Krungthai Belief Allocation ปรับพอร์ตเดือน พ.ค. 2020: ขายทองและหุ้นเหมืองทอง

ผมเคยเตือนล่วงหน้าไว้เมื่อ 23 เม.ย. ประเมินเงื่อนไขที่อาจจะนำไปสู่ จุดจบรอบขาขึ้นของทองคำและหุ้นเหมืองทอง ซึ่งวิ่งทะยานร้อนแรงมาแล้ว 1 ปีเต็ม ๆ โดยเล็งไปที่มาตรการผ่อนคลายของเฟดว่าจะ “หมดมุข” เมื่อไหร่? ซึ่งขณะนั้นคิดคร่าว ๆ ว่า สัญญาณสำคัญอาจเป็น โครงการซื้อหุ้นสามัญ

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ พุ่งขึ้นสวนทางเศรษฐกิจ ดัชนี S&P 500 บวกแรง 30% ในเวลาแค่ 6 สัปดาห์นับจากจุดต่ำสุด และปัจจุบันต่ำกว่าจุดสูงสุดตลอดกาลไม่ถึง 16% ดังนั้น การที่เฟดจะเข้าซื้อหุ้น จึงยังไม่น่าเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้

ยีลด์แท้จริง (real yield) ดูจาก U.S. 10 Year TIPS มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นในเดือนนี้ ปิดเมื่อวาน -0.382% สูงสุดตั้งแต่ 20 เม.ย.

ยีลด์แท้จริงนี่แหละ “ศัตรูตัวฉกาจของทอง” เพราะมันเพิ่มต้นทุนที่แท้จริง ในการถือโลหะดอกเบี้ย 0% ไร้ยีลด์ โดยในอดีตเมื่อยีลด์แท้จริงพุ่งขึ้นแรง ๆ ทองก็มักจะร่วงหนัก และหากยีลด์แท้จริงมีแนวโน้มเป็นขาขึ้นยาว ๆ ราคาทองก็ลงยาวเข้าสู่ตลาดหมีเลยทีเดียว

ยีลด์แท้จริงขึ้นมาช่วงนี้ ตามการปรับตัวขึ้นของ Nominal Yields ยีลด์พันธบัตรเด้งแรง ทั้งในสหรัฐฯ และยุโรป เพราะหลายสาเหตุ

ศาลรัฐธรรมนูญเยอรมนี สั่งตรวจสอบโครงการซื้อพันธบัตรของ ECB ช่วงปี 2015 – 2019 ว่าเข้าข่ายผ่องถ่ายเงินของเยอรมนี ไปช่วยชาติอื่นในกลุ่มหรือไม่? หาก ECB เคลียร์ตัวเองไม่ได้ภายใน 3 เดือน ก็ขู่ว่าจะให้แบงก์ชาติเยอรมัน Bundesbank ถอนตัวจากโครงการดังกล่าว แถมแนะให้ ECB ขายบอนด์ออกมาด้วย!

แม้คำสั่งศาลระบุว่า ไม่เกี่ยวกับมาตรการกู้เศรษฐกิจจากวิกฤตไวรัสในปัจจุบัน แต่ข่าวนี้ก็เข้ามาทำลายบรรยากาศดี ๆ ของ QE ยุโรป ดันยีลด์พันธบัตรยูโรโซนพุ่งขึ้น

ดีมานด์บอนด์เริ่มมีปัญหา ซัพพลายใหม่ก็เข้ามาซ้ำเติม เยอรมนีออกพันธบัตรอายุ 15 ปี กู้เงินใหม่ครั้งแรกในรอบครึ่งทศวรรษ

ยีลด์สหรัฐฯ เด้งแรงรับข่าวเซอร์ไพรส์ กระทรวงคลังเพิ่มไซส์พันธบัตรอายุ 20 ปีที่จะประมูล เพื่อกู้เงินมหาศาลไปประคองเศรษฐกิจสหรัฐ

ผมประเมินสถานการณ์ปัจจุบันเชื่อว่า ถ้าเฟดยังไม่ผ่อนคลายเพิ่มเติม Real Yields ก็คงปรับตัวขึ้นต่อไปอีก ตลาดหุ้นอาจจะพอทรงตัวได้ บนความหวังเกี่ยวกับการเปิดเมือง ยิ่งทำให้เฟดมีเวลานิ่งดูสถานการณ์ นอกจากไม่จำเป็นต้องรีบซื้อหุ้นสามัญ มาตรการผ่อนคลายเพิ่มเติม ที่ยังเหลืออยู่ในมือเช่น Yield Curve Control ก็ถูกคาดหวังในตลาดไปมากแล้ว ตั้งแต่เฟดประกาศทำ Unlimited QE เมื่อ 23 มี.ค.

ทองและหุ้นเหมืองทอง ราคาปรับตัวขึ้นมามากและยาวนาน ทว่าในระยะสั้นเราเห็น Downside > Upside จึงตัดสินใจขาย KT-GOLD, KT-PRECIOUS ออกไปทั้งหมดทันที แล้วนำเงินไปเข้าซื้อ KTSTPLUS-A

Krungthai Belief Allocation ปรับพอร์ตเดือน พ.ค. 2020: ขายทองและหุ้นเหมืองทอง

Krungthai Asset Management

สำหรับลูกค้าที่ลงทุนใน Krungthai Belief Allocation สามารถดูพอร์ตการลงทุนได้ตามช่องทางนี้
ผ่านมือถือ/Tablet >> แอปฯ FINNOMENA
ผ่านคอมพิวเตอร์ >>  เว็บไซต์ FINNOMENA

สำหรับลูกค้าที่สนใจลงทุนใน Krungthai Belief Allocation คลิกที่นี่เพื่อสร้างแผนการลงทุน

โปรดทราบ สำหรับลูกค้าฟินโนมีนาที่ลงทุนใน FINNOMENA PORT และได้รับบทความนี้ แต่ยังไม่ได้รับอีเมลและ/หรือ Notification ในการแจ้งสัดส่วนเงินในการเข้าลงทุน อาจเกิดจาก

1) ท่านอยู่ระหว่างการทำรายการซื้อขายกองทุน ซึ่งทางฟินโนมีนาจะแจ้งเตือนอีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์หลังจากการทำรายการซื้อขายเสร็จสิ้น
2) ท่านมีจำนวนเงินลงทุนต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่แนะนำ

หมายเหตุ หากท่านไม่ประสงค์ที่จะรอรับการแจ้งเตือน ท่านสามารถดูรายละเอียดของพอร์ตการลงทุนที่แนะนำผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของฟินโนมีนาพร้อมปรับพอร์ตเข้าลงทุนได้ทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ID: @FINNOMENAPORT


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด มหาชน หรือ บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ