สร้างพอร์ตเงินล้านด้วยหุ้นเติบโต ... หาหุ้นสิบเด้ง “BIG DATA” กับการเริ่มต้นของยุคใหม่แห่งอนาคต

หากเราเป็นนักลงทุนระยะยาวที่อยากลงทุนในหุ้นเติบโตจริง ๆ จัง ๆ และต้องการหาหุ้นสิบเด้ง หรือหลาย ๆ เด้ง ผมคิดว่าโอกาสครั้งใหม่มาถึงแล้วครับ … โอกาสที่ว่าก็คือการลงทุนในหุ้นประเภท “เทคโนโลยีใหม่” ที่กำลังจะมาเปลี่ยนแปลงโลกใบเดิมให้เป็นโลกแห่งอนาคต จะมีอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

มองเข้ามาในประเทศไทยกันก่อน

หากเรายังคงลงทุนหุ้นไทยเป็นหลักใหญ่ใจความ การมองหาหุ้นในประเทศก็เป็นสิ่งที่เราต้องทำก่อนเป็นอันดับต้น ๆ หุ้นที่เกี่ยวข้องกับ BIG DATA ที่กูรูหลายท่านบอกว่ามันคือ “NEW OIL” หรือ บ่อน้ำมันทางข้อมูล ที่ถ้าใครลงมือทำก่อนจะได้เปรียบ แล้วมีหุ้นอะไรบ้างล่ะที่น่าจะเข้าข่าย

กลุ่มแรก … “หุ้นกลุ่มสื่อสาร”

ถ้าจะบอกกันแบบตรง ๆ คงหนีไม่พ้นหุ้นกลุ่มนี้ ผมจะเรียงลำดับหุ้นตามจำนวนเลขหมาย

  • อันดับหนึ่ง คือ AIS (ADVANC) ที่มีกว่า 40 ล้านเลขหมาย
  • อันดับสอง TRUE มีกว่า 30 ล้านเลขหมาย
  • อันดับสาม DTAC ที่มีราว 20 กว่าล้านเลขหมาย

แล้วจำนวนเลขหมายเยอะ ๆ มันดียังไง ? คำตอบก็คือ มันสร้างกระแสเงินสด เพราะหนึ่งเลขหมายหมายถึงค่าบริการที่ต้องจ่าย นอกจากนั้น กิจการเหล่านี้ต้องรู้พฤติกรรมการจ่ายบิลค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เน็ตของเราอย่างแน่นอน ผมคิดว่าสิ่งนี้เป็น BIG DATA แบบนึงที่นำมาประยุกต์ใช้ได้

ยกตัวอย่างเช่น ผมรู้ข้อมูลการจ่ายบิลกว่า 40 ล้านบิล และนำข้อมูลมาประมวลผล ในอนาคตผมอาจใช้ข้อมูลดังกล่าว “ปล่อยสินเชื่อ” ก็เป็นไปได้ อย่าลืมครับว่า คนไทยกว่า 70 ล้านคน ไม่ได้มีบัญชีธนาคารทุกคน หรือขอสินเชื่อในระบบได้ทุกคน นั่นเป็นเพราะสถาบันการเงินไม่มีข้อมูลมาวิเคราะห์ลูกหนี้ว่าน่าเชื่อถือที่จะปล่อยเงินกู้ให้หรือไม่นั่นเอง

กลุ่มที่สอง … “กลุ่มที่ให้บริการด้านข้อมูล”

กลุ่มนี้อาจได้สัมปทานรัฐ ได้ข้อมูลลูกค้า เช่น บัญชีทางการเงินลูกค้า SME หรือมีข้อมูลด้านเครดิตบูโร ทำให้สถาบันการเงินจำเป็นต้องใช้บริการข้อมูลจากกลุ่มเหล่านี้ ลองค้นหากันดูนะครับ

มองออกไปนอกประเทศ

หากเราไม่จำกัดตัวเองแค่ในประเทศไทย … เรามองออกไปนอกประเทศเราจะพบกับหุ้นที่มี BIG DATA มากมายหลายตัว เช่น

  • ALIBABA ต้องมีข้อมูลการซื้อสินค้าออนไลน์ เวลาเราช็อป ฯ LAZADA
  • FACEBOOK ที่มีข้อมูล Lifestyle หรือโพสต์บนแฟลตพอร์มของเขา โดยมีคนเข้าระบบกว่า 2 พันล้านคน ซึ่งเกือบเป็น 20% ของประชากรโลก
  • GOOGLE ที่มี Big Data ของคนใช้เว็บไซค์ทั่วโลก และคนดูยูทูป และที่สำคัญ เขามีควอนตัมคอมพิวเตอร์ ซึ่งการประมวลผล Big Data ก็จำเป็นต้องใช้คอม ฯ ที่เร็วมากพอ จึงจะให้ผลลัพธ์ที่ชนะคนอื่นได้
  • หรือแม้แต่ GRAB ที่เราใช้เรียกรถ สั่งอาหาร ก็ต้องมีข้อมูล Big Data ของผู้ใช้งานเช่นกัน

ลองนึกเล่น ๆ นะครับว่า … หากบริษัทเหล่านี้เอาข้อมูลมาใช้มันจะทำเงินขนาดไหน ปัจจุบันเงินในโลกเราก็เริ่มเปลี่ยนทิศทางการไหลจากระบบ offline ไป online กันมากแล้ว จะเห็นว่าคนขายของจริง ๆ กลับซบเซา แต่การขายสินค้าออนไลน์กลับรุ่งเรือง

ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ… ยุคใหม่กำลังจะมาถึง และการมาของ 5G อาจเปลี่ยนโลกแบบพลิกโฉม อยู่ที่เราแล้วล่ะครับว่าจะกลัวการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ หรือจะนำมาปรับใช้ให้เป็นประโยชน์กับการลงทุนของเรา ผมคิดว่า “หุ้นสิบเด้ง” แห่งอนาคตกำลังฟักตัวอยู่ทั่วทุกมุมโลก ลองค่อย ๆ หากันดูนะครับ

#นายแว่นลงทุน

ติดตามนายแว่นลงทุน ได้ที่เพจ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada/


**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นซึ่งจัดโดยนายแว่นลงทุน คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเลย https://www.finnomena.com/port/naiwaen

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ