How to วางแผนเกษียณอย่างไรให้ชนะ “เงินเฟ้อ”

หลายคนวางแผนเกษียณไว้อย่างดี ทำตามแผนเกษียณของตัวเองอย่างเคร่งครัด แต่พอถึงเวลาเกษียณจริง ๆ กลับไม่พอใช้ เพราะตอนวางแผนเก็บเงินลืมคิดถึง “เงินเฟ้อ” ไปเสียได้

วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันว่าทำไมแผนเกษียณของหลาย ๆ คนอาจไม่ประสบความสำเร็จเพราะเงินเฟ้อ พร้อมนำเคล็ดไม่ลับที่จะช่วยให้แผนเกษียณของเราพิชิตเงินเฟ้อได้มาฝากกัน 

อ่านเพิ่มเติม 6 เหตุผล ที่ทำให้แผนเกษียณล้มเหลว!

เปิดสถิติ “เงินเฟ้อไทย” รายไตรมาส

How to วางแผนเกษียณอย่างไรให้ชนะ “เงินเฟ้อ”

จากภาพข้อมูลอัตราเงินเฟ้อของประเทศไทยด้านบนจะเห็นได้ว่า ช่วงปี 2565 อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงจากปี 2564 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งแม้ว่าในไตรมาส 1 ปี 2566 อัตราเงินเฟ้อจะชะลอตัวลดลงมาบ้างแล้วแต่ก็ยังอยู่ในระดับที่วางใจไม่ได้

ภาวะเงินเฟ้อจะส่งผลให้ระดับราคาของสินค้าและบริการโดยทั่วไปในประเทศสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่มูลค่าของเงินลดลง จึงทำให้เราต้องใช้เงินจำนวนมากขึ้นในการซื้อสินค้าและบริการนั่นเอง ดังนั้นเงินที่เตรียมไว้สำหรับเกษียณ ถึงเวลาจริง ๆ อาจไม่พอใช้ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ในการวางแผนเกษียณเราควรนำอัตราเงินเฟ้อมาคิดรวมด้วย

อ่านเพิ่มเติม ไขข้อสงสัย… “เงินเฟ้อ” คืออะไร? “ภาวะเงินเฟ้อลดลง” แตกต่างกับ “เงินฝืด” อย่างไร?

วิธีคำนวณหาจำนวนเงินที่ต้องการมี ณ วันเกษียณ ปรับด้วยอัตราเงินเฟ้อ

How to วางแผนเกษียณอย่างไรให้ชนะ “เงินเฟ้อ”

ตัวอย่างเช่น จำนวนเงินที่ต้องการมี ณ วันเกษียณ = 8,400,000 บาท
อายุที่จะเกษียณ = 60 ปี
อายุปัจจุบัน = 30 ปี
อัตราเงินเฟ้อ = เพิ่มขึ้น 3% ต่อปี

ดังนั้น จำนวนเงินที่ต้องการมี ณ วันเกษียณ ที่ปรับด้วยอัตราเงินเฟ้อแล้วจะเท่ากับ 20,389,004.76 บาท

อ่านเพิ่มเติม ​​​​อยากเกษียณแบบสุขใจ ควรเตรียมเงินไว้เท่าไรดี?

เงินเฟ้อส่งผลต่อการวางแผนเกษียณอย่างไร?

How to วางแผนเกษียณอย่างไรให้ชนะ “เงินเฟ้อ”

จากภาพด้านบนเป็นตารางแสดงตัวอย่างการเปรียบเทียบระหว่างจำนวนเงินที่ต้องการมี ณ วันเกษียณ ที่ยังไม่ได้ปรับเงินเฟ้อ กับ จำนวนเงินที่ต้องการมี ณ วันเกษียณ ที่ปรับด้วยอัตราเงินเฟ้อแล้ว โดยตั้งสมมติฐานว่าอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น 3% ต่อปี และมีระยะเวลาลงทุนก่อนเกษียณเหลืออีก 30 ปึ 

จะเห็นได้ว่าหากเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นปีละ 3% เราต้องเก็บเงินเกษียณเพิ่มขึ้นถึง 142.726% เลยทีเดียว!! เช่น จากเดิมเรามีเป้าหมายเก็บเงินเกษียณอยู่ที่ 10,000,000 บาท แต่หากคำนวณเงินเฟ้อเข้าไปด้วยแล้ว เราต้องเก็บเงินให้ได้ 24,272,624.70 บาท หรือเพิ่มขึ้นอีก 14,272,624.70 บาท …แค่เห็นตัวเลขก็ท้อใจ เพราะเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าหนึ่งแหน่ะ

แต่ช้าก่อน! อย่าเพิ่งถอดใจจากแผนเกษียณของตัวเองไป เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับนวัตกรรมที่มาพร้อมกับบริการวางแผนลงทุนจัดพอร์ตระดับโลก ซึ่งจะช่วยให้คุณพิชิตเงินเฟ้อวางแผนเกษียณได้สำเร็จตามตั้งใจ

วางแผนเกษียณพิชิตเงินเฟ้อด้วย Goals Navigator

How to วางแผนเกษียณอย่างไรให้ชนะ “เงินเฟ้อ”

เน้นความสำเร็จมากกว่าผลตอบแทนเฉลี่ย

ในเรื่องการลงทุน หลายครั้งที่เรามักคิดถึงแต่ผลตอบแทนเป็นหลักจนลืมนึกถึงผลสำเร็จไป จนทำให้เป้าหมายการลงทุนอาจไม่สำเร็จดั่งใจหวัง ดังนั้น Goals Navigator จะมาช่วยคุณจัดสรรเงินลงทุนตามความสำคัญของเป้าหมาย ด้วยการลงทุนในแผนที่เหมาะสมที่สุดในแต่ละช่วงเวลา

คำนวณเงินเฟ้อในทุกแผนการลงทุน

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าในการวางแผนเกษียณ เราอาจลืมนำศัตรูที่ทำให้แผนเกษียณของเราไม่ประสบความสำเร็จอย่าง “เงินเฟ้อ” มาคำนวณด้วย แต่ปัญหานั้นสามารถแก้ได้ด้วย Goals Navigator เพราะในทุกเป้าหมายการลงทุน Goals Navigator จะนำเงินเฟ้อมาคำนวณด้วย พร้อมปรับความเสี่ยงตามเป้าหมาย ด้วยแผนการลงทุนที่เหมาะสมที่สุดในทุกสถานการณ์ เพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จให้ทุกเป้าหมายชีวิตง่ายกว่าเดิม

ก้าวสู่เป้าหมายอย่างมั่นใจ ดูแลโดยผู้แนะนำการลงทุนส่วนตัว

ไม่ว่าเป้าหมายชีวิตของคุณจะเป็นอย่างไร เราก็พร้อมเข้าใจคุณด้วยผู้แนะนำการลงทุนส่วนตัวมืออาชีพที่จะเข้ามาช่วยดูแลคุณอย่างใกล้ชิด จนกว่าคุณจะประสบความสำเร็จทุกเป้าหมาย

อ่านเพิ่มเติม Goals Navigator คืออะไร? นวัตกรรมวางแผนการลงทุนระดับโลก ตอบโจทย์ทุกเป้าหมายชีวิต

ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มวางแผนเกษียณอย่างไร หรืออยากมีตัวช่วยทำให้การวางแผนเกษียณเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น ลองให้ “FINNOMENA Goals Navigator™” ช่วยคุณกับนวัตกรรมที่มาพร้อมกับบริการวางแผนลงทุนจัดพอร์ตระดับโลกหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ทาง FINNOMENA และ Franklin Templeton ร่วมมือกันพัฒนาและออกแบบ เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์และเป้าหมายการลงทุน

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://finno.me/gnavi-web 

— planet 46.

อ้างอิง

https://www.nesdc.go.th/ewt_news.php?nid=12567


คำเตือน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำควรเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | การลงทุนในกองทุนรวมไม่ใช่การฝากเงิน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

10000 FINT