ความแกร่งของ PM - บริษัทเจ้าของตำนานขนมปลา "ทาโร่"

ขนมปลาเส้นและปลาแผ่น ตรา ทาโร่ ถือเป็นสินค้าที่มีอยู่ตามร้านโชห่วย และร้านค้าปลีกสมัยใหม่เยอะมากแทบทั่วประเทศไทย วันนี้ผมขอมาแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทที่เป็นผู้ผลิตขนมปลาทาโร่ที่โด่งดัง รวมทั้งยังมีอำนาจในการกระจายสินค้ามากมาย นั่นก็คือ บริษัท พรีเมียร์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PM ครับ

PM เป็นผู้จัดจำหน่ายและเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภค แบ่งเป็น 5 กลุ่ม ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยว ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ลูกอม ผลิตภัณฑ์ยาและอาหารเสริม ผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัวและของใช้ในครัวเรือน โดยมีร้านค้ากว่า 30,000 แห่งทั่วประเทศติดต่อค้าขายโดยตรงกับบริษัท

PM มีบริษัทย่อย 4 แห่ง ได้แก่

1. บริษัท พี.เอม.ฟูด จำกัด ผลิตและจำหน่ายสินค้าปลาเส้นและปลาแผ่น ปลาสวรรค์ทาโร่

2. บริษัท พรีเมียร์ แคนนิ่ง อินดัสตรี้ จำกัด ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าและผลิตภัณฑ์อาหารทะเลสำเร็จรูปอื่นๆ สำหรับอาหารคนและสัตว์เลี้ยงในรูปแบบ OEM ส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศ รวมถึงผลิตและจำหน่ายสินค้าซอสยี่ห้อคิงส์ คิทเช่น

3. บริษัท พรีเมียร์ โฟรเซ่น โพรดักส์ จำกัด ให้บริการรับฝากแช่ผลิตภัณฑ์ในห้องเย็น

4. บริษัท พีเอ็ม เอสอี จำกัด ดำเนินธุรกิจลงทุนในกิจการเพื่อสังคม

ตัวอย่างสินค้าที่ PM ผลิตและจัดจำหน่าย (ที่มา: PM Annual Report ปี 2560)

รายได้ของ PM

ปี รายได้ (ล้านบาท)
2557 4,096
2558 4,274
2559 4,082
2560 4,340

เราจะสังเกตได้ว่า ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา รายได้ของ PM จะอยู่ในกรอบ 4,000 ล้านบาททุกปี แต่ปีล่าสุดรายได้ของ PM ได้ทำสถิติสูงสุดใหม่ไปเรียบร้อยแล้วที่ 4,340 ล้านบาท

สัดส่วนรายได้ของ PM ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (ที่มา: PM Annual Report ปี 2560)

ตัวขับเคลื่อนรายได้ของ PM ในปี 2560 คือการมีสินค้าใหม่ในส่วนของปลาทูน่าและอาหารกระป๋อง รวมทั้งซอสที่มียอดขายมากขึ้น ส่วนธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายที่รายได้เพิ่มขึ้นเล็กน้อยก็เกิดจากการใช้บริการของลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ อย่างเช่น มีการออกทาโร่รสชาติใหม่ๆ มากขึ้น รวมทั้งยังเป็นผู้จัดจำหน่ายให้กับสินค้าของบริษัทอื่นมากขึ้นอีกด้วย

กำไรของ PM

ปี กำไร (ล้านบาท)
2557 428
2558 433
2559 345
2560 508

กำไรของ PM นั้นเหวี่ยงลงมากในปี 2559 เนื่องจากยอดส่งออกสินค้าไปต่างประเทศลดลง 151 ล้านบาท รวมทั้งยังต้องแบกรับผลขาดทุนจากเงินลงทุนในบริษัทร่วมอีกด้วย แต่ปัญหานี้ไม่มีแล้วในปี 2560 ที่ผ่านมา

โดยสรุปแล้ว PM ในตอนนี้อาจจะไม่ใช่หุ้นที่เติบโตหวือหวามากนักเหมือนหุ้นเติบโตตัวอื่นๆ แต่เป็นบริษัทที่มีพื้นฐานที่ดีและแข็งแรง รวมทั้งยังมีสินค้าที่เป็นที่รู้จักกันมาอย่างช้านาน และยังเป็นผู้จัดจำหน่ายให้กับสินค้าหลากหลายยี่ห้อที่มีชื่อเสียงอีกด้วย อย่างไรก็ดี นักลงทุนอย่าลืมศึกษาปัจจัยอื่นๆ ประกอบกันไปก่อนตัดสินใจลงทุนนะครับ

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.finnomena.com/stock/PM

https://www.set.or.th/set/companyprofile.do?symbol=PM&ssoPageId=4&language=th&country=TH

https://www.set.or.th/set/factsheet.do?symbol=PM&ssoPageId=3&language=th&country=TH

https://www.set.or.th/set/companynews.do?symbol=PM&currentpage=1&language=th&ssoPageId=8&country=TH

—————————-

Vithan Minaphinant

Securities Investment Analyst (IA)

ตรวจทานบทความ


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต

ผู้เขียนบทความนี้มิได้รับค่าตอบแทนหรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทที่กล่าวถึงในบทความนี้แต่อย่างใด

ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้

10000 FINT