หุ้นตัวไหนจะเป็นหุ้น 10 เด้ง?

ในชีวิตการลงทุนของผมเฝ้าเพียรหาหุ้นที่จะเติบโต 10 เท่าใน 10 ปีมาโดยตลอด แม้ตัวผมเองจะยังไม่ประสบพบเจอแบบจัง ๆ แต่หุ้นในตลาดหุ้นไทยก็มีให้เห็นหลาย ๆ เด้ง แม้แต่เป็นสิบเด้ง ยี่สิบเด้งก็มีให้เห็นมาแล้ว

แล้วในอนาคตล่ะ จะยังมีหุ้นสิบเด้งหลงเหลืออยู่หรือเปล่า ?

คำตอบก็คือ … มีอย่างแน่นอนครับ แต่หุ้นที่จะกลายเป็นหุ้นสิบเด้งได้จริง ๆ จะเป็นหุ้นตัวไหน ในสถานการณ์อะไร ปัจจัยอะไรที่เอื้อให้หุ้นเหล่านั้นกลายเป็นหุ้นสิบเด้ง … ลองมาติดตามกันครับ

ประการแรก … “หุ้นเมล็ดพันธ์ุในภาวะวิกฤต”

“ไฟป่า” เวลามันเผาทำลายป่าไม้ ก็ดูเหมือนว่ามันจะฟื้นคืนกลับมาได้ได้อีกแล้ว เปรียบเหมือนกับ “วิกฤตเศรษฐกิจ” เวลามันเกิดขึ้นทุกอย่างจะดูมืดมนอับจนหนทางไปหมด

แต่ทว่า ธรรมชาติ มักจะฟื้นฟูตัวมันเองเสมอ และหลายครั้งมันกลับมาดีกว่าเดิมอย่างมาก เมื่อไฟป่าเผาผลาญต้นไม้ใหญ่ ก็จะเป็นโอกาสของต้นไม้เล็ก ๆ ที่ยังเป็น “เมล็ดพันธุ์” ฝังตัวอยู่ใต้พื้นดี เจริญงอกงามขึ้นมาได้

ยามเกิดวิกฤต จะเป็นโอกาสของธุรกิจเล็ก ๆ ธุรกิจใหม่ ๆ ถือกำเนิดขึ้นในยามนี้ วิธีการใหม่ ๆ ในการขยายสินค้า และบริการ เช่น การขายอาหารส่งถึงบ้าน สิ่งเหล่านี้กำเนิดเกิดขึ้นมาใหม่ และหลายธุรกิจสามารถเจริญงอกงามในยามวิกฤตเสียด้วยซ้ำ

หน้าที่ของนักลงทุนก็คือ ต้องหาธุรกิจเหล่านั้นให้เจอ ธุรกิจที่เติบโตขึ้นในภาวะวิกฤต

ประการที่สอง … “หุ้นที่ในยามวิกฤตยังขายสินค้าสร้างกระแสเงินสดได้”

ในภาวะวิกฤต หลายธุรกิจยักษ์ใหญ่ แทบจะล้มทั้งยืน บางกิจการไม่สามารถที่จะขายสินค้าได้เลย แต่ก็มีบางธุรกิจที่ยังขายสินค้า และบริการในยามนี้ได้

หุ้นที่ยังสร้างกระแสเงินสดได้ในขณะที่กิจการอื่นกำลังย่ำแย่ จะรอดพ้น และกลับมาได้แน่นอน หุ้นลักษณะนี้ ได้แก่ หุ้นร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน หุ้นตลาดสดติดแอร์ หุ้นสื่อสารอินเตอร์เน็ต หุ้นอาหารการกินที่จำเป็น หุ้นขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ หุ้นเกมออนไลน์ เป็นต้น

ประการสุดท้าย … “มองหาหุ้นสิบเด้งในภาวะที่ไม่ปกติ”

หุ้นสิบเด้ง หลายครั้งมันแสดงตัวให้เห็นในภาวะปกติ ด้วยราคาหุ้นที่แพงลิบลิ่ว PE สูงแบบไม่ปกติ แต่ในภาวะวิกฤต หุ้นเหล่านี้กลับถูกลดราคาลงมาอย่างน่าใจหาย

สาเหตุอาจเป็นเพราะ นักลงทุนหวาดกลัวไม่กล้าลงทุนต่อจึงขายทิ้ง หรือนักลงทุนที่ใช้มาร์จิ้นถูกบังคับขายทุกราคา ซึ่งโอกาสแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ๆ

หุ้นสิบเด้งในภาวะที่ไม่ปกติ เมื่อถูกลดราคาลงมา หลายคนอาจจะไม่กล้าซื้อ เช่น หุ้นขนส่งมวลชนระบบราง หุ้นเก็บหนี้ หุ้นร้านขนมหวาน หุ้นอสังหาฯ บางตัว เป็นต้น

การมองหาหุ้นหลายเด้งในภาวะไม่ปกติ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ และเป็นหนึ่งในคุณสมบัติของนักลงทุนระยะยาว “กล้า” เมื่อมีโอกาส จึงเป็นสิ่งที่จะวัดว่าเราจะเป็นเจ้าของหุ้นหลายเด้งได้หรือไม่

ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ …

การมองหาหุ้นหลายเด้ง ควรมองหาในภาวะวิกฤต และมองข้ามไปยาว ๆ ตอนที่ภาวะวิกฤตจางคลาย เฟ้นหาเมล็ดพันธุ์หุ้นที่ดี ที่จะผ่านวิกฤตไปได้ มีหนี้สินน้อย และยังสร้างกระแสเงินสดได้ เมื่อวิกฤตผ่านพ้นไปแล้ว เราอาจขอบคุณตัวเองที่กล้าซื้อหุ้นในวันนี้ก็เป็นไปได้นะครับ

#นายแว่นลงทุน


**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นซึ่งจัดโดยนายแว่นลงทุน คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเลย https://www.finnomena.com/port/naiwaen

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ