สรุป LIVE ในวันนี้เราจะมาเจาะลึกทิศทางหุ้นและทองคำว่ามาหรือยัง? และไปได้แค่ไหน? รวมถึงอัปเดตสถานการณ์หุ้นกลุ่มการเงินต่าง ๆ ที่กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงในช่วงนี้ ถ้าพร้อมแล้วก็อ่านไปพร้อม ๆ กันได้เลยครับ!

ยอดค้าปลีกในอเมริกาตกตํ่าสุดในประวัติศาสตร์

สรุป LIVE รวมทิศทางหุ้นและทองคำ

ยอดค้าปลีกซึ่งเป็นตัวสะท้อนการบริโภค (สินค้าของใช้ต่าง ๆ มีคนซื้อไหม) ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนถึงเกือบ ๆ 65% ของ GDP อเมริกา ลดลงมาที่ -17.8%

JC Penny ห้างสรรพสินค้าในสหรัฐฯ ประกาศยื่นล้มละลาย

สรุป LIVE รวมทิศทางหุ้นและทองคำ

JC Penny 1 ในธุรกิจค้าปลีกที่ได้รับผลกระทบและประกาศล้มละลาย จากการที่ยอดค้าปลีกก่อนหน้ายํ่าแย่

ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมจีน ฟื้นกลับมาเป็นบวกได้

สรุป LIVE รวมทิศทางหุ้นและทองคำ

โดยพลิกบวกขึ้นมาเป็น 3.9% ในเดือน เมษายน ซึ่งจีนเองอาจจะเป็นมุมมองต้นแบบการฟื้นตัวไกล ๆ จึงทำให้ตลาดหุ้นทั่วโลกฟื้นตัว อาจคาดหวังว่าอาจเป็นเหมือนจีน และสามารถกลับมาได้

หุ้นใหญ่แซงหุ้นเล็ก

สรุป LIVE รวมทิศทางหุ้นและทองคำ

ดัชนี NASDAQ  ในช่วงที่ผ่านมาให้ผลตอบแทนเหนือกว่าบริษัทเล็ก ๆ โดยมีผลมาจากวิกฤติโควิดที่อาจสร้างผลกระทบให้กับบริษัทเล็ก ๆ มากกว่าบริษัทใหญ่ ๆ (อาจจะด้วยเงินทุนหรือ value ของบริษัทที่น้อยกว่า) สวนทางกระแสก่อนหน้าว่าหากบริษัทเล็ก ๆ สามารถปรับตัวได้เร็วตามยุค Disruption อาจจะแซงหน้าบริษัทใหญ่ได้

Warren Buffett ขายหุ้น Goldman Sachs เกือบทั้งหมด

สรุป LIVE รวมทิศทางหุ้นและทองคำ

ในปี 2008 ทาง Warren Buffett ได้ลงทุนไป 5,000 ล้านเหรียญกับ Goldman Sachs รวมถึง JPMorgan ออกมาด้วยส่วนนึง จึงอาจสื่อให้เห็นถึงความกังวลทางด้านสถาบันการเงินในอนาคต

ดัชนีหุ้นแบงก์สหรัฐฯ ลงหนัก

สรุป LIVE รวมทิศทางหุ้นและทองคำ

อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ S&P 500 ยังไม่ไปมากกว่านี้ เนื่องจากดัชนี S&P 500 เองก็มีหุ้นกลุ่มการเงินใหญ่ ๆ อย่าง Berkshire Hathaway, Visa รวมถึง JPMorgan ที่มีนํ้าหนักเป็นอันดับต้น ๆ ในดัชนี

กลุ่มการเงินอยู่ในขาลง

สรุป LIVE รวมทิศทางหุ้นและทองคำ

MACD ณ ปัจจุบัน ตัดลงตํ่ากว่าเส้น zero line (เส้นศูนย์) หุ้นกลุ่มการเงินจึงอาจอยู่ในช่วงขาลง ซึ่งการที่ตลาดดีดตัว (Rebound) ในช่วงที่ผ่านมา อาจมาจากหุ้นเทค ในขณะที่หุ้นกลุ่มการเงินยังยํ่าแย่ไม่ชัดเจนอยู่

PNC กลุ่มการเงิน top 10 ในสหรัฐฯ ขาย Blackrock

สรุป LIVE รวมทิศทางหุ้นและทองคำ

ช่วงที่ผ่านมา PNC เทขาย BlackRock บริษัทลงทุนยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯซึ่งลงทุนใน ETF และกองทุนหุ้นต่าง ๆ อาจสื่อให้เห็นถึงความกังวลที่ยังมีอยู่ในวงตลาดทุนก็เป็นได้

ราคานํ้ามันเริ่มกลับมาเป็นบวก

สรุป LIVE รวมทิศทางหุ้นและทองคำ

อาจเป็นสัญญาณที่ดีและเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สนับสนุนตลาดหุ้นได้ (ราคานํ้ามันกลับมา เงินเฟ้อเริ่มมา)

ทิศทางทองคำ

สรุป LIVE รวมทิศทางหุ้นและทองคำ

ราคาทะลุกรอบ Flag pattern และยืนอยู่เหนือแนวต้านราคาเก่าที่ 1,700 จุด โดยอาจไปแตะที่ 1,900 จุดได้ใน Wave 3 ที่กำลังอยู่นี้

คำถามสุดฮิต ตอนนี้ซื้อทองได้เลยไหม?

โดยปกติการ breakout จาก Flag pattern ราคาจะขึ้นไปได้พอ ๆ กับตัวเสาธงเดิมที่ราว ๆ 1,800 ตอนนี้ราคา 1,760 ไป 1,800 อยู่ที่ราว ๆ 3% แต่หากเทียบกับจุด cut loss ที่ราว ๆ 1,720 เดิม ซึ่งหากเทียบผลตอแทนเทียบความเสี่ยงดูไม่คุ้ม เพราะ หากเสีย ๆ 40 ได้ ๆ 30 ดังนั้นอาจจะต้องรอราคาย่อก่อน หากต้องการเล่นระยะสั้น

ตลาดเลิกมองดอกเบี้ยติดลบ

สรุป LIVE รวมทิศทางหุ้นและทองคำ

ที่ผ่านมา Jerome Powell ประธาน Fed ออกมาประกาศว่าจะไม่ใช้ดอกเบี้ยติดลบ จึงทำให้ Fed Fund Futures (การคาดการณ์ดอกเบี้ยนโยบายในอนาคต) มาอยู่ในจุดที่ไม่คาดหวัง (ตํ่ากว่า 100)

S&P 500 เจอจุดวัดใจ

สรุป LIVE รวมทิศทางหุ้นและทองคำ

กำลังทดสอบแนวต้านในกรอบ sideway เล็ก ๆ อยู่ โดยหากถ้า break กรอบนี้ขึ้นไปและมีปัจจัยสนับสนุนพื้นฐานอย่าง สถานการณ์โควิดที่ดีขึ้น รวมถึงนํ้ามันที่เริ่มไปในเชิงบวก รวมถึงเงินทุนไหลเข้า (Fund flow) ที่เพิ่มขึ้น เราอาจจะกลับเข้าไปลงทุนได้

หวังว่าทุกคนจะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กันไปนะครับ (หุ้นจะ V-shape หรือเปล่านะ?)

ขอให้ทุกคนโชคดีครับ

Mr. Serotonin

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ