Krungthai Belief Allocation ปรับพอร์ตเดือน เม.ย. 2020: เตรียมสภาพคล่องรับน้องเมย์

ราคาสินทรัพย์เสี่ยงฟื้นตัวแรงในช่วงเดือนที่ผ่านมา ได้ปัจจัยหนุนจากมาตรการกระตุ้นแบบทุ่มไม่อั้นของธนาคารกลางและรัฐบาลทั่วโลก ตลอดจนความหวังเกี่ยวกับการเปิดเมือง ทว่าเศรษฐกิจโลกกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอยรุนแรง ขณะพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค ตลอดจนการปรับตัวของภาคธุรกิจ ยังคงประเมินได้ยากมาก ทำให้ค่าคาดการณ์ต่าง ๆ มีความไม่แน่นอนสูง เพิ่มความเสี่ยงที่ตลาดหุ้นจะปรับฐานในเดือน “น้องเมย์” พฤษภาคม (Sell in May) เราจึงยังคงให้ความสำคัญกับ “สภาพคล่อง” เพื่อเตรียมพร้อมเข้าไปรับโอกาสลงทุนดี ๆ เมื่อมันมาถึง

เราเลือก “อสังหาริมทรัพย์” เป็นแหล่งของสภาพคล่องดังกล่าว โดยสับเปลี่ยนออกจาก KT-PROPERTY ไปยัง KTSTPLUS-A

มุมมองของผู้บริหารพอร์ตอสังหาฯ ชั้นนำทีมหนึ่งของโลกยืนยันว่า การลงทุนอสังหาฯ ยุคหลัง COVID-19 ไม่ง่าย!

Risky Business? The Sustainability of REIT Dividends บทความโดย Janus Henderson Global Property Equities Team (ผู้บริหารกองทุนหลัก KT-PROPERTY) ซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์ 22 เม.ย. 2020

เนื้อหาแปลและเรียบเรียงรวมทั้งความเห็นในเพจ Fund-Go-Round

เราได้ข้อสรุปเชิงกลยุทธ์ ณ ปัจจุบันดังนี้

  1. อสังหาฯ ยุคนี้ควรใช้เพื่อ กระจายความเสี่ยง เป็นหลัก จึงหาที่ลงในพอร์ตสไตล์ High Conviction อย่าง Belief Allocation ลำบาก
  2. ภายใต้ภาวะปัจจุบัน ซึ่งการประเมินค่าเช่าในอนาคตของอสังหาฯ จำนวนมากเผชิญความไม่แน่นอนสูงระดับโครงสร้าง (อาจเปลี่ยนไปถาวร ไม่ใช่แค่ขึ้นลงตามวัฏจักร) ผู้ลงทุนที่เน้นยีลด์ ก็อาจไปหาความแน่นอน (กว่า) ในตลาดตราสารหนี้ ซึ่งมีเจ้าภาพ (ธนาคารกลาง) ช่วยซื้อหนุนราคาไว้ นอกจากนี้ ยีลด์หุ้นกู้ปัจจุบันยังสูงมาก เมื่อเทียบกับยีลด์พันธบัตรซึ่งต่ำเป็นประวัติการณ์ เครื่องมือหลักสำหรับแนวคิดนี้ KT-GCINCOME-A ซึ่งมีในพอร์ตอยู่แล้ว
  3. เงินที่เน้นการเติบโต ก็น่าจะไปทางหุ้นกลุ่ม Disruptors, Technology, AI เช่น KT-WTAI-A (มีในพอร์ตแล้ว) ซึ่งสามารถคาดหวังการเติบโตสูงกว่าอสังหาฯ มาก แม้กระแสเงินสดยังอยู่ไกลออกไปในอนาคต (บางธุรกิจยังไม่กำไรวันนี้) แต่ถ้าทำให้นักลงทุนมองออกและเชื่อมั่นว่ามันจะมาค่อนข้างแน่ มูลค่าเหมาะสมและราคาหุ้นก็พร้อมทะยานขึ้นตามสูตร DCF (discounted cash flow) ในยุคที่ Discount rate = 0% ถอยกระแสเงินสดในอนาคต ไม่ว่าไกลแค่ไหน กลับมาเป็นมูลค่าปัจจุบัน ก็ได้ก้อนใหญ่เท่าเดิม!

เพิ่มสัดส่วนตราสารหนี้ระยะสั้นเป็น 30%

ขาย KT-PROPERTY ออกไป

ซื้อ KTSTPLUS-A เข้าพอร์ต

สัดส่วนการลงทุนรอบนี้

Krungthai Belief Allocation ปรับพอร์ตเดือน เม.ย. 2020: เตรียมสภาพคล่องรับน้องเมย์

ตราสารหนี้ระยะสั้น = 30%
KTSTPLUS-A

ตราสารหนี้ต่างประเทศ = 10%
KT-GCINCOME-A

หุ้นตลาดเกิดใหม่่ = 10%
KT-EMEQ-A

หุ้นลุ่มน้ำโขง = 10%
KT-CLMVT-A

หุ้น Health Care = 10%
KT-HEALTHCARE-A

หุ้น AI = 10%
KT-WTAI-A

ทอง = 10%
KT-GOLD

หุ้นเหมืองทองและโลหะมีค่า = 10%
KT-PRECIOUS

Krungthai Asset Management

สำหรับลูกค้าที่ลงทุนใน Krungthai Belief Allocation สามารถดูพอร์ตการลงทุนได้ตามช่องทางนี้
ผ่านมือถือ/Tablet >> แอปฯ FINNOMENA
ผ่านคอมพิวเตอร์ >>  เว็บไซต์ FINNOMENA

สำหรับลูกค้าที่สนใจลงทุนใน Krungthai Belief Allocation คลิกที่นี่เพื่อสร้างแผนการลงทุน

โปรดทราบ สำหรับลูกค้าฟินโนมีนาที่ลงทุนใน FINNOMENA PORT และได้รับบทความนี้ แต่ยังไม่ได้รับอีเมลและ/หรือ Notification ในการแจ้งสัดส่วนเงินในการเข้าลงทุน อาจเกิดจาก

1) ท่านอยู่ระหว่างการทำรายการซื้อขายกองทุน ซึ่งทางฟินโนมีนาจะแจ้งเตือนอีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์หลังจากการทำรายการซื้อขายเสร็จสิ้น
2) ท่านมีจำนวนเงินลงทุนต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่แนะนำ

หมายเหตุ หากท่านไม่ประสงค์ที่จะรอรับการแจ้งเตือน ท่านสามารถดูรายละเอียดของพอร์ตการลงทุนที่แนะนำผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของฟินโนมีนาพร้อมปรับพอร์ตเข้าลงทุนได้ทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ID: @FINNOMENAPORT


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ