มีเงินเหลือเดือนละ 4,000 บาท ลงทุนในอะไรดี?

ใคร ๆ ก็อยากมีเงินเก็บสักก้อนในชีวิต แต่จะเก็บไว้ในบัญชีออมทรัพย์อย่างเดียวมันก็ไม่ทันเงินเฟ้อ ทำให้มูลค่าเงินลดลง และเสียโอกาสในการได้ผลตอบแทนจากการลงทุน แต่ถ้าจะนำไปลงทุนเดือนละ 4,000 บาท จะลงทุนในอะไรดี? ต้องลงตัวเดียวทั้งหมดเลยมั้ย? หรือต้องแบ่งเท่าไหร่? ยังไงดี? วันนี้ FinSpace จะมาตอบคำถามนี้ให้ครับว่าควรแบ่งลงทุนอย่างไรบ้าง

มีเงินเหลือเดือนละ 4,000 บาท ลงทุนในอะไรดี?

ตัวอย่าง การบริหารเงินออม 4,000 บาท/เดือน

การจะเก็บเงินหรือลงทุนให้มีประสิทธิภาพ คือเราต้องมีการตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่า เราจะออมเงินหรือลงทุนไปเพื่ออะไร โดยให้เราตั้งเป้าหมายเป็น 3 ระยะ ตาม “สามเหลี่ยมการเงิน” ดังนี้

1. ระยะสั้น 20% (800 บาท)

อันดับแรกเเราจะต้องมีเงินสำรองฉุกเฉินก่อน ประมาณ 3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน เผื่อกรณีที่เราเจ็บป่วยต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล หรือตกงาน แนะนำเก็บเงินส่วนนี้ไว้ในสินทรัพย์สภาพคล่อง เบิกง่าย ถอนง่าย หากจำเป็นต้องใช้เงินก็สามารถนำออกมาใช้ได้ทันที เช่น บัญชีออมทรัพย์ กองทุนรวมตลาดเงิน หรือจะโอนความเสี่ยงเรื่องค่ารักษาพยาบาลไปให้บริษัทประกันแทน อย่างการซื้อประกันสุขภาพไว้เลยก็ยิ่งดี

2. ระยะกลาง 50% (2,000 บาท)

ไว้ซื้อบ้าน แต่งงาน แนะนำเก็บเงินส่วนนี้ไว้ในพอร์ตลงทุนความเสี่ยงปานกลาง เช่น กองทุนรวมผสม พันธบัตรรัฐบาล

3. ระยะยาว 30% (1,200 บาท)

ไว้ใช้ยามเกษียณอายุ หรือเก็บเป็นเงินขวัญถุงให้ลูก แนะนำเก็บเงินส่วนนี้ไว้ใน RMF หุ้นพื้นฐานดี ประกันบำนาญ หรือกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสามารถปรับใช้ได้ตามความเหมาะสมของรายได้ และรายจ่ายของแต่ละคน

หมายเหตุ : บทความนี้ใช้สำหรับศึกษาเบื้องต้นเท่านั้น มิได้เจตนาในการชี้นำการลงทุนแต่อย่างใด นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจลงทุน

FinSpace

ที่มาบทความ: https://www.finspace.co/investment-4000-baht/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ