบบง่าย ๆ สามารถทำตามได้ มาฝากทุกคนครับ

4 วิธีสร้างวินัยการออมให้เงินเก็บง่าย ๆ

1. ใช้เท่าไหร่ เก็บเท่านั้น

เพราะยิ่งฟุ่มเฟือยมาก ก็ยิ่งต้องเก็บมาเช่นกัน เหมาะสำคัญคนที่ใช้เงินเก่ง และอยากสร้างวินัยไปในตัวควบคู่ไปด้วย และถือเป็นการเตือนสติในแต่ละครั้งที่จะใช้

2. เปิดบัญชีฝากประจำ

แบบดึงออกจากบัญชีเงินเดือนโดยอัตโนมัติ จะ 10% ของรายได้ หรือเท่าไหร่ก็ได้ เอาแบบไม่เห็นเงิน ไม่ได้จับแบงก์ ถอนออกก็ไม่ได้ แต่รับรองว่ามีเงินเก็บชัวร์ แถมได้ดอกเบี้ย ปลอดภาษีอีก และมีเวลาให้เลือกออม แนะนำให้เลือก 12 เดือนไปเลย สิ้นปีจะได้มีเงินก้อน

3. ออมเงินตามวันปฏิทิน

คือ การออมเงินตลอดปี 365 วัน แบบเรียงตามวัน ตัวอย่างเช่น วันนี้วันที่ 132 ก็ให้เก็บเงิน 132 บาท ไปเรื่อย ๆ ซึ่งช่วงแรกจะง่ายมากเพราะจำนวนตัวเลขน้อย แต่ช่วงใกล้สิ้นปีก็จะเริ่มหนัก ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ง่ายเลย แต่ก็ใช้ว่าจะทำไม่ได้ ถ้ารู้ทริค นั้นก็คือเราไม่จำเป็นต้องเรียงวันก็ได้ วันไหนมีน้อยก็เก็บน้อย วันไหนมีมากก็เก็บของวันท้าย ๆ ก่อน

4. ออมเงินตามเป้าหมาย

แบ่งกระปุกออมเงินออกเป็นหลาย ๆ เป้าหมาย ว่าจะออมเพื่อไปทำอะไร ตัวอย่างเช่น แต่งงาน เที่ยว ซื้อบ้าน เก็บเงิน เพื่อให้มีกำลังใจในการออม

FinSpace

ที่มาบทความ: https://www.finspace.co/pick-stocks-like-peter-lynch/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ