นักธุรกิจขยะเงินล้าน

Brian Scudamore เป็นนักธุรกิจเงินล้านที่เปลี่ยนขยะให้กลายมาเป็นธุรกิจทำเงิน จุดเริ่มต้นย้อนไปตั้งแต่สมัยวัยรุ่น คุณ Scudamore มองตัวเองเป็นผู้นักธุรกิจ เมื่ออายุ 18 ปีจึงเริ่มมองหาธุรกิจที่ทำเงินเลี้ยงชีพ ในตอนนั้นเขาเริ่มจากการคิดนอกกรอบมองเห็นโอกาสจากกองขยะและเฟอร์นิเจอร์ทิ้งตามข้างถนนจำนวนมาก เขาพบทางทำเงินจากของเก่าต่างๆที่คนนำมากองทิ้งจนเริ่มสร้างธุรกิจของตัวเองขึ้นครั้งแรกในปี 1989 เขาเปิดบริษัท 1-800-GOT-JUNK จากเงินทุน 1000 เหรียญ ใช้เงินสำหรับเช่ารถบรรทุกและทำป้ายโฆษณาและนามบัตร

โมเดลธุรกิจเริ่มต้นของเขาไม่ซับซ้อน เริ่มต้นจากรับบริการขนย้ายขยะและสิ่งเฟอร์นิเจอร์ที่คนต้องการทิ้งตามบ้าน ซึ่งในยุคนั้นไม่มีใครทำคนส่วนใหญ่เมื่อมีขยะ เครื่องใช้ไฟฟ้าเสีย เฟอร์นิเจอร์เก่าพังหรือต้องการย้ายที่อยู่ ก็มักจะต้องขนไปทิ้งเอง คุณ Scudamore สร้างระบบบริการแบบครบวงจร เพียงแค่โทรศัพท์เรียกใช้บริการ พนักงานก็จะไปรับขยะหรือของเก่าจากประตูบ้านของลูกค้า ไม่ต้องเสียเวลาเหนื่อยใช้แรงขนสิ่งเอง

หลังจากเริ่มให้บริการและโฆษณาผ่านสื่อใบปลิว ออกหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของ Vancouver Province กิจการของ 1-800-GOT-JUNK ก็เริ่มเป็นที่รู้จักเขาได้รับงานกว่า 100 งานภายในเวลา 24 ชม.ตรงนี้ยิ่งทำให้มั่นใจในการเดินหน้าของธุรกิจในอนาคต

คุณ Scudamore เล่าว่าธุรกิจของเขานั้นไม่ซับซ้อนแต่มันเป็นเรื่องของระบบงานและการบริการแบบมืออาชีพ ที่ลูกค้าต้องการ ความไว้วางใจในตัวพนักงาน ผสานกับระบบงานนัดหมายที่ตรงเวลา โดยปัจจุบันเริ่มต้นงานพื้นฐานค่าบริการยกและจัดการขยะอยู่ที่ $100 นอกจากนี้ยังรับบริการจัดการขยะและทำความสะอาดหลังขนย้ายตามสำนักงานขนาดใหญ่อีกด้วย

ธุรกิจไปได้สวยขยายสาขาไปยังเมืองต่างๆได้ 8 ปีผ่านไปธุรกิจเขาสร้างรายได้ถึง $1 million ต่อปี ด้วยภาพลักษณ์การบริการแบบมืออาชีพ ลูกค้าไว้ใจได้ ปลอดภัย พนักงานมีมาตรฐานบริการดี และปัจจุบันบริษัทขยายธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องไปอีกได้แก่ WOW 1 DAY PAINTING บริการทาสีบ้านอาคาร ซึ่งเป็นงานที่หลังจากการย้ายบ้านลูกค้ามักจำเป็นต้องทำ, Shack Shine บริการรับทำความสะอาดบ้าน อาคารสำนักงาน และอีกธุรกิจที่โตไม่แพ้กันคือ You Move Me บริการรับขนส่งย้ายบ้าน การแตกไลน์ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องทำให้กิจการบริษัทเติบโตโดยในปี 2016 ธุรกิจ สามารถขยายตัวแทนถึง 160 สาขาในประเทศ สหรัฐ,แคนนาดาและออสเตรเลีย สร้างรายได้รวมกว่า $223 million เรียกว่าประสบความสำเร็จอย่างมากทีเดียว จากจุดเริ่มต้นของชายหนุ่มที่ตะเวนเก็บขยะและของเก่าข้างถนน

เรื่องราวของคุณ Brian Scudamore น่าจะเป็นอีกตัวอย่างและแรงบันดาลใจให้ หลายคนที่ต้องการทำธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่เป็นแบบอย่างได้ดีคือความขยัน การใส่ใจบริการและความพยายามที่จะพัฒนาปรับปรุงกิจการให้ดีอย่าต่อเนื่อง

Mr. Chaipat

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ