หากเราคิดจะออมเงินเพื่อลงทุนระยะยาว แน่นอนที่สุดว่า เราต้องหาเงินมาลงทุนให้ได้เสียก่อน … สำหรับคนที่มีช่องทางทำรายได้เสริม อันนี้หาเงินไม่ยาก แต่สำหรับคนที่ไม่มีช่องทางดังกล่าวจะต้องทำอย่างไร ?

คำตอบของคำถามข้างต้นก็คือ … เราต้องตัดค่าใช้จ่ายบางอย่างออกไป เพื่อนำเงินไปเก็บออม และลงทุนยอดให้งอกเงย ค่าใช้จ่ายประจำที่เรามักจะมีทุกวันก็คือ “ค่ากาแฟแก้วโปรด” ที่ต้องบอกว่า ราคากาแฟสมัยนี้ แพงแสนแพงเหลือจะรับประทาน

สำหรับคนที่สามารถ “ตัดใจ” จากกาแฟราคาแพง ๆ ได้ … ลองมาดูกันดีกว่าว่า ถ้าเราออมเงินจากการงดทานกาแฟราคาแพง แล้วเอาเงินไปซื้อหุ้น AOT หรือ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ผลจะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลย …

หุ้น AOT ทำอะไร

ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่าหุ้นตัวนี้ทำอะไร โดย AOT หรือ ทอท.ประกอบธุรกิจท่าอากาศยานของประเทศไทย โดยธุรกิจหลักประกอบด้วย การจัดการ การดำเนินงาน และการพัฒนาท่าอากาศยาน

โดยมีท่าอากาศยานในความรับผิดชอบ 6 แห่ง คือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานหาดใหญ่ ซึ่งท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งนี้ ให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ โดยมีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นท่าอากาศยานหลักของประเทศ

หุ้นตัวนี้มีการเติบโตทั้งรายได้ และกำไรอย่างสวยสดงดงามมาโดยตลอด เพราะนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเมืองไทยสูงเพิ่มขึ้นทุกปี หุ้นที่รายได้ และกำไรเติบโตอย่างมั่นคงแบบนี้เหมาะที่จะนำมาออมนักแล

ค่ากาแฟแก้วละ 130 บาทต่อวัน สามารถออมได้เท่าไหร่

ค่ากาแฟแก้วละ 130 บาท ที่เราดื่มทุกวัน หากเราไม่ดื่มกาแฟแก้วนี้ จะทำให้เรามีเงินเหลือเก็บวันละ 130 บาท คิดเป็น 47,450 บาทต่อปี และถ้าเราเอาเงินก้อนนี้มาซื้อหุ้น AOT ทุก ๆ ปี โดยไม่สนใจราคาหุ้น คือ ได้เงินมาก็ซื้อสะสมไปเรื่อย ๆ ผลที่ได้เป็นดังต่อไปนี้

#สร้างพอร์ตเก็บหุ้นตุนไว้ยามเกษียณ ... เปลี่ยนค่ากาแฟราคาแพง ไปซื้อหุ้น AOT จะเป็นอย่างไร

จากตารางจะเห็นว่า กาแฟแก้วละ 130 บาท ถ้าเราหยุดดื่ม แล้วเอาเงินมาเก็บจะทำให้เรามีเงินเก็บมากถึง 47,450 บาทต่อปี ซึ่งหากเราเก็บเงินไว้เฉย ๆ คงไม่ดีแน่ เมื่อเอามาซื้อหุ้น AOT ตั้งแต่ปี 2556 เราจะซื้อได้ 2,517 หุ้น โดยประมาณ

และเราก็ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ทุกปีตั้งแต่ปี 2556 ซื้อสะสมทบเข้าไปจากการประหยัดค่ากาแฟ สังเกตจากตารางจะพบว่า จำนวนหุ้นสะสม เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยในปี 2562 เราจะมีหุ้น AOT สะสมทบต้นกว่า 9,605 หุ้น

หากเราคิดราคาหุ้นปัจจุบันที่ 68.25 บาทต่อหุ้น ทำให้พอร์ตจากการประหยัดค่ากาแฟเติบโตเป็นจำนวนเงิน 655,593 บาท!

การงดดื่มกาแฟราคาแพงให้ผลที่แสนจะคุ้มค่า และเรางดดื่มตั้งแต่ปี 2556 มาจนปัจจุบัน แค่ 6 ปีเศษ เงินที่เราเสียทิ้งไปทุกวัน กลายเป็นเงินแสน … อืม …​ น่าคิดมั้ยล่ะครับ

ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ

การดื่มกาแฟแม้จะเป็นเรื่องที่ดูเหมือนจะจำเป็นต่อชีวิต แต่หากเรางดดื่ม และนำเงินมาลงทุนแบบง่าย ๆ คือ ซื้อหุ้นดี ๆ ถือยาว ๆ มันก็ได้ผลตอบแทนที่ไม่เลว ทีนี้ขึ้นอยู่กับเราแล้วล่ะครับ ว่าจะเลือกดื่มกาแฟต่อไป หรือจะเอาเงินมาลงทุน แต่ไม่ได้บอกว่าไม่ให้ดื่มนะครับ อย่าเข้าใจผิดเชียว !

#นายแว่นลงทุน

คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต


**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นที่เน้นหุ้นเติบโต จัดพอร์ตโดยนายแว่นลงทุน สามารถดูรายละเอียดและลงชื่อรับบริการได้ที่นี่ https://www.finnomena.com/port/naiwaen/ หรือแบนเนอร์ข้างล่างเลย

เปิดโหมด Risk-On!