Krungthai Belief Allocation ปรับพอร์ตเดือน พ.ย. 2020 : ร่างสมบูรณ์ #สมดุลสิดี

ความคืบหน้าวัคซีนโควิดจุดพลุ Growth-to-Value Rotation อย่างรุนแรง ม้วนตัวตีลังกาจากสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งหุ้นเทคฯ เติบโตสูงพุ่งนำโด่งรับผลเลือกตั้ง split congress รีพับลิกันและเดโมแครตแบ่งกันคนละสภา

นักลงทุนคงเริ่มชินกับการพลิกธีมตลาดทุกวันนี้ เหมือนกลับเทปคาสเซ็ทจากหน้า B ย้อนไปฟังหน้า A วน ๆ ซ้ำ ๆ เพราะเดือนที่แล้วก็มี sector rotation ด้วยสตอรี่ blue wave บนความคาดหวังเดโมแครตน่ากวาดเรียบทำเนียบขาวบวกสองสภา ทว่าผลสุดท้ายมิใช่เรื่องจริง

เราชี้ประเด็นไว้ตั้งแต่ต้นเดือน “เศรษฐกิจจริงหนี้เยอะ ว่างงานสูง ยังอ่อนแอเกินไป แบกต้นทุนการเงินสูง ๆ ไม่ไหว… ยีลด์พันธบัตรปรับตัวขึ้นยาก growth-to-value rotation ก็ยังคงเป็นแค่ปรากฏการณ์ชั่วคราวไม่ยั่งยืน แต่บอกยากว่ารอบนี้จะสั้นหรือยาวแค่ไหน” ภายใต้สมมติฐานดังกล่าว เราขานรับข่าวความคืบหน้าวัคซีนโควิดอย่างระมัดระวัง โดยมิได้ทุ่มเทใจให้ rotation story แต่ยึดแนวทาง สมดุล ของกองทุนหุ้น 4 แนวรุกหลัก

กลยุทธ์ล่าสุดชื่อ #สมดุล4D #สมดุลสิดี พร้อมฝ่าพายุหมุนวนไปมาน่าเวียนหัวของธีมตลาด ต่อไปจะ rotation หรือกลับสู่ secular megatrend ก็ไม่หวั่น!

KT-ASHARES-A สมดุลด้วยกรอบนโยบาย ผู้จัดการกองทุนหลักเลือกเฟ้นหุ้น active ได้เต็มที่แต่มี sector positioning กำกับไว้ให้น้ำหนักลงทุนในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม +/-5% เทียบกับดัชนีชี้วัด ช่วยให้เกิดความสมดุลแก่พอร์ตในมิติดังกล่าวโดยปริยาย

KT-CHINA-Aสมดุลด้วยสไตล์ master fund manager คนเก่งยึดแนวทาง “ยืดหยุ่น” แสวงหาโอกาสจาก การเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง และ ปฏิรูป ทั้งในกลุ่ม new economy และ old economy ของจีน

KT-EUROสมดุลด้วยโอกาส ปัจจุบันเน้นหุ้นกลุ่ม green technology ซึ่งมีศักยภาพการเติบโตสูงมากในระยะยาว ขณะผู้จัดการกองทุนหลักแต่ไหนแต่ไรมาให้ความสำคัญกับราคาโดย “ไม่จ่ายแพงเกินไป” อยู่แล้ว

KT-WTAI-Aสมดุลด้วย Universe” หุ้นที่ได้ประโยชน์จาก AI มีมากมายหลาย sectors ไม่ใช่แค่กลุ่มเทคโนโลยี เราจึงมักติด hashtag กองทุนนี้ #เป็นมากกว่าหุ้นเทค

แถมอีกตัวแต่ไม่ใช่แค่ตัวแถม KT-CLMVT-A พอร์ตสิ้น ก.ย. มีหุ้นเวียดนามเกือบ 70% นอกนั้นเป็นหุ้นไทยและสภาพคล่อง ผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่าง “ตลาดที่ได้ประโยชน์เต็ม ๆ จากวัคซีนโควิด” (ไทย) และ “ปัจจัยขับเคลื่อนการเติบโตระยะยาว” (เวียดนาม)

Catalyst ล่าสุดมีทั้งสองส่วน นอกจากข่าวฮือฮาเรื่องวัคซีนที่จุดพลุหุ้นไทยกลับขึ้นมาอย่างร้อนแรงแล้วก็ยังมี MSCI จะยกระดับหุ้นคูเวต จากตลาดชายขอบ (Frontier Markets: FM) ขึ้นสู่ตลาดเกิดใหม่ (Emerging Markets: EM) ส่งผลดีต่อ “หุ้นเวียดนาม” โดย MSCI Frontier Markets 100 Index (FM 100) แบ่งการปรับพอร์ต 5 เฟส เริ่มเดือนนี้จนถึง พ.ย. 2021 โดยทยอยลดหุ้นคูเวตลงจาก 28% จนหมดไปในอีก 1 ปีข้างหน้า ขณะสัดส่วนของ “หุ้นเวียดนาม” จะเพิ่มมากกว่าเท่าตัวจาก 12% เป็น 28% ขึ้นแท่น “พี่ใหญ่” ของตลาดชายขอบ นับเป็นปัจจัยดึงดูด fund flows ต่างชาติ และหากมองไกลกว่านั้น เวียดนามก็ได้รับการคาดหมายว่าน่าจะเลื่อนชั้นเข้า Emerging Markets เช่นกันในปี 2022 (อ่านเพิ่มเติมได้ใน “พี่ใหญ่ชายขอบ” KTAM Focus 8 พ.ย.)

“ประกอบร่างสมบูรณ์ Equal Weight” รายละเอียดดังนี้

สับเปลี่ยนออกบางส่วน KTSTPLUS-A (5%) ไปเข้า KT-WTAI-A

สับเปลี่ยนออกบางส่วน KTSTPLUS-A (5%) ไปเข้า KT-EURO

สับเปลี่ยนออกบางส่วน KTSTPLUS-A (10%) ไปเข้า KT-CLMVT-A

สัดส่วนการลงทุนรอบนี้

Krungthai Belief Allocation ปรับพอร์ตเดือน พ.ย. 2020 : ร่างสมบูรณ์ #สมดุลสิดี

ตราสารหนี้ระยะสั้น = 0%

หุ้น AI = 20%
KT-WTAI-A

หุ้นจีน (offshore เป็นส่วนใหญ่) = 20%
KT-CHINA-A

หุ้นจีน onshore = 20%
KT-ASHARES-A

หุ้นยุโรป = 20%
KT-EURO

หุ้นลุ่มแม่น้ำโขง = 20%
KT-CLMVT-A

Krungthai Asset Management

สำหรับลูกค้าที่ลงทุนใน Krungthai Belief Allocation สามารถดูพอร์ตการลงทุนได้ตามช่องทางนี้
ผ่านมือถือ/Tablet >>แอปฯ FINNOMENA
ผ่านคอมพิวเตอร์ >>  เว็บไซต์ FINNOMENA

สำหรับลูกค้าที่สนใจลงทุนใน Krungthai Belief Allocation คลิกที่นี่เพื่อสร้างแผนการลงทุน

โปรดทราบ สำหรับลูกค้าฟินโนมีนาที่ลงทุนใน FINNOMENA PORT และได้รับบทความนี้ แต่ยังไม่ได้รับอีเมลและ/หรือ Notification ในการแจ้งสัดส่วนเงินในการเข้าลงทุน อาจเกิดจาก

1) ท่านอยู่ระหว่างการทำรายการซื้อขายกองทุน ซึ่งทางฟินโนมีนาจะแจ้งเตือนอีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์หลังจากการทำรายการซื้อขายเสร็จสิ้น
2) ท่านมีจำนวนเงินลงทุนต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่แนะนำ

หมายเหตุ หากท่านไม่ประสงค์ที่จะรอรับการแจ้งเตือน ท่านสามารถดูรายละเอียดของพอร์ตการลงทุนที่แนะนำผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของฟินโนมีนาพร้อมปรับพอร์ตเข้าลงทุนได้ทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ID: @FINNOMENAPORT


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด มหาชน หรือ บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

เปิดโหมด Risk-On!