Fundtalk call

ในช่วงต่อจากนี้เราน่าจะได้เห็น fund flow ไหลเข้ากลับเข้าตลาดหุ้นไทยกันมากขึ้น หลังจากธนาคารกลางสหรัฐฯ เข้าสู่วงจรการหยุดขึ้นดอกเบี้ย ทำให้แรงกดดันของดอกเบี้ยนโยบายไทยผ่อนคลายลง  ค่าเงินบาทเริ่มกลับมาแข็งค่าขึ้น ประกอบกับภาพการส่งออกไทยช่วงปลายปี 2023 เริ่มกลับมาดูดี อีกทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวสะสมในปี 2023 ทำได้ตามเป้าของ ททท. ที่ 28 ล้านคน ก็เป็นอีกหนึ่งแรงส่งที่ดีต่อตลาดหุ้นไทยในปีนี้

แต่ไม่เพียงเท่านี้ เศรษฐกิจไทยยังมีลุ้น Positive surprise ออกมาต่อเนื่องทั้ง

1. บรรยากาศทางด้านเศรษฐกิจที่ดูดีขึ้น สิ่งเกิดขึ้นในช่วงนี้เราไม่ได้เห็นมานานกับการที่ไทยได้ติดต่อกับนานาอารยประเทศ ไม่ว่าจะเป็นโอกาสที่ TESLA จะมาตั้งโรงงานในประเทศไทย หรือแม้แต่ค่ายรถญี่ปุ่นที่ตอนนี้กำลังลำบาก เราก็ไปชวนเข้ามาลงทุนเพิ่ม และล่าสุดระหว่างที่นายกฯ ไปเยือนญี่ปุ่นเพื่อร่วมประชุม สุดยอดผู้นำอาเซียน-ญี่ปุ่น ได้มีการหารือกับ 7 ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ที่จะเพิ่มเงินลงทุนในไทยอีก 8.2 หมื่นล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า

2. แรงหนุนของกลุ่ม Big Tech ถือเป็น Positive Surprise ที่สอง ซึ่งช่วงปลายปีที่แล้วประเทศไทยได้เซ็น MOU กับ Google ภายใต้ความตกลงในครั้งนี้ทั้งสองฝ่ายจะเน้นเรื่องส่งเสริมให้เศรษฐกิจ AI ของไทยเติบโต ในปี 2022 ผลิตภัณฑ์และโครงการต่าง ๆ ของ Google ได้ทำให้เกิดการจ้างงานในประเทศกว่า 250,000 ตำแหน่ง และสร้างมูลค่าแก่ภาคธุรกิจไทยถึง 4.3 พันล้านดอลลลาร์ (หรือประมาณ 1.5 แสนล้านบาท)

3. Super Positive Surprise!!! นักท่องเที่ยวจีน ปัจจัยด้านการท่องเที่ยวสด ๆ ร้อน ๆ หลังโควิดจบ แม้นักท่องเที่ยวจีนไม่ได้มาเที่ยวไทยกันเยอะเหมือนเก่า แต่ล่าสุดเปิดมาปีใหม่ “เศรษฐา” เผยว่ามีการเจรจายกเว้นวีซ่าแบบถาวรทั้งการเดินทางไปและเดินทางกลับ ดีเดย์ 1 มี.ค. นี้ แปลว่าเป็นโอกาสที่จะดึงนักท่องเที่ยวจีนกลับมานับล้านหากการเดินทางสะดวกขึ้น ก็น่าจะส่งผลบวกต่อเศรษฐกิจไทยอย่างไม่ต้องสงสัย

Fundtalk call

รูปที่ 1: กราฟ ดัชนี SET TF Day | Source: Tradingview as of 03/01/2024

ไปดูที่ภาพทางเทคนิคกันบ้าง หลังจากเราได้เห็นสัญญาณ Bullish Divergence ตลาดหุ้นได้ปรับตัวขึ้นมาแล้วประมาณ 80 จุด ผมมองว่าในช่วงสั้นอาจมีย่อปรับฐานได้บ้าง แต่เป็นโอกาสในการเข้าลงทุนในจังหวะนี้ล่ะครับ โดยผมมอง target แรกที่ fibonacci retracement 61.8% ที่ระดับ SET Index 1565 และที่จุด High เดิมในช่วงเดือนสิงหาคมปีที่แล้วที่ 1578 คิดเป็นโอกาสในการทำกำไร 10% (ส่วนถ้าจะรักษาวินัยในการ Stop loss ก็แนะนำที่เส้น MA 50 วันคือแถว ๆ 1,400 จุด)

Fundtalk call

รูปที่ 2: ดัชนี SET, คาดการณ์กำไรต่อหุ้นและ 12M fwd PE ratio | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 03/01/2024

รูปนี้สำคัญเลย คือหุ้นไทยที่ผ่านมาถูกปรับลดประมาณการกำไรต่อเนื่อง แต่ผมเชื่อว่า “Positive Surprise” ที่เล่าไปในข้างต้นน่าจะทำให้นักวิเคราะห์ไทยเทศ น่าจะมีการปรับเพิ่มประมาณการกำไรเกิดขึั้น ซึ่งสิ่งนี้ล่ะคือ catalyst อย่างดีของตลาดหุ้น

Fundtalk call

รูปที่ 3: ข้อมูลสำคัญทางสถิติของดัชนี SET | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 03/01/2024

ดัชนี SET มีการคาดการณ์ EPS Growth ที่ 18 และ 13% ใน 2 ปีข้างหน้าโดย EPS ปี 2024 อยู่ที่ 97 ถ้าเราเอาไปคูณกับค่าเฉลี่ย P/E ที่ 15.3 เท่า ก็จะได้ target SET ที่ 1,487 บวกจากตรงนี้ประมาณ 50 กว่าจุด และส่วนสตัวผมมองว่าเจ้า Earning ในปีนี้มีโอกาสจะได้รับการปรับเพิ่มประมาณการบ้างหลังจากไม่ได้เห็นมาหลายปี ขณะที่ Dividend Yield ที่ประมาณ 3.4% เมื่อเทียบกับดอกเบี้ย (Yield Gap) แล้วก็ถือว่าใช้ได้

Fundtalk call

รูปที่ 4: ข้อมูลสำคัญทางสถิติของดัชนี SETHD | Source: Stock Exchange of Thailand as of 03/01/2024

FundTalk Call จึงแนะนำลงทุนในกองทุน TISCOHD-A ซึ่งเน้นลงทุนใน SET High Dividend 30 Index เป็นหุ้นขนาดใหญ่เฉลี่ย Market Cap ต่อหุ้นประมาณแสนล้าน และกองทุนมี P/E ต่ำกว่าดัชนี SET ซึ่งน่าจะได้รับอานิสงส์หากนักลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศกลับมาสนใจลงทุนในตลาดหุ้นไทยมากขึ้น และส่วนที่ผมชอบที่สุดคือ เจ้าดัชนี SETHD นี้มี Dividend Yield สูงถึง 6.5% !!! สูงมาก ๆ และน่าจะได้รับอานิสงส์แนวโน้มดอกเบี้ยขาลงในอนาคต !!!

Fundtalk call

รูปที่ 5: สัดส่วนการลงทุนของกองทุน TISCOHD-A | Source: TISCOAM as of 03/01/2024

ไปส่องดูพอร์ตล่าสุดของ TISCOHD-A กันบ้าง สรุปสั้น ๆ ก็คือหุ้น Big Cap ที่ P/E ต่ำนั่นแหละครับ ทำให้มี Dividend Yield ได้กว่า 6%

Fundtalk call

รูปที่ 6: เปรียบเทียบผลการดำเนินงานของ TISCOHD-A และ SCBSET | Source: FINNOMENA FUNDS as of 03/01/2024

สุดท้ายผลงานของกองทุน TISCOHD-A นี้เทียบกับกองทุนหุ้น Big Cap อื่น ๆ ที่ผ่านมาก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นกัน ขอให้นักลงทุนทุกท่านมีผลตอบแทนที่ดี ลงทุนเฮง ๆ ในปีมังกรทองนี้นะครับ

Fund Talk Call แนะนำโอกาสการลงทุนสไตล์ชาวสวน (The Contrarian Investor) อีกหนึ่งกลยุทธ์การลงทุนที่เน้นหาสินทรัพย์ที่ถูกทิ้ง จนราคาปรับตัวลงมาลึกมากจนเกินไป แต่ศักยภาพในการเติบโตระยะยาวยังดี ประกอบกับลมหนุนที่ทำให้เริ่มเห็นสัญญาณการกลับตัวขึ้นได้ ทำให้เรามีโอกาสได้เข้าลงทุน ในสินทรัพย์ที่ดี ราคาถูก ตอนที่คนไม่เหลียวแล

เขียนโดย: เจษฎา สุขทิศ, Chief Executive Officer FINNOMENA Group

TISCOHD-A

Fundtalk call

รูปที่ 7: สัดส่วนการลงทุนของกองทุน TISCOHD-A | Source: TISCOAM as of 03/01/2024

กองทุน TISCOHD-A เป็นกองทุนความเสี่ยงระดับสูง (ระดับ 6) มีนโยบายลงทุนในหุ้นไทยขนาดใหญ่ ที่อยู่ในดัชนี SET High Dividend 30 Total Return Index ที่มีกำไรและปันผลสม่ำเสมออีกทั้งมีการเติบโตของปันผล ทั้งอดีตและอนาคต โดยใช้กลยุทธ์การลงทุนแบบ Bottom-up

สามารถศึกษารายละเอียดของกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/ 

(คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นหนึ่งในคำแนะนำในรูปแบบ Tactical Call มุ่งหาโอกาสการลงทุนตามสถานการณ์ และปัจจัยทางเทคนิค)


คำเตือน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ FINNOMENA FUNDS ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในกรอบระยะเวลาตามวัตถุประสงค์การลงทุนที่แตกต่างกันตามคำแนะนำ | บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299