DDD:โอกาสซื้อ Snail White มาถึงหรือยัง?

DDD ถือเป็นหุ้นน้องใหม่ที่เพิ่งเข้ามาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ไม่ถึงปี ซึ่งสามารถเรียกความสนใจจากนักลงทุนได้อย่างน่าสนใจมาก เพราะบริษัทมีเรื่องราวหลายอย่างที่นักลงทุนชอบ ไม่ว่าจะเป็นการที่ DDD มียี่ห้อ Snail White ที่แข็งแกร่ง มีการใช้โฆษณาที่แพร่หลายและใช้ดาราระดับแนวหน้าของประเทศ รวมทั้งยังมีการส่งออกไปต่างประเทศอีกด้วย และแน่นอนประเทศที่ DDD ส่งออกไปเป็นหลักนั้นคือประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ซึ่งมีตลาดใหญ่กว่าไทยหลายเท่าตัว

เริ่มจากแบรนด์ที่แข็งแกร่ง ต้องยอมรับว่า Snail White ไม่ได้เป็นยี่ห้อที่มีอายุนานมาก เมื่อเทียบกับบริษัทต่างชาติ อย่าง L O’real Shiseido และอื่น ๆ แต่กลับสามารถสร้างความเป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็วในเวลาเพียงไม่กี่ปีทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน

ทำไมจู่ๆ Snail White ถึงโด่งดังขึ้นมา?

คำตอบคือ การใช้ดาราดัง ๆ ระดับที่ว่า ‘ดังพลุแตก’ ดาราแต่ละคนที่ DDD ได้เลือกมานั้น ต้องเป็นที่รู้จักสูงมาก อย่างคุณอั้ม พัชราภา เราจะสามารถเห็นโฆษณา Snail White ตามป้ายตามถนนต่าง ๆ เต็มไปหมด ซึ่ง DDD ได้ทำแบบนี้มาตั้งแต่เพิ่งเริ่มทำยี่ห้อนี้เลย เพราะเชื่อว่า ถึงสินค้าของ DDD จะดีขนาดไหน แต่ถ้าไม่มีคนรู้จัก ก็ไม่มีความหมายอยู่ดี นี่เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้ DDD ใช้ดาราในการทำโฆษณา

รายได้ของ DDD มีการเติบโตที่ต่อเนื่องและเป็นการเติบโตที่สูงเลยทีเดียว
ที่มา: Oppday Presentation ปี 2560

รายได้หลัก ๆ มาจากสินค้าที่เป็น Facial Skin Care นั่นก็คือ ครีมบำรุงผิวหน้า Snail White นอกจากนี้ก็จะมี สบู่ ครีมบำรุงผิวกายและอื่น ๆ
ที่มา: Oppday Presentation ปี 2560

ถ้าเรามาดูช่องทางการจัดจำหน่ายของ DDD สัดส่วนที่โตสูงมาก ๆ คือ ส่วนที่ส่งออก ซึ่งมาจากประเทศจีนเกือบทั้งหมด ซึ่งช่องทางนี้โตขึ้นมโหฬารทีเดียว
ที่มา: Oppday Presentation ปี 2560

Snail White ในประเทศจีน

ประเทศจีนถือเป็นประเทศที่ถ้าส่งสินค้าอะไรไปแล้วขายได้ ก็จะสามารถสร้างรายได้ให้บริษัทได้เป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว ซึ่ง DDD ได้มีส่งออกไปที่ประเทศจีนด้วย และยอดขายส่วนนี้โตสูงมาก

ที่มา: Oppday Presentation ปี 2561 ไตรมาส 1

แต่ถ้าเรามาดูรายไตรมาสนั้น ยอดขายจีนกลับไม่ได้โตไปในทางที่โตขึ้นไปเรื่อย ๆ แต่กลับสะดุดบ่อยมาก โดยไปทำจุดสูงสุดเมื่อไตรมาส 2 ปีที่แล้วเพราะมีการออกสินค้าใหม่คือ Overnight Mask ที่ส่งออกไปจีนหลังจากนั้นยอดขายจีนไม่เคยกลับไปทำรายได้ที่สูงสุดใหม่ได้อีกเลย

ทางบริษัทได้ให้ข้อมูลว่า ที่ยอดขายจากจีนลดลงอย่างมากในไตรมาส 4 มาจนถึงไตรมาส 1 ปีนี้นั้นเกิดขึ้นเพราะ DDD เพิ่งได้ทำการขอ อย. จากประเทศจีน จึงต้องเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ใหม่ให้ตรงข้อกำหนดของ อย. จีนก่อน ซึ่งบริษัทดำเนินการเสร็จ ได้รับ อย. เรียบร้อยในช่วงปลายไตรมาส 1 นี้ ทำให้ช่วงไตรมาส 4 ถึง ไตรมาส 1 DDD ส่งของออกไปได้น้อยกว่าที่คิด

การได้มาซึ่ง อย. จีนนั้น ส่งผลดีต่อบริษัทโดยตรง เพราะ DDD จะสามารถขายส่งสินค้าได้เป็นล็อตใหญ่ ๆ จากเมื่อก่อนที่ขายได้แค่เป็นชิ้น ๆ เท่านั้น นอกจากนี้ DDD ยังสามารถที่จะกระจายช่องทางการจัดจำหน่ายให้ได้มากกว่าเดิมได้อีกด้วยโดยเฉพาะในรูปแบบออฟไลน์

เมื่อเทียบกับราคาหุ้นที่ร่วงลงมามากกว่าครึ่ง อาจเป็นทั้งโอกาสหนีหรือโอกาสลงทุนก็ได้

เพราะในตลาดไทยเอง DDD มีการออกสินค้าเด่นตัวใหม่ นั่นก็คือ Snail White Gold และ Snail White แบบซอง ที่จะจัดจำหน่ายมากขึ้นในร้าน Traditional Trade และร้านสะดวกซื้อมากขึ้น ซึ่งจะช่วยดันยอดขายในประเทศไทยขึ้นมาได้ และหลังจากได้ขายในจีนหลังจากการได้ อย. จากประเทศจีนแล้ว ยอดขายของจีนก็อาจจะกลับขึ้นมาได้เช่นกัน

DDD ถือเป็นหุ้นในสายตานักลงทุนหุ้นเติบโต (Growth) เพราะมีการเติบโตที่โดดเด่นก่อนการทำ IPO แต่ช่วงนี้อาจจะสะดุดลงไปบ้าง ถึงอย่างนั้น ถ้างบไตรมาส 2 แสดงให้เห็นว่ารายได้เติบโตตามนัดจริง ๆ ก็อาจเป็นตัวพิสูจน์ได้ระดับหนึ่งว่ากลยุทธ์ที่ DDD ทำนั้นได้ผล ไม่ว่าจะเป็นการขอ อย. เพื่อช่วยเกื้อหนุนการขายในประเทศจีน หรือการออกสินค้าใหม่ในประเทศไทยก็ตาม

ในช่วงเวลา 3-4 เดือนที่ผ่านมา ราคาของหุ้น DDD ได้ตอบรับยอดขายที่โตน้อยลง โดยเฉพาะยอดขายจากจีน และกำไรที่ไม่ได้โตตามคาดของนักลงทุน ส่งผลให้ราคาหุ้นของ DDD ไหลลงมาต่ำกว่าราคา IPO เสียอีก

แต่ต้องบอกก่อนว่า ตอนที่ DDD ทำการ IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ นั้น ถือว่าราคาไม่ถูกแล้วสำหรับนักลงทุนหลายคน ดังนั้น ถ้าราคาต่ำกว่า IPO ก็อาจมองว่าเป็นโอกาสของนักลงทุนที่ชอบของถูก เพราะ PE ของ DDD เคยวิ่งไปเกือบ 100 เท่าเลยด้วยซ้ำ

ถ้าเทียบ PE ที่หล่นลงมามากแล้วคุณยังเชื่อว่า DDD จะสามารถทำกำไรให้เติบโตได้แบบสมน้ำสมเนื้อกับราคาหุ้นที่จ่ายไป หุ้นตัวนี้ก็อาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคุณ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ลงทุนควรหาข้อมูลมาประกอบการตัดสินใจให้รอบด้าน พิจารณาความเสี่ยงที่ตัวเองรับได้ ก่อนจะตัดสินใจลงทุนในหุ้นแต่ละตัวนะครับ

ดูข้อมูลหุ้น DDD เพิ่มเติมได้ที่

https://www.finnomena.com/stock/DDD

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.set.or.th/streaming/#/vdo/90

https://www.set.or.th/streaming/#/vdo/1203

https://www.set.or.th/dat/registration/oppday/presentation/2017q4/190318111156-Oppday-DDD.pdf

https://www.set.or.th/dat/registration/oppday/presentation/2018q1/20180604-2018Q1-DDD.pdf

https://www.set.or.th/set/companyprofile.do?symbol=DDD&ssoPageId=4&language=th&country=TH

https://www.set.or.th/set/factsheet.do?symbol=DDD&ssoPageId=3&language=th&country=TH

—————————-
Vithan Minaphinant
Securities Investment Analyst (IA)
ตรวจทานบทความ


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต

ผู้เขียนบทความนี้มิได้รับค่าตอบแทนหรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทที่กล่าวถึงในบทความนี้แต่อย่างใด

ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ