Fundtalk Call Take Profit หุ้นเติบโต

FundTalk Contrarian Portfolio Update ในเดือนมีนาคม 2024 มีสรุปประเด็นสำคัญ และกองทุนแนะนำ ดังนี้

นับตั้งแต่ปี 2023 มาจนถึงปัจจุบัน เป็นช่วงเวลาที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ทำผลตอบแทนได้อย่างโดดเด่น โดยดัชนี S&P500 มีผลตอบแทน 1 ปีย้อนหลังอยู่ที่ 29% นำโดยหุ้นกลุ่ม Magnificent 7 ที่มีแนวโน้มเป็นขาขึ้นมาตั้งแต่ปี 2023 FundTalk มีมุมมองว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในระยะสั้นหลังจากนี้อาจเกิดการปรับฐาน หลังจากตลาดรับรู้ตัวเลขผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่ออกมาดีกว่าคาดหลายตัว และราคาหุ้นเหล่านี้ปรับตัวขึ้นตามข่าวดีดังกล่าวไปเรียบร้อยแล้ว 

จึงแนะนำขายทำกำไรกองทุน KFUS-A ซึ่งเป็นกองทุนที่ลงทุนในหุ้นเติบโตสหรัฐฯ ซึ่งนำเงินไปลงทุนใน Baillie Gifford Worldwide U.S. Equity Growth Fund

  หุ้น 10 ตัวแรกในพอร์ตการลงทุน Baillie Gifford Worldwide U.S. Equity Growth Fund
Source: Baillie Gifford as of 31/01/2024

หน้าพอร์ตของ Baillie Gifford ประกอบไปด้วยหุ้นที่มีแนวโน้มเติบโต และมีความคาดหวังว่าจะเป็นผู้ชนะในอนาคต โดยมีหุ้นอันดับหนึ่งเป็น Nvidia ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลก โดยหลังจากประกาศผลประกอบการในไตรมาสล่าสุด ซึ่งตัวเลขรายได้และผลกำไรดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาด ราคาหุ้น NVDA ปรับตัวขึ้น 16% ภายในวันทำการซื้อ-ขายแรกหลังจากประกาศงบ ตอบรับข่าวดีเรื่องผลการดำเนินงานที่ดีกว่าคาด

แต่กองทุนดังกล่าวเป็นกองทุนที่มีความผันผวนสูง จากนโยบายการลงทุนที่ลงทุนในหุ้นเติบโต และมีการลงทุนที่ค่อนข้างกระจุกตัว​ ทำให้มูลค่าหน่วยลงทุนอาจปรับตัวลงแรงกรณีตลาดหุ้นสหรัฐฯ เกิดการปรับฐาน FundTalk จึงแนะนำขายทำกำไรกองทุน KFUS-A เพื่อรอดูสถานการณ์ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ต่อไป อย่างไรก็ดี พอร์ต Contrarian Portfolio ยังคงมีสัดส่วนการลงทุนในหุ้นสหรัฐฯ ผ่านกองทุน AFMOAT-HA และ MEGA10-A อยู่

ค้นหาโอกาสการลงทุนใหม่ ผ่านตลาดหุ้น Emerging Market

กองทุน K-SEMQ

กราฟการเคลื่อนไหวของราคาดัชนีตลาดพัฒนาแล้ว (DM) เทียบกับตลาดกำลังพัฒนา (DM)
Source: FINNOMENA Funds as of 01/03/2024

FundTalk มีมุมมองต่อตลาดหุ้นเกิดใหม่ (Emerging Market: EM) ที่ดีขึ้น โดยมองว่าตลาด EM จะทำผลตอบแทนได้ดีกว่าตลาดหุ้นพัฒนาแล้ว (Developed Market: DM) หลังจากที่ราคาตลาดหุ้น EM อยู่ในกรอบแนวข้าง (sideway) มาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2023 

กราฟราคาดัชนี CSI 300
Source: FINNOMENA Funds as of 01/03/2024

หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของตลาดหุ้น EM คือตลาดหุ้นจีน โดยถ้าหากพิจารณาราคาดัชนี CSI 300 ของตลาดหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่ จะพบว่าเป็นแนวโน้มขาลงมาตั้งแต่ปี 2022 อย่างไรก็ดี ในระหว่างช่วงขาลงดังกล่าว ตลาดหุ้นจีนมีการปรับตัวขึ้นในระยะสั้น ๆ ตามนโยบายการช่วยเหลือต่าง ๆ จากภาครัฐ แต่ที่ผ่านมาก็มีปัจจัยเชิงลบจากนโยบายกดดันอุตสาหกรรมต่าง ๆ จากภาครัฐเช่นกัน แต่ในปี 2024 นี้ รัฐบาลจีนมีความพยายามออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างจริงจังมากขึ้น ความพยายามดังกล่าวสะท้อนไปยังราคาของดัชนี CSI 300 ซึ่งปรับตัวขึ้นมา 13% จากจุดต่ำสุดในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 

FundTalk มีมุมมองที่ดีขึ้นต่อตลาดหุ้นจีนและตลาดหุ้น EM ในภาพรวม จึงแนะนำลงทุนในกองทุน K-SEMQ ซึ่งลงทุนใน Templeton Emerging Markets Fund

ผลการดำเนินงานของกองทุน Templeton Emerging Markets Fund เทียบกับดัชนีชี้วัด
Source: Franklin Templeton as of 31/01/2024

โดยตั้งแต่ก่อตั้งกองทุนในปี 1987 กองทุนดังกล่าวทำผลตอบแทนได้ดีกว่าดัชนีอ้างอิง MSCI Emerging Markets Index อย่างต่อเนื่อง มีการกระจายการลงทุนในตลาดหุ้นเกิดใหม่หลายประเทศ ทั้งจีน (22%) เกาหลีใต้ (20%) ไต้หวัน (16%) อินเดีย (14%) บราซิล (10%) และประเทศอื่น ๆ อีกหลายประเทศ ทำให้ลดความเสี่ยงด้านการดำเนินนโยบายของรัฐบาลในแต่ละประเทศได้ดี

หุ้น 5 อันดับแรก ใน Templeton Emerging Markets Fund
Source: Franklin Templeton as of 31/01/2024

ในด้านของสัดส่วนการลงทุน มีการลงทุนในหลากหลายอุตสาหกรรม นำโดยหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีอย่าง Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (TSMC) ซึ่งเป็นผู้ออกแบบและผลิตชิปรายใหญ่จากไต้หวัน เป็นคู่ค้าสำคัญของบริษัทใหญ่ในวงการเทคโนโลยีเช่น Apple, Qualcomm, AMD, Nvidia และหุ้นอีกหนึ่งตัวคือ Samsung Electronics ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่จากเกาหลีใต้

สรุปการปรับสัดส่วน FundTalk Contrarian Portfolio

ในเดือนมีนาคม 2024 นี้ FundTalk มีคำแนะนำปรับสัดส่วนใน FundTalk Contrarian Portfolio โดยมีสัดส่วนใหม่ดังนี้

สัดส่วนการลงทุนใหม่ใน FundTalk Contrarian Portfolio
Source: FINNOMENA Funds as of 01/03/2024

  • ขายทำกำไรกองทุน KFUS-A ทั้งหมด (30%)
  • เข้าซื้อกองทุน AFMOAT-HA 15%
  • เข้าซื้อกองทุน K-SEMQ 15%

ดู Fund Fact Sheet กองทุนแนะนำ

 

จัดทำโดยบลป. เดฟินิท สำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)
(คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นหนึ่งในคำแนะนำในรูปแบบ Tactical Call มุ่งหาโอกาสการลงทุนตามสถานการณ์ และปัจจัยทางเทคนิค)


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ FINNOMENA FUNDS ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299