หุ้นจีน Star Market

เวลาพูดถึงหุ้นเทคโนโลยี ภาพแรกที่นึกมักจะเป็นตลาดหุ้นสหรัฐฯ หรือ NASDAQ ซึ่งรวมบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกที่ทุกคนคุ้นเคยไว้มากมาย เช่น Apple, Amazon, Microsoft, Google, Facebook, Netflix และ Tesla เป็นต้น

แต่ระยะหลังนี้เริ่มมีหุ้นเทคโนโลยีเกิดใหม่ที่ย้ายฟากมาฉายแสงในเมืองจีนมากขึ้น ด้วยโจทย์ของยุทธศาสตร์ชาติจีนที่ต้องการขึ้นเป็นผู้นำโลกในทุกมิติ ซึ่งด้านเทคโนโลยีเองก็เป็นหนึ่งหมุดหมายสำคัญที่จีนพยายามมาโดยตลอด

ด้วยการทุ่มเม็ดเงินลงทุนและการทำวิจัย มีนโยบายลดอัตราภาษี สนับสนุนการศึกษาและอาชีพด้าน STEM ตลอดจนผลักดันให้เกิดตลาดทุนใหม่ที่ชื่อว่า SSE STAR Market เพื่อรองรับการเติบโตของบริษัทเทคโนโลยีและนวัตกรรม

STAR Market คืออะไร ? 

STAR Market เป็นกระดานหุ้นจีนน้องใหม่ในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ (The Shanghai Stock Exchange) เพื่อเป็นแหล่งระดมทุนของหุ้นเทคโนโลยีจีนโดยเฉพาะ เริ่มเปิดซื้อขายครั้งแรกเมื่อปี 2019

ความพิเศษคือการเปิดโอกาสให้บริษัทขนาดกลาง-เล็ก และ Start-Up ที่ยังไม่ใหญ่มาก แต่มีศักยภาพเติบโตสูงในอนาคต สามารถเข้ามาระดมทุนโดยปรับเงื่อนไขให้ยืดหยุ่นขึ้น แม้เป็นบริษัทที่ยังไม่มีกำไรก็เข้าจดทะเบียนได้ หากผ่านคุณสมบัติอื่น ๆ เช่น มูลค่ากิจการ (Market Value), การวิจัยและพัฒนา (R&D), กระแสเงินสด (Cashflow), รายได้จากการดำเนินงาน (Operating Revenue) เป็นต้น

ธุรกิจหลัก ๆ ใน STAR Market ประกอบไปด้วย 

 • ธุรกิจเทคโนโลยียุคใหม่ (New Generation IT)
 • ผู้ผลิตอุปกรณ์ชั้นสูง (High-end Equipment Manufacturing)
 • ผู้ผลิตวัสดุรูปแบบใหม่ (New Materials)
 • ผู้ผลิตพลังงานรูปแบบใหม่ (New Energy)
 • วิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ (Biomedicine)

STAR Market ถูกวางให้เป็นตัวแทนของหุ้นเทคโนโลยีจีน 

เปรียบเสมือน NASDAQ แห่งแดนมังกร

นอกจากนี้ ในกระดาน STAR Market ยังมีดัชนีหลักที่เป็น Sub-sector อย่าง STAR50 Index เอาไว้สะท้อนบริษัทเทคโนโลยีดาวรุ่งของจีนที่แข็งแกร่งที่สุด 50 อันดับแรกของตลาด

หุ้นจีน Star Market

STAR Market น่าสนใจยังไง ?

1. เป็นกลุ่มบริษัทที่รัฐบาลจีนชอบ

เพราะได้รับประโยชน์จากนโยบายของรัฐบาลจีนที่มุ่งเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากนวัตกรรมของตัวเองเพื่อใช้บริโภคภายในประเทศ 

ซึ่งตามแผน Made in China 2025 จีนตั้งเป้าว่าอุตสาหกรรมหลักต่าง ๆ เช่น อุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ สินค้าไอที หุ่นยนต์ อากาศยาน รถไฟ รถอัจฉริยะ ยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ฯลฯ จะต้องใช้วัสดุที่ผลิตเองในประเทศอย่างน้อย 70% ภายในปี 2025

2. ยอดมูลค่า IPO โตก้าวกระโดด

หลังก่อตั้งเพียง 3 ปีกว่า ๆ STAR Market มีบริษัทจดทะเบียนเพิ่มขึ้นมากกว่า 500 แห่ง มูลค่า Market Cap. รวมประมาณ 4.84 แสนล้านดอลลาร์ ถือว่าเพิ่มขึ้นรวดเร็วมาก

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจคือเมื่อปี 2022 พบว่า STAR Market มีมูลค่าเงินที่เข้ามาระดมทุน IPO สูงกว่า NASDAQ ของสหรัฐฯ เสียอีก 

หุ้นจีน Star Market

ที่มา : dealstreetasia as of 20/02/2023

3. ส่วนใหญ่เป็นหุ้น Hard Tech เน้นหนักที่ Semiconductor

Hard Tech คือเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูงที่ประยุกต์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ไปใช้ ผลิตอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ส่วน Soft Tech คือเทคโนโลยีด้าน Software เช่น โปรแกรมหรือแอปพลิเคชัน ทั้งนี้ จีนกำลังเปลี่ยนผ่านจาก Soft Tech สู่ Hard Tech มากยิ่งขึ้น  

ด้วยเหตุนี้ STAR Market เลยเต็มไปด้วยหุ้น Hard Tech โดยเฉพาะกลุ่ม Semiconductor ซึ่งเป็นวัตถุดิบต้นน้ำที่เป็นส่วนสำคัญในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และสินค้าเทคโนโลยีล้ำสมัยต่าง ๆ 

หุ้นจีน Star Market

ที่มา : kraneshares as of 3/31/2023

4. Correlation ต่ำมาก เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นโลก

ความสัมพันธ์ของดัชนี STAR50 กับดัชนีหุ้นโลก แทบจะไม่ผูกพันกันเลยก็ว่าได้ ทำให้เมื่อนำไปผสมในพอร์ตการลงทุน จึงช่วยลดความผันผวนลง

หุ้นจีน Star Market

ที่มา : kraneshares as of 3/31/2023

หุ้นจีน Star Market

รู้จักหุ้นเทคจีนดาวรุ่งใน Star Market

เม็ดเงินในการลงทุนมหาศาลของจีน กำลังเริ่มผลิดอกออกผล โดยมี Start-Up ระดับ Unicorn เกิดใหม่มากมายใน Star Market ยกตัวอย่างเช่น

 • Beijing Kingsoft Office Software ผู้พัฒนาและให้บริการซอฟต์แวร์สำหรับการทำงาน WPS Office เจ้าของฉายา Microsoft แดนมังกร
 • Montage Technology ผู้ผลิตชิปประมวลผลสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับบริษัทสหรัฐฯ อย่าง Intel
 • Shenzhen Transsion Holdings ผู้ผลิตมือถือและอุปกรณ์เสริมแบรนด์  TECNO, itel และ Infinix โดยครองตลาดมากที่สุดในกลุ่มเศรษฐกิจเกิดใหม่ในทวีปแอฟริกาและเอเชีย จนถูกมองว่าเป็น Apple เมืองจีน

หุ้นจีน Star Market

บทสรุปและคำแนะนำ 

 • STAR Market คือกระดานหุ้นที่เป็นแหล่งระดมทุนของบริษัทเทคโนโลยี และ Start-Up ในจีน โดยมี STAR50 Index เป็นดัชนีหลัก
 • การเติบโตของตลาดได้รับการส่งเสริมจากรัฐบาลจีน ตามแผนนโยบายยุทธศาสตร์ชาติ
 • หุ้นส่วนใหญ่เป็น Hard Tech อยู่ในกลุ่ม Semiconductor
 • ถ้าคุณเป็น #ทีมจีน เชื่อในหุ้นเทคโนโลยีจีน… เชื่อว่าจีนจะหนุนบริษัทเทคโนโลยีอย่างจริงจัง… เชื่อว่าอนาคต STAR Market จะขึ้นไปแข่งกับ NASDAQ แบบสูสี… 
 • สามารถเข้าลงทุนได้กับ TMB-ES-STARTECH กองทุนที่เน้นลงทุนใน KraneShares SSE STAR Market 50 Index ETF ซึ่งมีเป้าหมายสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับดัชนี STAR50 INDEX

– คลิกอ่านเพิ่มเติม FINNOMENA แนะนำ Tactical Call บนดัชนี SSE STAR Market 50 Index 


แหล่งข้อมูล

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT | 

10000 FINT