MSCI คือ อะไร?

MSCI Index คืออะไร?

MSCI Index เป็นดัชนีอ้างอิงของบริษัท Morgan Stanley Capital International (MSCI) ซึ่งเป็นบริษัททำดัชนีราคาหุ้นชั้นนำของโลก มีขึ้นมาเพื่อเป็นเกณฑ์มาตรฐานให้กับนักลงทุนต่างประเทศ ในการคัดเลือกหุ้นและผลตอบแทน

MSCI คือ อะไร?

โดยดัชนี MSCI จะแบ่งเป็นหลายประเภทสินทรัพย์ ในประเภทของหุ้นเอง จะแบ่งตามประเทศ (เช่น ประเทศอเมริกา ประเทศจีน รวมถึงประเทศไทยด้วย ใช้ชื่อว่า MSCI Thailand Index) แบ่งตามภูมิภาค (เช่น โซนอเมริกา ยุโรป เอเชีย) แบ่งตามกลุ่มของประเทศที่พัฒนาแล้ว (Developed Markets) และประเทศที่กำลังพัฒนา (Emerging Markets) โดยจะคัดหุ้นที่มีขนาดใหญ่และสภาพคล่องสูง มูลค่าประมาณ 85% ของมูลค่าของหุ้นทั้งหมดในประเทศ ออกมาเป็นหนึ่งในองค์ประกอบดัชนีของประเทศนั้นๆ

นอกจากหุ้นแล้ว ก็ยังมีสินทรัพยประเภทอื่นที่ใช้วัด ได้แก่ ตราสารหนี้ ตลาดเงิน รวมถึงอสังหาริมทรัพย์ด้วย

MSCI คือ อะไร?

เกณฑ์ในการเข้า MSCI

แบ่งหลายประเภทขนาดนี้ มาดูเกณฑ์ในการเข้า MSCI ของประเทศไทยกันดีกว่าค่ะ สิ่งที่หุ้นตัวนั้นต้องมี คือ

1) มีสภาพคล่องในการซื้อขายสูง สิ่งที่ใช้วัดสภาพคล่อง คือ ฟรีโฟลต (Free Float) ค่ะ กำหนดขั้นต่ำที่ 15%

2) มีมูลค่าตลาดที่คูณกับฟรีโฟลตแล้ว สูงกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่กำหนด โดยที่ไทยถูกกำหนดมูลค่าตลาดขั้นต่ำอยู่ที่ 250 ล้านเหรียญ

MSCI คือ อะไร?

แล้ว “ฟรีโฟลต” (Free Float) คืออะไรกันนะ?

ฟรีโฟลต คือ สัดส่วนของหุ้นที่นักลงทุนทั่วไปสามารถซื้อขายได้ โดยไม่รวมผู้ถือหุ้นที่มีส่วนร่วมในการบริหาร ดังนั้นถ้าหุ้นตัวไหนยิ่งมีค่าฟรีโฟลตมาก แสดงถึงหุ้นมีสภาพคล่องสูง และทำให้มูลค่าตลาดสูงขึ้นตามไปด้วย

ยกตัวอย่างการคำนวณ

หุ้น F มีมูลค่าตลาด 1,000 ล้านเหรียญ
มีค่า Free Float เท่ากับ 25%
ดังนั้นเมื่อนำหุ้น F มาคิดเป็นมูลค่าตลาดจะได้ 250 ล้านเหรียญ
ซึ่งเข้าเกณฑ์ของ MSCI หลังจากนั้นจะถูกนำมาจัดลำดับตามขนาดและสภาพคล่องในแต่ละอุตสาหกรรม

MSCI คือ อะไร?

ใน MSCI Thailand Index มีหุ้นตัวไหนอยู่บ้าง?

ปัจจุบันใน MSCI Thailand Index มีหุ้นอยู่ 34 ตัว โดยหุ้น 5 อันดับแรกของดัชนี คือ หุ้น PTT, CPALL, AOT, SCB และ KBANK คิดเป็น 41.77% ของดัชนีทั้งหมด โดย 2 หุ้นใหม่ที่เข้าเกณฑ์ในรอบพฤศจิกายน 2561 นี้ คือ GULF มีฟรีโฟลตอยู่ที่ 27.42% (ข้อมูล ณ 13 มี.ค. 61) และมีมูลค่าตลาด 159,464.18 ล้านบาท และ MTC มีฟรีโฟลตอยู่ที่ 31.62% (ข้อมูล ณ 6 มี.ค. 61) และมูลค่าตลาด 103,880 ล้านบาท

MSCI คือ อะไร?

ทำไมนักลงทุนต่างชาติถึงนิยมใช้ MSCI เป็นเกณฑ์?

เพราะนักลงทุนต่างชาติไม่ได้รู้จักหุ้นในไทยทุกตัว ดังนั้นด้วยเกณฑ์ของ MSCI ที่เป็นมาตรฐานและเป็นที่ยอมรับ ทำให้นักลงทุนต่างชาติ มักจะเลือกลงทุนกับหุ้นไทย ในรายชื่อที่ถูกคำนวณในดัชนี MSCI และดัชนี MSCI ก็มักจะเป็น Benchmark สำหรับในหลายๆ กองทุนรวมด้วย

หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณผู้อ่านรู้จัก MSCI ได้ดีขึ้น และถ้าหากคุณผู้อ่านอยากดูข้อมูลหุ้นไทยตัวอื่นๆ เพิ่มเติม สามารถเข้ามาดูในที่ https://www.finnomena.com/stock หรือ แอดไลน์แอด @FINNOMENA แค่พิมพ์ชื่อหุ้นในช่อง Chat ก็จะเห็นข้อมูลของหุ้นตัวนั้น พร้อมงบการเงินย้อนหลัง 10 ปีได้ง่ายๆ เลยค่ะ

ที่มา
https://www.msci.com/
https://www.sec.or.th/

อ่านคำศัพท์อื่นๆ ทางการเงินได้ที่ : https://www.finnomena.com/vocab/


nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน