ทำกำไร หุ้นตก

หุ้นตกทำไงดี (วะ) ?
บทความนี้ผมจะมาแชร์วิธีรับมือเวลาหุ้นตก พร้อมเพิ่มโอกาสทำกำไรไปในตัวที่คุณก็ทำได้ครับ

1.) เข้าใจก่อนว่า “หุ้นตก” คือเรื่องปกติ

จริง ๆ ผมต้องบอกก่อนเลยว่า ในตลาดหุ้น เรื่องหุ้นตกนี่เป็นเรื่องปกติมาก ๆ ครับ เพราะ อะไรรู้ไหมครับ ? นั่นก็เพราะ พฤติกรรมของตลาดหุ้นนั้นไม่เคยวิ่งเป็นเส้นตรงอยู่แล้ว ตลาดหุ้นทุกที่ไม่ว่าจะที่ไหน ต้องมีขึ้นและมีลง เป็นเรื่องธรรมดาเลย

แต่ประเด็นสำคัญที่ผมอยากจะบอกก็คือ ถ้าคุณเข้าใจพฤติกรรมตลาดมากกว่าคนอื่น คุณจะหาโอกาสทำกำไรได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่คนอื่นมองไม่เห็น เพราะ แม้ในตลาดที่เป็นขาขึ้น หุ้นก็ต้องวิ่งลง เพราะ ราคาหุ้นวิ่งในลักษณะเป็นคลื่นนั่นเองถ้าคุณเข้าใจเรื่องนี้ คุณจะได้เปรียบคนอื่นขึ้นมาทันที อย่างถ้าคุณอ่านแนวโน้มราคาออก และรู้ว่าราคาที่กำลังวิ่งลงอยู่นั้น เป็นการย่อตัวในขาขึ้น จุดนี้แหละครับที่ผมบอกว่า มันจะทำให้คุณได้เปรียบคนอื่น ๆ นั่นก็เพราะ การย่อตัวของราคาในขาขึ้น ก็เท่ากับว่า คุณกำลังจะได้หุ้นในราคาที่ถูกลง

ในขณะเดียวกันหุ้นตัวนั้นก็มีโอกาสวิ่งขึ้นสูงอีกด้วย การย่อของราคาในขาขึ้น ถ้ามองเพียงผิวเผิน ดูแล้วเหมือนกับหุ้นกำลังตก แต่นี่แหละคือ โอกาสทองที่คุณต้องคว้าเอาไว้เลย เพราะ ถ้าคุณเข้าถูก คุณได้กำไรแน่นอน

2.) หยุดขาดทุนให้เป็น คือ เรื่องสำคัญ

ในกรณีที่คุณไม่เก่งเรื่องการอ่านแนวโน้มและซื้อหุ้นไปแล้ว แต่หุ้นตกทำไงดี? ผมแนะนำเลยว่า คุณต้องรู้จักการหยุดขาดทุนครับ พูดง่าย ๆ คือ การขายหุ้นที่ขาดทุนอยู่เพียงเล็กน้อยออกมาก่อน เพื่อป้องกันการขาดทุนหนัก เพราะอะไรรู้ไหมครับ ? การที่คุณหยุดขาดทุนเป็นนั้น ก็เท่ากับว่า คุณจะมีเงินเหลือ เพื่อเอาไว้ซื้อหุ้นที่ราคาดีกว่าตอนที่คุณซื้อ พูดง่าย ๆ ก็คือ ถ้าเงินคุณเหลือ คุณจะได้หุ้นลดราคานั่นเอง บางครั้งเราก็ซื้อหุ้นผิดจังหวะได้ครับ เพราะ ไม่มีใครรู้อนาคต

แต่ถ้าคุณหยุดขาดทุนเป็น ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงเพราะ เงินในพอร์ตคุณยังเหลืออีกเยอะ มากพอที่จะไปซื้อหุ้นดี ราคาถูกได้ เทคนิคนี้ผมแนะนำให้ทำเป็นอย่างยิ่งครับ หยุดขาดทุนเป็น ชีวิตดีขึ้นแน่นอน และ คุณไม่ต้องมานั่งปวดหัว นั่งเครียดในยามหุ้นตกด้วย

3.) รอคอยโอกาสที่กำลังจะมาถึงอย่างมีความสุข

ถ้าคุณยังไม่มีหุ้นในพอร์ต หรือมี แต่พอร์ตคุณยังอยู่ดี ผมบอกได้เลยว่าตอนที่ราคาหุ้นวิ่งลงนั้นจะเป็นโอกาสเหมาะที่คุณจะซื้อหุ้นที่ดีเข้าพอร์ตเลยล่ะครับ ยิ่งเป็นหุ้นที่เกิดการย่อตัวในแนวโน้มขาขึ้นด้วยแล้ว ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ เพราะเท่ากับว่า เรากำลังรอซื้อหุ้นตอนที่มันกำลังลดราคาถ้าคุณมีแผนวางไว้แล้ว บอกได้เลยครับว่า คุณไม่ต้องมีความกังวลอะไรแล้ว เพราะ คุณแค่เพียงต้องรอเท่านั้น รอให้ราคามาอยู่ในจุดที่คุณวางแผนเอาไว้ ดังนั้นคุณควรจะรออย่างมีความสุข เพราะ ตอนนี้สถานการณ์ต่าง ๆ กำลังเข้าข้างคุณ

แต่สำหรับคนที่เข้าผิดจังหวะ ผมแนะนำว่าให้หยุดขาดทุนแล้วออกจากตลาดมาดูลาดเลาก่อน พร้อมนำเงินที่ยังเหลืออยู่อีกเยอะ มาวางแผนว่าจะเอายังไงต่อ แบบไม่ต้องรีบร้อน เพราะ ตอนนี้ต่อให้ราคาหุ้นจะลงไปอีก คุณก็ไม่เดือดร้อน ไม่ต้องกังวลอะไร จริงไหมครับ พอหุ้นเริ่มขึ้นกลับไปเมื่อไร คุณค่อยกลับเข้าไปก็ยังทัน

4.) เมื่อโอกาสมาถึงก็ลงมือทันที (ตามแผนที่วางไว้)

ต่อจากเทคนิคข้อที่ 3 หลังจากที่คุณรอดูอยู่ข้างสนาม เพื่อรอให้โอกาสเหมาะ ๆ มาถึง และเมื่อไรก็ตามที่โอกาสนั้นมาถึง คุณก็ลงมือทำตามแผนที่วางเอาไว้ อย่างไม่ลังเล

ประเด็นสำคัญในข้อนี้ คือ ลงมือทำอย่างไม่ลังเลนี่แหละครับ คุณต้องมีความกล้าที่จะทำตามแผนที่คุณวางเอาไว้ มีหลายคนที่พอถึงเวลาจริง ๆ ก็ไม่ทำตามแผน กลับไปทำนอกแผน เลยทำให้ผลลัพธ์ที่เขาควรจะได้ ต้องหายวับไปกับตา ข้อนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะ มันเป็นเรื่องของจิตใจ คุณต้องลืมภาพเก่า ๆ ของหุ้นที่คุณเห็นมาก่อนหน้านี้ และบอกกับตัวเองว่า ตอนนี้สถานการณ์นั้นมันไม่ได้เกิดขึ้นแล้ว และที่สำคัญคุณก็มีแผนรองรับไว้แล้วด้วย ดังนั้น คุณจึงไม่จำเป็นต้องกลัว หรือ กังวลอะไรอีกต่อไป

5.) ไอเดียดี ๆ เพียงไอเดียเดียวอาจเปลี่ยนชีวิตได้

มาถึงเทคนิคสุดท้ายครับ เป็นเทคนิคที่ผมใช้บ่อย ๆ และอยากแชร์กับทุกคน การลงทุนในหุ้นนั้น ต้องอาศัยไอเดียดี ๆ เพราะ ไอเดียดี ๆ เพียงไอเดียเดียว ถ้าลองเอาไปทำแล้วมันได้ผล คุณก็สามารถเอาไอเดียนั้นไปทำซ้ำได้เรื่อย ๆ และมันจะสร้างกำไรให้คุณได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย

ถึงแม้บางครั้งหุ้นจะไม่เป็นใจ แต่เราก็สามารถรับมือกับมันได้เพียงแค่คุณรู้วิธี ลองนำ 5 เทคนิคในบทความนี้ไปใช้ดูนะครับ รับรองว่าพอร์ตคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอนเลยครับ

ที่มาบทความ : http://www.investmentory.com/2016/09/5.html#more