TISCO Omakase Extra Fund ปรับพอร์ตเดือนเมษายน 2024

 

TISCO Omakase Extra Fund ปรับพอร์ตเดือนเมษายน 2024


ที่มา: บลจ. ทิสโก้ วันที่: 18 เมษายน  2024

Outlook

  • ตลาดหุ้นสหรัฐฯได้เข้าสู่ช่วงฤดูกาลประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 1 เริ่มจากกลุ่มการเงิน ที่เริ่มประกาศตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย. โดยพบว่าบริษัทส่วนใหญ่มีกำไรออกมาดีกว่าคาด และยังคงได้รับประโยชน์จากดอกเบี้ยที่อยู่ระดับสูง โดยเรามองว่า แม้โอกาสการลดดอกเบี้ยของ Fed จะลดลงเมื่อเทียบกับตลาดประเมินในช่วงก่อนหน้า แต่ตลาดหุ้นยังได้รับปัจจัยบวกหนุนจากผลประกอบการ โดยเฉพาะหุ้นในกลุ่ม Technology ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี AI จะยังเติบโตอย่างโดดเด่น
  • เชื่อว่าตลาดหุ้นจีนเริ่มมี Sentiment เชิงบวกมากขึ้น หลังจากที่ภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและตลาดหุ้น ด้านตัวเลข GDP จีนในไตรมาส1/2024 เติบโตมากกว่าคาดการณ์ จากการผลิตที่ออกมาแข็งแกร่ง ขณะที่ภาคบริโภคยังคงอ่อนแอ สะท้อนถึงการฟื้นตัวของเศษฐกิจจีนอย่างค่อยเป็นค่อยไป
  • แม้เศรษฐกิจไทยยังคงฟื้นตัวช้า โดยล่าสุด IMF ได้ปรับลดการคาดการณ์ GDP ไทย ในปี 2024 จากภาคการบริโภคในประเทศที่ฟื้นตัวช้า อย่างไรก็ดี การท่องเที่ยวมีสัญญาณฟื้นตัวดีต่อเนื่อง และยังได้รับแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ และคาดว่าเศษฐกิจไทยจะฟื้นตัวได้ดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังจากการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ และนโยบายทางการเงินที่ผ่อนคลายของกนง.ในช่วงครึ่งปีหลัง

Strategy

  • ตลาดหุ้นทั่วโลกเผชิญกับแรงเทขายในช่วงกลางเดือน เม.ย. กดดันจากประเด็นความขัดแย้งในตะวันออกกลาง หลังอิหร่านเปิดจากโจมตีอิสราเอล และ กังวลเงินเฟ้อสหรัฐฯ ล่าสุด มี.ค.ที่ 3.5% และ ภาคแรงงานที่ยังแข็งแกร่ง อาจทำให้ Fed ลดดอกเบี้ยน้อยกว่า 3 ครั้ง ส่งผลให้ ตลาดเข้าสู่สภาวะ Risk-Off อีกครั้ง
  • อย่างไรก็ดี การปรับฐานของตลาดหุ้นทั่วโลก ถือเป็นการสะท้อนปัจจัยกดดันระยะสั้น ซึ่งเรายังมีมุมมองเชิงบวกกับตราสารหนี้ภาคเอกชนและสินทรัพย์เสี่ยง โดยเฉพาะกลุ่ม AI จากการเติบโตที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง

Portfolio Action

  • ปรับลดน้ำหนัก TISCO China Consumer Fund TCHCON ไปยัง TISCO Cloud Computing Equity Fund TCLOUD โดยเรามองว่า กลุ่ม Consumer Discretionary ในจีน กำลังเผชิญกับความท้าทายจากสงครามราคารถยนต์ EV ในจีน ขณะที่ความต้องการใช้ Cloud Computing สูงขึ้นจากเทคโนโลยี AI ที่มีความจำเป็นต้องพึ่งพาระบบ Cloud จากการขยายฐานข้อมูล นอกจากนี้ กองทุนหลักมีกระจายการลงทุนไปยังธุรกิจอื่นที่ นอกเหนือจาก Cloud Storage อย่างเช่นกลุ่ม Application Software และ System Software เป็นต้น
  • ดู Fund Fact Sheet กองทุนที่เพิ่มน้ำหนัก/ปรับเข้า TCLOUD

Performance Review

ผลตอบแทนพอร์ตกองทุนนับจากวันที่ 19 มี.ค.จนถึง 18 เม.ย. 2024 ปรับเพิ่มขึ้น +0.01% และสำหรับผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปี +1.73%

ㆍDetractor:

  • สำหรับช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา กองทุน TISCO China Clean Energy Fund TCHCLEAN ปรับลงมากที่สุด หลังจากที่นาง Janet Yellen รมว.กระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ได้เดินทางเยือนประเทศจีน และสร้างแรงกดดันต่อรัฐบาลจีน ให้เร่งแก้ไขมาตรการควบคุมอุปทานของผลิตภัณฑ์พลังงานสะอาดในจีนที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อทั่วโลก อาทิ การบิดเบือนราคาในตลาดโลก

ㆍ Contributor:

  • ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา TISCO Gold Fund TGOLD เป็นกองทุนที่หนุนพอร์ตกองทุนมากที่สุด โดยอันดับที่ 2 คือ กองทุนจีน TCHCON (TISCO China Consumer Fund) และ อันดับที่ 3 คือ กองทุนเวียดนาม TVIETNAM (TISCO Vietnam Equity)

บลจ. ทิสโก้


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ จำกัด หรือ บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT” | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299

10000 FINT