ชวนทำความรู้จัก GLOBAL - เจ้าพ่อวัสดุก่อสร้างที่คนกรุงเทพฯ ไม่รู้จัก

จริงอยู่ว่ากรุงเทพฯ คือเมืองหลวงที่เป็นศูนย์กลางของธุรกิจ มีบริษัทมากมายที่ดำเนินการในกรุงเทพฯ เป็นหลัก แต่เราต้องไม่ลืมว่าเราสามารถเสาะหาธุรกิจจากภาคส่วนอื่นๆ ของประเทศไทยเช่นกัน มีบริษัทอื่นๆ ที่เน้นเจาะตลาดต่างจังหวัด บริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ GLOBAL ก็เป็นหนึ่งในนั้น

GLOBAL ทำธุรกิจศูนย์จำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง วัสดุตกแต่ง เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ในงานก่อสร้าง ต่อเติม ตกแต่งแบบครบวงจร โดยใช้ชื่อทางการค้าว่า โกลบอล เฮ้าส์ (Global House)

ถ้าเราเป็นคนกรุงเทพฯ เราอาจจะไม่คุ้นหรือเห็นร้าน GLOBAL บ่อยนัก แต่จะเห็นบ่อยเมื่อเดินทางไปต่างจังหวัดมากกว่า เพราะ GLOBAL ไม่ได้มีการเปิดสาขาในเขตกรุงเทพมหานครเลย และเน้นการเปิดสาขาในต่างจังหวัดทั้งหมด โดยเปิดสาขาแรกที่จังหวัดร้อยเอ็ด และในปี 2560 ก็มี 47 สาขาทั่วต่างจังหวัดไทย

สาเหตุที่ GLOBAL ไม่เข้ามาเปิดสาขาในเขตกรุงเทพมหานครอย่างที่ HomePro ทำ เป็นเพราะว่าขนาดร้านของ GLOBAL นั้นใหญ่มาก เนื่องจากมีการขายสินค้าโครงสร้างบ้านอย่าง เหล็ก ปูน และท่อ ที่ต้องใช้พื้นที่ในการเก็บสินค้าเยอะมาก

ถ้าเคยได้ไปเดินที่ร้าน GLOBAL ดูแล้ว จะรู้สึกเลยว่าขนาดกว้างมาก ถ้าถามว่าใหญ่ขนาดไหน? 5 ไร่ หรือ 10 ไร่? คำตอบคือ GLOBAL มีสาขาที่มีขนาดใหญ่ถึง 30 ไร่เลยทีเดียว ทำให้ HomePro เล็กจิ๋วไปเลย นี่คือสาเหตุที่ GLOBAL ไม่ได้เข้ามาเปิดสาขาในกรุงเทพมหานครนั่นเอง เพราะว่าถ้าซื้อที่ดิน 30 ไร่ในกรุงเทพฯอาจทำให้งบลงทุนสูงมากจนเกินไป

รายได้ย้อนหลัง 3 ปีของ GLOBAL มีการเติบโตขึ้นทุกปี

ปี รายได้ (ล้านบาท)
2558 17,411
2559 19,474
2560 21,552

รายได้ กำไรสุทธิ และกำไรต่อหุ้นของ GLOBAL (ข้อมูลวันที่  6 สิงหาคม 2561 ที่มา: finnomena.com/stock/global)

รายได้ตามสัดส่วนของ GLOBAL ปี 2560

กลุ่มสินค้า รายได้ (ล้านบาท) สัดส่วนจากรายได้รวม
กลุ่มวัสดุก่อสร้าง-งานด้านโครงสร้าง 8,507 39.5%
กลุ่มวัสดุตกแต่ง-งานตกแต่งอาคาร 12,323 57.2%
รายได้อื่นๆ 722 3.3%

สัดส่วนรายได้ของ GLOBAL มีหลัก ๆ 2 ส่วนคือ กลุ่มวัสดุก่อสร้าง-งานด้านโครงสร้าง และ กลุ่มวัสดุตกแต่ง-งานตกแต่งอาคาร ซึ่งส่วนใหญ่สินค้าที่ GLOBAL ขายจะไม่ใช่ยี่ห้อของตัวเอง

โดยปกติแล้ว สินค้ายี่ห้อตัวเองจะมีกำไรที่ดีกว่า ซึ่งก้าวต่อไปที่ GLOBAL สามารถทำได้ คือ การเพิ่มสัดส่วนรายได้ของยี่ห้อตัวเองให้มากขึ้น ซึ่งอาจจะช่วยให้กำไรเยอะขึ้นได้

หน้าตาร้าน Global House

GLOBAL ได้นำเอาเทคโนโลยี ASRS ซึ่งเป็นการเก็บสินค้าแบบแนวสูง มาทดแทนการเก็บของแบบแนวราบ ซึ่งช่วยประหยัดพื้นที่การเก็บสินค้าไปได้เยอะมาก

โดยสรุปแล้ว GLOBAL ถือเป็นหนึ่งในผู้นำธุรกิจขายวัสดุก่อสร้าง และ กลุ่มวัสดุตกแต่ง ที่มีการขยายสาขาไปทั่วประเทศ รวมทั้งยังเป็นบริษัทที่ได้รับเทคโนโลยีเข้ามาช่วยลดต้นทุน อีกทั้งยังเป็นหุ้นที่น่าติดตามต่อไปอีกตัวหนึ่งในเรื่องการเพิ่มสินค้ายี่ห้อของตัวเอง อย่างไรก็ตาม นักลงทุนอย่าลืมศึกษาปัจจัยอื่นๆ เพิ่มเติมก่อนตัดสินใจลงทุนครับ

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.finnomena.com/stock/GLOBAL

https://www.set.or.th/set/companyhighlight.do?symbol=GLOBAL&ssoPageId=5&language=th&country=TH

https://www.set.or.th/set/companyprofile.do?symbol=GLOBAL&ssoPageId=4&language=th&country=TH

https://www.set.or.th/set/factsheet.do?symbol=GLOBAL&ssoPageId=3&language=th&country=TH

—————————-

Vithan Minaphinant
Securities Investment Analyst (IA)
ตรวจทานบทความ


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้เขียนบทความนี้มิได้รับค่าตอบแทนหรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทที่กล่าวถึงในบทความนี้แต่อย่างใด | ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้