RUNNING for Growth ประจำครึ่งปีแรก (2019) : เติบโตอย่างมีนัยยะ พร้อมรับอานิสงส์เมกะเทรนด์

สำหรับทุกการลงทุน สิ่งที่จะสะท้อนผลของการลงทุนที่ดีที่สุดก็คือ “ผลลัพธ์” จากการลงเงินเข้าไปในสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ แล้วได้เป็น “ดอกผล” ให้เราได้เก็บกิน แม้ไม่ใช่ในวันนี้ แต่ก็เพื่ออนาคตที่สดใสในวันข้างหน้านั่นเองครับ

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้รับการติดต่อจากทาง “ฟินโนมีนา” ให้มาช่วยออกแบบพอร์ตการลงทุนที่เน้นการลงทุนในสินทรัพย์ที่ “เติบโต” ซึ่งทางทีมงานตั้งชื่อพอร์ตนี้ไว้ว่า RUNNING For Growth และได้เปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้

มาจนจวบปัจจุบันวันนี้ พอร์ตการลงทุนดังกล่าว ได้เติบโต และสามารถเอาชนะ ผลตอบแทนจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สามารถชนะดัชนี S&P500 และสามารถชนะพอร์ต MSCI ได้อีกด้วย ส่วนผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรนั้น มาติดตามกันครับ

ประการแรก “มาดูผลตอบแทนกันก่อน”

RUNNING for Growth ประจำครึ่งปีแรก (2019): เติบโตอย่างมีนัยยะ พร้อมรับอานิสงส์เมกะเทรนด์

*ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ภาพแรก เป็นผลตอบแทนที่ทางทีมงานฟินโนมีนา ได้ทำไว้ให้ครับ จะเห็นว่าตั้งแต่เปิดพอร์ตในต้นเดือนเมษายน 2562 จนมาถึงปัจจุบันเดือนมิถุนายน 2562 พอร์ต RUNNING For Growth ได้เติบโตขึ้นอย่างมีนัยยะ โดยการเติบโตมาเร่งตัวเอาช่วงเดือนพฤษภาคม 2562 และสามารถทำผลตอบแทนได้ราว 5.36% ในปัจจุบัน

RUNNING for Growth ประจำครึ่งปีแรก (2019): เติบโตอย่างมีนัยยะ พร้อมรับอานิสงส์เมกะเทรนด์

*ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ตารางนี้จะแสดงให้เห็นว่า ผลตอบแทนจากการลงทุนของพอร์ต RUNNING For Growth นั่นเอง ทำได้สูงกว่า ผลตอบแทนจากตลาดหุ้นไทยที่ทำได้ 3.03% สูงกว่า S&P500 ที่ทำได้ 1.15% และสูงกว่า MSCI World ที่ทำได้เพียง 0.88% เรียกว่าสูงสุดเลยก็ว่าได้ครับ

RUNNING for Growth ประจำครึ่งปีแรก (2019): เติบโตอย่างมีนัยยะ พร้อมรับอานิสงส์เมกะเทรนด์

*ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ถ้ามา RUN ผลตอบแทนเป็นกราฟเปรียบเทียบกัน จะเห็นว่าพอร์ต RUNNING For Growth ที่เป็นเส้นสีน้ำเงิน ทำผลตอบแทนได้ “โดดเด่น” และผมเชื่อว่า ผลตอบแทนจะยังคงทำได้ดีติดต่อต่อเนื่องไปอีกหลายระยะ

ประการที่สอง “การรักษาระดับผลตอบแทนให้ดีสม่ำเสมอ”

หลายคนเห็นแบบนี้อาจคิดในใจว่า … “อืม … ผลตอบแทนดีแบบนี้ ซื้อตอนนี้ก็แพงน่ะซิ” แต่ผมขอบอกไว้เลยครับว่า … ด้วยกลยุทธ์แนวนโยบายของพอร์ต RUNNING For Growth นั้นทำให้ผลตอบแทนน่าจะดีติดต่อต่อเนื่องไปอีกระยะหนึ่งเลยทีเดียว

เหตุผลก็คือ ตัวอุตสาหกรรมที่ผมได้เลือกลงทุน ไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมการแพทย์ อุตสาหกรรมการเงินสมัยใหม่ อุตสาหกรรมค้าปลีก และอุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคม ล้วนแล้วแต่เป็นอุตสาหกรรมแห่งอนาคต และมีการเติบโตที่ชัดเจนแบบ “เมกะเทรนด์” อย่างแน่นอน

ประการสุดท้าย “อุตสาหกรรมระบบราง จะเข้ามาเสริมพอร์ตในไม่ช้า”

สิ่งที่จะเพิ่มเติมตามธีมการลงทุนของพอร์ต RUNNING For Growth ที่จะเป็นเมกะเทรนด์อีกตัวหนึ่งก็คือ “อุตสาหกรรมระบบราง” โดยผมได้เลือกกองทุนที่จะลงทุนในอุตสาหกรรมนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็จะมีการขยับขยายพอร์ตให้เติบโตได้ในไม่ช้า

อุตสาหกรรมระบบราง ถือว่าสำคัญมาก ๆ ครับ เพราะธีมการลงทุนของนายแว่นลงทุน ต้องการลงทุนในอุตสาหกรรมที่เติบโตเท่านั้น ต้องการมองหา “ไม้ยืนต้น” ที่จะให้ดอก ออกผล ให้เราได้เก็บกินในอนาคต ดังนั้นอุตสาหกรรมระบบรางที่ผมคิดว่าเป็นแค่จุดเริ่มต้นการเติบโต หรือ Initial Growth Phase จะทำให้พอร์ต RUNNING For Growth ของเราสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม …​ การลงทุนทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยงเสมอ

สำหรับพอร์ต RUNNING for Growth ที่เน้นลงทุนกองทุนหุ้นเติบโต หากการเติบโตไม่เป็นไปตามที่คาด ก็อาจให้ผลอีกด้าน ทว่า … การเติบโตของอุตสาหกรรมที่เป็นอนาคตของประเทศไทย ผมก็ยังคงเชื่อมั่นว่า จะสามารถไปต่อได้อย่างมั่นคง ที่สำคัญทีมงานฟินโนมีนานับสิบคอยมอนิเตอร์ให้ตลอดเวลา โดยทีมงานจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดครับ

#นายแว่นลงทุน

สำหรับท่านที่สนใจลงทุนในพอร์ตของเรา สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่เลยนะครับ
https://www.finnomena.com/port/naiwaen/


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุน โดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต / ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ