ทำไม AFMOAT-HA น่าลงทุน

ถ้ามองในมุม The Trend Following Investor หรือนักลงทุนที่ชอบลงทุนในตลาดที่เป็นเทรนด์ขาขึ้น จะเห็นว่าตอนนี้ตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกา กำลังเห็นสัญญาณกลับตัวสู่เทรนด์ขาขึ้นชัดเจน และนี่อาจจะเป็นจังหวะสำคัญในการทยอยสะสมกองทุนสหรัฐฯ อย่าง AFMOAT-HA เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้พอร์ต เหตุผลเป็นเพราะอะไรนั้น มาดูกันครับ

FINNOMENA FUNDS ให้คุณได้ลงทุนในกองทุนรวมชั้นนำของประเทศไทยจากหลากหลาย บลจ.
ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ไม่ว่าจะลงกองเดี่ยว จัดพอร์ต วางแผนลงทุน หรือลดหย่อนภาษี
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก https://finno.me/get-started-ws?ct_id=afmoat-trend-following-investor/

ทำไม AFMOAT-HA น่าลงทุน

1. AFMOAT-HA ลงทุนในหุ้นสหรัฐฯ ที่มีปราการทางธุรกิจ 

นโยบายการลงทุนของ AFMOAT-HA จะเน้นลงทุนในหุ้นสหรัฐอเมริกาที่มีปราการทางธุรกิจ หรือความได้เปรียบด้านการแข่งขันสูง โดยเคลื่อนไหวตามดัชนี Morningstar Wide Moat Focus Index เพื่อคาดหวังการเติบโตที่มั่นคงในระยะยาว

หลักคิดการคัดเลือกหุ้นที่มีปราการทางธุรกิจ (MOAT) มีอยู่ 5 อย่าง ได้แก่ 

  • มี Intangible Assets: การมี Brand Value ที่ผู้คนให้ความสนใจ และต้องเป็นเบอร์ต้น ๆ ในอุตสาหกรรม 
  • มี Switching Cost สูง: เมื่อผู้บริโภคตัดสินใจซื้อแล้วจะเปลี่ยนใจไปใช้สินค้าหรือบริการเจ้าอื่นได้ยาก 
  • มี Network effect: มีจำนวนผู้ใช้ที่เติบโตเป็นวงกว้างจนเกิดการบอกต่อไปเรื่อย ๆ  
  • มี Cost advantage: ขนาดของธุรกิจมีความได้เปรียบทางด้านราคาจากต้นทุนที่ต่ำกว่าคู่แข่ง นำไปสู่การตั้งราคาที่ได้เปรียบคู่แข่ง
  • มี Efficient scale: เป็นธุรกิจที่รายอื่นเข้ามาแข่งขันได้ยากลำบาก เพราะเรื่องของเงินทุน

2. สามารถช่วยลดแรงเสียดทานในช่วงตลาดอาจผันผวนสูง

แม้ว่าตลาดจะคลายความกังวลไปมากแล้ว แต่ความผันผวนยังอาจสูง จากอัตราดอกเบี้ยที่ยังไม่ยุติการขึ้นแบบสมบูรณ์ ดังนั้น การทยอยสะสม AFMOAT-HA ซึ่งลงทุนในหุ้นสหรัฐฯ พื้นฐานดี มีปราการป้องกันคู่แข่งสูง และทนทานต่อปัจจัยภายนอก จึงช่วยลดแรงกดดันไปได้อีกทาง รวมทั้งโอกาสและความเสี่ยงก็คุ้มค่าต่อการลงทุนในช่วงนี้

3. ผสมผสานด้วยหุ้นใหญ่พื้นฐานแกร่ง และหุ้นเล็กที่ Valuation น่าสนใจ

ทำไม AFMOAT-HA น่าลงทุน

Source: VanEck Morningstar Wide Moat ETF Fact Sheet as of 31/10/2023
*ข้อมูลบริษัทอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต และการลงทุนของกองทุน AFMOAT-HA มิได้ลงทุนในบริษัทข้างต้นนี้เสมอไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าบริษัทใดจะเข้าเงื่อนไขตรงกับนโยบายของกองทุน

ถ้ากางรายชื่อหุ้นที่กองทุนหลักของ AFMOAT-HA ลงทุน 10 อันดับแรก จะเห็นว่ามีหลากหลาย ทั้งหุ้นบิ๊กแคปที่แกร่งด้วย Moat เช่น Alphabet, Nike, Wells Fargo & Co, และ Walt Disney เป็นต้น ขณะเดียวกันยังกระจายพอร์ตไปยังหุ้นขนาดกลาง-เล็กที่มี Valuation น่าดึงดูด

นอกจากนี้ กองทุนมีน้ำหนักการลงทุนใน Magnificent-7 น้อยมาก จากกลยุทธ์เลือกหุ้นที่เน้นมูลค่าสมเหตุสมผล จึงได้ปรับพอร์ตลดน้ำหนักหุ้นเทคโนโลยีสหรัฐฯ ที่ปรับตัวขึ้นแรงในปีนี้อย่าง Nvidia และ Meta ออกไป

4. ผลตอบแทนชนะดัชนี S&P 500 ได้ในระยะยาว

ทำไม AFMOAT-HA น่าลงทุน

Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 06/10/2023
ผลการดำเนินงานในอดีต/ ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

Morningstar Wide Moat Focus Index สามารถสร้างผลตอบแทนส่วนเพิ่มได้มากกว่าดัชนี S&P 500 อย่างสม่ำเสมอทั้งในปีที่ดีและปีที่แย่ของตลาดหุ้น ซึ่งผ่านการพิสูจน์มายาวนานถึงจุดเด่นของนโยบายการลงทุนที่ชัดเจน และเป็นแนวทางที่ถูกต้อง 

5. หุ้นสหรัฐฯ รายงานกำไรแกร่งกว่าคาด

ทำไม AFMOAT-HA น่าลงทุน

Source: Bloomberg, FINNOMENA FUNDS as of 06/11/2023

ภาพรวมผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนสหรัฐฯ ทั้ง S&P 500 และ Russel 2000 ในงวด Q3/23 ส่วนใหญ่ออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ และดีกว่าคาดทุก sector พร้อมทั้งยังถูกปรับประมาณการกำไรขึ้นในปีหน้า สะท้อนถึงแนวโน้มการเติบโตต่อเนื่อง

6. แรงกดดันเรื่องดอกเบี้ยลดน้อยลง ตลาดเลิกกังวลเงินเฟ้อ

ทำไม AFMOAT-HA น่าลงทุน

Source: FINNOMENA FUNDS Macrobond, Federal Reserve Bank of New York , CME Group, U.S. Department of Treasury as of 06/11/2023

หลัง Fed มีแนวโน้มที่จะหยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย จากเงินเฟ้อที่ลดลงต่อเนื่อง ขณะที่ตลาดคาด Fed Fund Rates ขึ้นไปพีคแล้วที่ระดับ 5.25-5.50% แล้วจะค่อย ๆ ลงในช่วงกลางปี 2024 ซึ่งจะทำให้ภาพ Inverted Yield Curve หายไปโดยธรรมชาติ

7. เศรษฐกิจสหรัฐฯ คาดหวัง Soft Landing

หลังรายงาน GDP Q3/23 ขยายตัว 4.9% ถือว่าสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 4.7% ด้วยเศรษฐกิจที่มีความยืดหยุ่น นำโดยภาคการบริโภคที่ยังแข็งแกร่ง แม้ภาคการผลิตจะยังอ่อนแอ ซึ่งเกิดจากการระบายสต็อกสินค้า

8. ตลาดออกจาก Extreme Fear เข้าสู่โหมดกลัวน้อยลง

ทำไม AFMOAT-HA น่าลงทุน

Source: CNN.com as of 20/11/2023

Fear & Greed Index ซึ่งเป็นดัชนีที่ใช้ดูอารมณ์ของตลาดว่ากำลังกลัวหรือโลภ โดยก่อนหน้านี้ลงไปถึง Extreme Fear (กลัวสุดขีด) แต่ตอนนี้ตลาดเริ่มกลัวน้อย และกำลังดีดกลับเข้าสู่โหมด Greed (โลภ) แล้ว

9. สัญญาณเทคนิคบอกเป็นโอกาสขาขึ้น

ทำไม AFMOAT-HA น่าลงทุน

Source: Tradingview.com as of 20/11/2023

เมื่อพิจารณาในเชิงเทคนิค ดัชนี S&P 500 กลับมายืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน (MA200) ได้อีกครั้ง พร้อมทะลุแนวต้าน downtrend line ประกอบกับการเกิด Bullish Divergence ในเส้น RSI บ่งชี้ถึงแนวโน้มการกลับตัวเป็นขาขึ้น

10. เป็นจังหวะทยอยสะสม เพื่อรับ Santa Claus Rally

สุดท้ายนี้ เมื่อวิเคราะห์ด้วยกรอบ MEVT ของ FINNOMENA FUNDS Investment Team บอกว่ามีโอกาสสูงที่นับตั้งแต่ Q4/23 ถึง Q1/24 ตลาดหุ้นสหรัฐฯ จะกลับมาสดใสอีกครั้ง เมื่อประกอบกับ Valuation ที่คลายความตึงตัวลง จึงมองว่าเป็นโอกาสที่ดีในการเข้าทยอยสะสมกองทุนหุ้นสหรัฐฯ พื้นฐานแกร่ง AFMOAT-HA เพื่อรับ Santa Claus Rally ที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ มักจะปรับตัวขึ้นโดดเด่น ตั้งแต่ช่วงหลังเทศกาลคริสต์มาส จนถึงช่วงวันปีใหม่

ศึกษารายละเอียดของกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/ 

นักลงทุนสาย Trend Following เรามีความเชื่อว่าราคาสินทรัพย์จะเคลื่อนที่เป็นแนวโน้ม คือ แนวโน้มขาขึ้น (Uptrend) แนวโน้มขาลง (Downtrend) และแกว่งตัวออกข้าง (Sideway) จุดเด่นของกลยุทธ์ Trend Following คือเราจะเข้าลงทุนก็ต่อเมื่อเห็นสัญญาณและแนวโน้มว่ามีโอกาสเป็นขาขึ้นเท่านั้น ทำให้ไม่จำเป็นต้องลงทุนถือในระยะยาวที่ยาวเกินไป เพราะมองว่ามีต้นทุนค่าเสียโอกาส

Bank – The Trend Following Investor

แจกฟรีคูปอง 10,000 FINT* ใช้แลก Cashback ส่วนลดค่าธรรมเนียมซื้อกองทุนแบบจัดเต็มสูงสุด 20,000 บาท* เมื่อลงทุนภายในวันที่ 16 – 30 พ.ย. 2566 เข้าร่วมกิจกรรม คลิก https://finno.me/10000-fint-ws
*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | กองทุนอาจลงทุนกระจุกตัวในอุตสาหกรรมและประเทศที่ลงทุน จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากกองทุนมีการป้องกันความเสี่ยงบางส่วน | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ FINNOMENA FUNDS บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ