bottom-space-case-study-bottom-space-mtls

SAWAD และ MTLS ถือเป็นหุ้นน้องใหม่ทำธุรกิจสินเชื่อทะเบียนรถทั้งรถมอเตอร์ไซค์ และรถยนต์ รวมไปถึงสินเชื่อจำนำทะเบียนประเภทรถแลกเงิน แม้จะเป็นน้องใหม่ในตลาด แต่การเจริญเติบโตของหุ้นกลุ่มนี้ถือว่าไม่ธรรมดา จนทำให้มูลค่ากิจการของบริษัทกลุ่มนี้เรียกว่าใหญ่กว่าแบงค์ขนาดเล็กบ้านเราหลาย ๆ แบงค์ไปแล้ว วันนี้เราจะพาผู้อ่านไปทำความรู้จัก MTLS หรือ บริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) ที่ทำวิเคราะห์ไว้อย่างน่าลึกซึ้งโดยสมาชิกโครงการ SPACE by FINNOMENA คุณ Tong Pongsakorn (ชื่อเฟสบุ๊ค) ไปดูกันเลยครับ

Bottom-up SPACE คือแนวคิดการสร้างพื้นที่ด้านการลงทุนด้วยตัวคุณเอง เราเชื่อว่า การวิเคราะห์ได้ด้วยตัวเอง ตัดสินใจซื้อขายด้วยตัวเองเท่านั้นที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จในการลงทุนได้ โครงการนี้มีจุดประสงค์ในเรื่องของการศึกษา ไม่ได้เป็นการชี้นำ หรือเป็นการกำหนดมุมมองที่มีต่อหุ้น เราเชื่อว่าการฝึกทำการบ้านด้วยตัวเองจะช่วยให้ท่านนักลงทุนประสบความสำเร็จในการลงทุนได้อย่างแท้จริง สนใจดูรายละเอียดได้ทางเฟสบุ๊ค ที่ http://bit.ly/SPACE-FINNOMENA

ลักษณะธุรกิจ : ประกอบธุรกิจให้บริการสินเชื่อทะเบียนรถ สินเชื่อโฉนดที่ดิน สินเชื่อส่วนบุคคลและนาโนไฟแนนซ์ แก่ลูกค้ารายย่อยที่เป็นบุคคลธรรมดาทั่วไปผ่านสาขาของบริษัทฯ แบ่งตามโครงสร้างรายได้ จะมาจากสินเชื่อทะเบียนรถสูงถึงกว่าร้อยละ 80

ปัจจัยหลักที่สนับสนุนการเติบโตของธุรกิจ: การเติบโตของอุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์และรถยนต์ ช่วงปี 2554-2557 มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากโดย 30.19 ล้านคัน ในปี 2554 เป็น 35.84 ล้านคัน ในปี 2557 คิดเป็นอัตราการเติบโตเฉลี่ยร้อยละ 5.87 ต่อปี

ต้นทุนทางการเงิน : เงินกู้ยืมจากสถาบันการเงินส่วนใหญ่ของบริษัทฯ เป็นเงินกู้ยืมระยะยาว คิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 62.48 ของเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงินทั้งหมด โดยมีระยะเวลาชำระคืนเงินกู้อยู่ระหว่าง 10-24 เดือน ซึ่งสอดคล้องกับระยะเวลาการให้สินเชื่อเฉลี่ยแก่ลูกค้าที่อยู่ที่ประมาณ 12 เดือน

ปัจจัยหลักที่สนับสนุนการเติบโตของธุรกิจ : จะเห็นได้ว่าการเติบโตของธุรกิจสินเชื่อนั้นสูงมากปีที่แล้วโต 70% ส่วนปีก่อนปีที่แล้วก็โต 50% และบริษัทฯ ยังคาดว่าปี 59 – 60 ยังโตอีกปีละ 50% ประกอบกับนโยบายรัฐอย่าง Nano Finance ที่จะช่วยสร้างพอร์ตให้มากขึ้น (MTLS ยังครองอันดับ 1 ในด้าน NANO FINANCE อยู่โดยมีพอร์ตอยู่ 110 ล้านบาท) นอกจากนี้ MTLS ยังเป็นรายใหญ่ในตลาดสินเชื่อรถจักรยานยนต์ ครองส่วนแบ่งตลาดกว่า 60% โดยมีพอร์ตรถจักรยานยนต์อยู่ประมาณ 1 ล้านคัน ขณะที่ตลาดรถจักรยานยนตร์มีถึง 20 ล้านคัน ทำให้ยังโตจากตรงนี้ได้อีกมาก

การที่ D/E ที่น้อย แค่ประมาณ 1.5 ทำให้ยังสามารถกู้เงินมาลงทุนได้อีกมาก ไม่ต้องมารบกวนผู้ถือหุ้นให้เพิ่มทุน ส่วนการลงทุนนั้น อาจลงทุนประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาวหรือกัมพูชาเหมือนอย่าง GL ที่โตมาก็ยังมีความเป็นไปได้ ซึ่งตรงนี้ต้องตามstory ต่อไปว่าผู้บริหารจะทำหรือไม่)

ยังใช้ทริกการเงินได้อีก จากการที่พึ่งเข้าตลาดมาแค่ปีเดียวทำให้เรตติ้งต่างๆยังเพิ่มได้เมื่ออยู่ไปสัก2-3ปี และเมื่อเรตติ้งดีอาจใช้วิธีออกหุ้นกู้เพื่อมาลดต้นทุนทางการเงินเพิ่มเติม ทำให้มีช่องว่างของกำไรเพิ่มขึ้นมา

แต่ละสาขาถ้าสาขาใหญ่ใช้เงินลงทุน 400,000 บาท ขณะที่สาขาย่อยใช้เงินลงทุนประมาณ 200,000 และผู้บริหารยังตั้งเป้าจะเปิดสาขาเพิ่มในปีนี้ให้ถึง 1350 สาขา โดยปีนี้จะเน้นที่ภาคใต้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ยังมีสาขาน้อยอยู่)และ ปี 2560 ที่ 1750 สาขา

ทั้งหมดเป็นบางส่วนของการวิเคราะห์ “การเติบโต” ของ MTLS โดยคุณ Tong Pongsakorn (ชื่อจาก facebook) ซึ่งต้องยอมรับว่าในรอบ 2 ปีที่เข้ามาทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์บ้านเรานั้น บริษัทฯ มีการเติบโตของกำไรเป็นอย่างมาก รวมไปถึงราคาหุ้นที่ปรับเพิ่มขึ้นมาเป็นอย่างมากเช่นกัน โดยธรรมชาติของตลาดหุ้นนั้น หุ้นแพงแต่ดี มักจะแพงขึ้นได้เรื่อย ๆ ท่านใดสนใจรายละเอียดเต็ม ๆ พร้อมรูปประกอบ หรือต้องการไปแลกเปลี่ยนความรู้กัน สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/SPACE-MTLS สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

FundTalk รายงาน

ที่มาบทความ : http://www.bangkokbiznews.com/blog/detail/639447