ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 6 ปีก่อน มีนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คนหนึ่ง เกิดความคิดหลังจากที่เรียนจบปี 1 เทอม 1 ว่า “ในวันที่เรียนจบปริญญาตรี ฉันอยากมีเงินแสน” พอเด็กนักศึกษาคนนั้นมีเป้าหมายที่ชัดเจน และแน่วแน่ เธอก็เก็บเงินอย่างตั้งใจ ใช้เงินอย่างระวัง และสุดท้าย… เธอก็ทำสำเร็จตอนเธอเรียนจบชั้นปีที่ 2 ซึ่งเร็วกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ตอนแรก 2 ปี

เด็กนักศึกษาคนนั้นคือเราเองค่ะ (อ่านบทความแชร์ประสบการณ์เต็มๆ คลิก) วันนี้เราจะมาแชร์เคล็ดลับให้ทุกคนได้อ่านกัน ว่าการเก็บเงินให้ได้แสนแรกไวๆ ต้องสำรวจตัวเองในด้านใดบ้าง

เรามีเงินให้เก็บไหม

ก่อนจะเก็บเงินได้ สิ่งที่เราต้องรู้ก่อนก็คือ รู้ว่าเรามีเงินให้เก็บไหม สิ่งที่เราทำคือจดรายรับ-รายจ่ายค่ะ หลายๆ คนที่รู้สึกว่าการจดมันยุ่งยาก ไม่ได้อยากมาจดทุกวันไปตลอด เราอยากให้ทดลองจดรายรับ-รายจ่ายประมาณ 3-6 เดือนค่ะ เพื่อให้รู้คร่าวๆ ว่าแต่ละเดือนเราใช้เงินเฉลี่ยเดือนละเท่าไหร่ เพื่อที่จะประเมินคร่าวๆ ได้ว่าเราใช้เงินไปกับอะไร ใช้ไปเท่าไหร่บ้าง

เดี๋ยวนี้มี Application ก็ช่วยให้เราจดได้ง่ายขึ้น ส่วนตัวเราใช้ Application “Money Manager” ค่ะ สำหรับใครที่ไม่อยากโหลดแอป ลองจดคร่าวๆ จากภาพด้านล่างก็ได้ค่ะ

Application: Money Manager

เราลดรายจ่ายได้ไหม

จากการสำรวจรายรับ-รายจ่าย ทำให้เรารู้ว่าค่าใช้จ่ายเราบวมอยู่ที่ตรงไหน รายจ่ายจะมีอยู่ 5 ส่วนหลักๆ คือ

  1. ค่าเดินทาง
  2. ค่าใช้จ่ายส่วนตัว เช่น ค่าเสื้อผ้า, เครื่องสำอาง, Fitness, โทรศัพท์ใหม่, คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ เป็นต้น
  3. ค่าโทรศัพท์รายเดือน
  4. ค่าใช้จ่ายในการพัฒนาตัวเอง เช่น คอร์สเรียนต่างๆ ที่เราสนใจ
  5. และค่าใช้จ่ายส่วนที่หนักที่สุดก็คือ ค่าอาหาร

ในรายจ่ายหลัก 5 ส่วนนี้ มีทั้งส่วนที่เป็นรายจ่ายคงที่อย่างค่าเดินทาง และค่าโทรศัพท์รายเดือน ส่วนรายจ่ายอื่นๆ เป็นรายจ่ายผันแปร ซึ่งเป็นรายจ่ายที่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับตัวเราเองเลย ถ้าเราลดได้ เราจะมีเงินให้เก็บเพิ่มหลักร้อย หลักพันต่อเดือนเลยทีเดียว

เรามีรายได้เสริมไหม

สมัยที่เรายังเป็นนักศึกษา เมื่อถึงวันพิเศษอย่างวันเกิด วันตรุษจีน ยังมีได้รับซองจากคุณพ่อคุณแม่ และญาติผู้ใหญ่มาบ้าง เวลาได้มา ถ้าช่วงนั้นไม่ได้มีอะไรที่จำเป็นต้องใช้เงิน ก็เก็บเรียบเลยค่ะ

สำหรับบัณฑิตจบใหม่ ช่วงปลายๆ ปี จะถึงวันรับปริญญาแล้ว วันรับปริญญาก็เป็นอีกวันที่เราได้รับซองจากญาติผู้ใหญ่มาประมาณนึงเลย ถ้าเรามีความตั้งใจแล้วว่าอยากเก็บเงิน สามารถวางแผนล่วงหน้าได้เลยว่าอยากเก็บกี่ % ใช้กี่ % ของเงินที่จะได้รับมา

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

กดรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณ

สำหรับวัยทำงาน ถ้าเราไม่ได้มีอาชีพเสริม เป็นมนุษย์เงินเดือนเพียงอย่างเดียว วันที่เราจะเก็บเงินได้มากขึ้นคือวันที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนรอคอย นั่นก็คือวันที่ “โบนัสออกกกกกกกก” ทำงานมาทั้งปี คงมีความอยากที่จะใช้เงินบ้าง ตรงนี้ต้องระวังให้ดีค่ะ รีบกันเงินที่อยากเก็บออกมาก่อนที่จะใช้หมด 

เราเงินปลิวง่ายไหม

ใจเราแข็งแค่ไหน เวลาเห็นป้าย SALE เห็นของลดราคาทั้งในห้าง และในแอป Online Shopping ทั้งหลาย ถ้าเรารู้ตัวว่าใจเราแข็งไม่พอกับสิ่งเหล่านี้ ทำให้เราเก็บเงินไม่ได้ซักที อาจเป็นเพราะเงินของเราอยู่ในที่ที่เอาออกมาใช้ง่ายเกินไปค่ะ อย่างเงินสด หรือบัญชีออมทรัพย์ที่โอนออกง่ายมาก

ถ้ารู้ว่าเราเป็นแบบนี้ เราต้องเอาเงินไปเก็บไว้ในที่ที่เอาออกมาได้ยากขึ้นค่ะ อย่างบัญชีเงินฝากประจำ หรือ กองทุนรวม เป็นต้น

ในตอนนั้นเรายังไม่ได้ศึกษาเรื่องการเงินแบบเต็มตัว และตอนนั้นอายุไม่ครบ 20 ปีบริบูรณ์ด้วย อยากเปิดบัญชีลงทุนในกองทุนรวมเป็นชื่อตัวเองก็ยังทำไม่ได้ แต่ก็มีรู้สึกว่าการเปิดบัญชีลงทุนยุ่งยากกว่าการเปิดบัญชีฝากประจำที่คุ้นเคย เลยเลือกที่จะเก็บเงินอยู่ในเงินฝากประจำ

แต่เดี๋ยวนี้การเปิดบัญชีลงทุนในกองทุนรวมกลายเป็นเรื่องง่าย และสะดวกขึ้นมากแล้วค่ะ เพราะ FINNOMENA มีบริการใหม่ เปิดบัญชีผ่านแอป FINNOMENA หรือ LINE @FINNOMENA ได้ภายใน 1 วัน

เปิดบัญชีผ่าน LINE@ FINNOMENA ได้ที่ https://www.finnomena.com/line/intro

และไม่ต้องส่งเอกสารแม้แต่ฉบับเดียวเลยค่ะ ทำอยู่ที่บ้านได้สบายๆ เลย นอกจากเป็นการเปิดบัญชีที่รวดเร็วแล้ว การลงทุนในกองทุนรวม เป็นการเปิดโอกาสในการลงทุนได้เยอะมาก มีสินทรัพย์ทางการเงินให้เลือกลงทุนหลายประเภท FINNOMENA เองก็มีบริการจัดพอร์ตการลงทุนให้แบบฟรีๆ ไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเลย

เราตั้งใจมากแค่ไหน

เมื่อเรามีความฝัน ไม่ว่าฝันนั้น จะเป็นฝันที่เล็กหรือใหญ่ ถ้าเราไม่ตั้งใจมากพอ เราก็จะไม่ลงมือทำ แล้วสุดท้ายก็เป็นได้แค่ความฝัน ไม่มีวันสำเร็จสักที แต่ในวันนี้… ถ้าทุกคนมีความตั้งใจอยากเก็บเงินแสนแรกให้ได้ไวๆ แล้ว เริ่มเลยค่ะตั้งแต่ตอนนี้ ยิ่งเริ่มเร็วเท่าไหร่ เราก็ยิ่งสร้างความมั่งคั่งให้ตัวเองได้เร็วเท่านั้น แล้วเราจะ Get Wealth Soon ไปด้วยกันนะคะ


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

กดรับสิทธิพิเศษเฉพาะคุณ