หากคุณพบหุ้นที่มี PE สูง เช่น 30 – 40 เท่า
เหตุผลไหนบ้างที่คุณจะสามารถบอกได้ว่าหุ้นถูกหรือแพง?
เช่นกันครับ หากคุณพบหุ้น PE ต่ำ เช่น 5-10 เท่า
เหตุผลไหนบ้างที่คุณจะสามารถบอกได้ว่าหุ้นถูกหรือแพง?

การจะตอบว่าหุ้นถูกหุ้นแพง ก่อนอื่นผมคิดว่าต้องกลับมาเป้าหมายการลงทุนครับ

ลงทุนเพื่อปันผล หรือลงทุนเพื่อ growth หรือการลงทุนอื่นๆ ถึงจะตอบได้เบื้องต้นว่าหุ้นถูกหรือแพง

หุ้น PE 40 แบบไหนถึงจะไม่แพง?

เราต้องมีเป้าหมายการลงทุน จากนั้นเราจะต้องหาก valuation ของหุ้นตัวนั้นๆ โดยการหา valuation เราจะต้องดูคาดการณ์อนาคตของบริษัทให้ได้

การคาดการณ์นั้นไม่จำเป็นต้องเป้ะแบบในบทวิเคราะห์ของโบรก แต่เราจะใส่ MOS เข้าไปแทน เป็นการป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นในการคาดการณ์ของเรา เพราะคำว่าคาดการณ์ไม่มีทางเป็นตามที่เราคิด 100%

เราจะเริ่มจากเป้าหมาย ถ้าเราลงทุนเอาปันผล หุ้นประเภทนี้ยังไงก็แพงครับ ไม่มีทางที่ PE 40 จะมี dividend yield ในระดับที่ดี

แต่ถ้าเราลงทุนเอา growth, PE40 แปลง่ายๆว่าบริษัทควรจะโตได้อย่างน้อย 40%CAGR 3 ปี ถ้าเราพบว่าจริงๆแล้วบริษัทสามารถเติบโตได้ 50%CAGR แปลว่าหุ้นPE40 ตัวนี้มี MOS ราวๆ 20% ซึ่งถือว่าดีพอสมควร

ยกตัวอย่างเหตุการณ์จริงคือ KOOL เมื่อต้นปีของปีที่แล้วจะพบว่ามี PE70 ถือว่าสูงมาก หากเราไม่ได้ศึกษาบริษัทเราจะมองผ่านๆว่าแพง แต่เมื่อเข้าไปดูแล้วอาจจะพบว่า PE สูงเพราะปีก่อนมีค่าใช้จ่ายทำให้กำไรลดไปเยอะ แต่เป็นเพียง one-time cost ซึ่งจะไม่เกิดขึ้นในปีหน้า

เมื่อความจริงเฉลย ปีต่อมาบริษัทมีการเติบโตกำไรอยู่ที่ 1000% ซึ่งทำให้ PE70 จะลดลงเหลือเพียงประมาณ PE10 (หากซื้อในต้นทุนตอน PE70) แบบนี้ต่อให้ PE 100 ก็ถือว่าไม่แพง แต่อย่าลืมว่าการคาดการณ์นั้นมีโอกาสพลาด ถ้าเกิดบริษัทไม่โตตามที่คาดก็อาจจะอันตราย

มาดูปีถัดมาของ KOOL เมื่อ PE ลดจาก 70 เหลือ PE27 (เพราะราคาหุ้นขึ้น) ในเคสนี้เหมือน PE จะถูกเพราะบริษัทเติบโตขึ้นมาก อนาคตเราก็อาจจะคาดการณ์ว่าบริษัทเติบโตต่อไปได้แบบเดิม เราก็จะมองว่าหุ้นราคาถูก เมื่อไม่นานมานี้ปรากฏว่าจริงๆแล้วบริษัทไม่สามารถเติบโตได้ แต่กำไรกลับลดลงอีก ทำให้หากเราซื้อที่ PE27 ปัจจุบันจะกลายเป็น PE45 ทันที แปลว่าจริงๆแล้วตอน PE27 นั้นถือว่าแพง

แน่นอนว่าเรามองอดีตใครๆก็วิเคราะห์ได้ แต่นั้นไม่ใช่ประเด็น ประเด็นคือการที่หุ้นจะถูกหรือแพงนั้นอาจจะขึ้นอยู่กับ valuation ของเรา แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือเราต้องเป็นฝ่ายคิดถูกเท่านั้น ซึ่งอนาคตนั้นไม่มีใครตอบถูกได้ 100% เพราะฉะนั้นการมองว่าหุ้นถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับศิลปะส่วนตัวของแต่ละคน

สรุปสั้นๆคือ PE40 ที่แพงหรือไม่แพงดูเพียงว่าราคานั้นแพงกว่าหรือถูกกว่า valuation ของเรา ซึ่งการจะได้มาซึ่ง valuation เราจะต้องเข้าใจอนาคตของบริษัทแบบคร่าวๆและใส่ MOS เข้าไป

หุ้น PE 10 แบบไหนคือแพง?

คำตอบนั้นค่อนข้างง่าย นั้นก็คือหากเราพบว่ากำไรของบริษัทจะไม่สามารถรักษาไว้ได้ในอนาคต แบบนี้ PE10 อาจจะแพงไปทันที เพราะอนาคตเมื่อบริษัทไม่สามารถรักษากำไรนั้นไว้ได้ PE อาจจะขึ้นเป็น 20 เท่าทันที

เราจะพบบ่อยจากบริษัทที่เป็นวัฏจักร เมื่อกำไรขาขึ้นจะทำให้ PE ต่ำลง แต่แน่นอนว่า กำไรไม่สามารถอยู่สูงไปได้ตลอด เมื่อวัฏจักรเป็นขาลงจะทำให้ PE สูงขึ้น

หรือเราจะพบในบริษัทที่มีกำไรพิเศษ พอได้กำไรมา PE จะลงต่ำทันที แต่แน่นอนว่ากำไรนั้นมีเพียงครั้งเดียว เมื่อเข้าสู่ภาวะปกติ PE จะกลับไปสูงทันที

ทิ้งท้าย เวลาดูหุ้นถูกหุ้นแพง ให้เทียบกับ valuation เสมอนะครับ อย่าดูเพียงตัวเลขเดียวแล้วบอกว่าถูกหรือแพง การลงทุนคือเราต้องการผลตอบแทน ถ้าเพียงแค่เรารู้สึกว่าราคาถูกแต่ไม่ได้ดู valuation ผลตอบแทนก็อาจจะไม่ได้ดีน่ะครับ

บางคนอาจจะมี valuation แบบคร่าวๆ บางคนอาจจะใช้ valuation แบบเข้าสมการแบบไหนก็ได้ขอแค่มีหลักการรับรองเท่านี้พอเพียงครับ


**สนใจลงทุนในพอร์ต Best of Risk-Adjusted Return พอร์ตกองทุนโดย Investdiary ที่เน้นลงทุนในกองทุนรวมหุ้นและอสังหาฯ สามารถดูรายละเอียดและลงชื่อรับบริการได้ที่แบนเนอร์ข้างล่าง หรือลิ้งก์นี้เลย https://www.finnomena.com/port/investdiary/