เฟ้นหาหุ้นเติบโตในภาวะวิกฤติ ... “ลักษณะของหุ้นที่จะเติบโตในภาวะวิกฤติ”

ในยามปกติ การที่เราจะมองหาหุ้นเติบโต หลายครั้งเราต้องเริ่มต้นจากหุ้นขนาดกลาง จนถึงขนาดใหญ่ … สำหรับผมแล้ว คำว่า “หุ้นขนาดกลาง” หมายถึงหุ้นที่มีขนาดกิจการตั้งแต่ 5,000 – 10,000 ล้านบาทขึ้นไป และหุ้นขนาดใหญ่ ต้องมีขนาดกิจการหลักหมื่นล้าน จนถึงแสนล้าน

เมื่อเราลงทุนในหุ้นที่มีขนาดกิจการที่ใหญ่มาก ๆ โอกาสที่หุ้นจะเติบโตแบบเป็น “เด้ง ๆ” หมายถึง 1 เท่า 2 เท่า หรือแม้แต่ 3 เท่าตัว เป็นอะไรที่ไม่ง่ายเลยครับ แต่สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ในหุ้นขนาดเล็ก

หุ้นขนาดเล็กหลายตัวเติบโตเป็นเด้ง ๆ ในด้านราคาหุ้น เนื่องจากในช่วงปี 2020 ราคาหุ้นหลายตัวตกหล่นลงมาอย่างมาก ทำให้ผมเองจากที่เคยหาหุ้นลงทุนยากมาก ๆ กลับกลายเป็นง่ายขึ้นมาก เหมือนปลากำลังว่ายน้ำเข้ามาในแหอวนของผม ที่หว่านเอาไว้ตั้งนาน

ลักษณะของหุ้นที่จะเติบโตในภาวะวิกฤติเป็นอย่างไร ?

ประการแรก … “ต้องเป็นกิจการที่ไม่ได้รับผลจากวิกฤติโควิด”

สิ่งที่เราต้องสำรวจตรวจสอบเป็นลำดับแรก ๆ ในการเลือกซื้อหุ้นในช่วงภาวะวิกฤติก็คือ “ต้องเป็นกิจการที่ไม่ได้รับผลจากวิกฤติโควิด” กวาดตามองไป ผมก็พบกับหลายกิจการที่อาจจะคิดไม่ถึง เช่น กิจการอินเตอร์เน็ต เกมออนไลน์ เครื่องดื่มในร้านสะดวกซื้อ สินเชื่อรถแลกเงิน ประกันภัยโควิด และอื่น ๆ อีกมากมาย

พอเราตั้งสติได้ และเริ่มมองหาความเป็นจริงจากวิกฤติ ก็ทำให้เราพบว่า แท้จริงแล้วเรามองข้ามอะไรไปตั้งหลายอย่างเลยนะครับ และนั่นทำให้เราอาจจะพลาดโอกาสทองครั้งสำคัญไปอย่างไม่น่าเชื่อ

ประการที่สอง … “กำไรควรจะโตระเบิด”

ในช่วงภาวะวิกฤติแบบนี้ ผมลงทุนในหุ้นรถแลกเงินตัวหนึ่ง (ขอไม่เปิดเผยนะครับเพื่อไม่เป็นการชี้นำหุ้น) ซึ่งผมคำนวณดูแล้ว กำไรที่เขาจะทำได้จะเติบโตจากปีที่แล้วหลายสิบเปอร์เซ็นต์ แต่พองบไตรมาสแรกของปี 2020 ออกมา กำไรกับ “โตระเบิด” กว่าที่คิด

ทำไมผมจึงคิดลงทุนหุ้นแบบนี้ เพราะหุ้นตัวที่ผมลงทุนเป็นหุ้นขนาดเล็ก ในขณะที่กิจการรถแลกเงินเจ้าใหญ่ ๆ กำลังสะดุด เนื่องจากเจ้าใหญ่ปล่อยสินเชื่อไว้เยอะมาก ๆ แค่รักษาไม่ให้ลูกค้าเบี้ยวหนี้ก็ยากยิ่งแล้ว ความกังวลเรื่อง NPL หรือ หนี้เสียเพิ่มขึ้น ทำให้ไม่กล้ารุกหนัก และนั่นคือโอกาสของหุ้นรถแลกเงิน “ตัวเล็ก ๆ”

ประการที่สาม … “กำไรต้องยั่งยืน”

สิ่งที่ผมพิจารณาต่อมาก็คือ การทำกำไรของกิจการนั้น ๆ ต้องยั่งยืน มิใช่ฉาบฉวย และนั่นทำให้ราคาหุ้นสามารถขึ้นแล้วขึ้นเลย คือ ไม่ใช่ขึ้นชั่วคราว และตกถล่มลงมาอย่างไม่ไว้หน้าใครทั้งสิ้น แบบนี้ไม่ดีแน่ครับ

สิ่งที่ผมตรวจสอบตามมาก็คือ ความสามารถในการทำกำไรควรจะเติบโตยั่งยืน ว่าที่จริงผมให้ความสำคัญกว่ากำไรที่จะโตระเบิดเสียอีก เพราะเราต้องการลงทุนระยะยาว

ประการสุดท้าย … “ราคายังไม่ตอบรับ”

สิ่งสำคัญอีกประการก็คือ ราคาหุ้นต้องยังไม่ตอบรับ หากเราซื้อหุ้นดีแต่ราคาแพง นั่นเป็นการลงทุนที่ไม่ดีแน่ ๆ ตอนผมซื้อหุ้นตัวเล็ก ผมคำนวณแล้วคำนวณอีก ประเมินมูลค่าซ้ำไปซ้ำมา จนแน่ใจว่า หุ้นที่สนใจนั้นต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง หรือ Under Value พอรู้แบบนี้ก็ซัดเต็มเหนี่ยวทันที !

ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ …​

การมองหาหุ้นลงทุนในภาวะวิกฤติเป็นอะไรที่ทำได้จริง ๆ ครับ ในวิกฤติมีโอกาสอยู่จริง ๆ แต่เราต้องตรวจสอบให้แน่ใจ อย่าไปซื้อของเทียม แต่ควรมองหากิจการที่เก่งจริง เติบโตได้แม้มีวิกฤตินะครับ

#นายแว่นลงทุน


**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นซึ่งจัดโดยนายแว่นลงทุน คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเลย https://www.finnomena.com/port/naiwaen

iran-israel-war