กองทุนจีนกองไหนดี? รวมโพยกองทุนจีนล่าสุด คัดเน้น ๆ จาก FINNOMENA

ใครที่กำลังมองหาโอกาสการลงทุนในตลาดหุ้นจีนผ่านกองทุนรวม แต่ยังคงเลือกไม่ถูกว่า “จะลงทุนกองทุนจีนกองไหนดี?” ต้องอ่านบทความนี้ เพราะบทความนี้เรามาพร้อมกับกองทุนจีนแนะนำที่คัดกันมาเน้น ๆ ผ่านการวิเคราะห์เชิงลึกจาก FINNOMENA Investment Team จะมีกองทุนไหนบ้าง และแต่ละกองจะมีความน่าสนใจอย่างไร ติดตามได้เลย

ซึ่งขอบอกไว้สักหน่อยว่า ข้อมูลในบทความนี้มาจากงานสัมมนาออนไลน์ รวมพลคนลงทุน 2021 หัวข้อ “กองทุนจีน หลังผ่านปีมรสุม ไปลงทุนกองไหนดี?” ที่จัดขึ้นในวันที่ 2 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา แม้ว่างานสัมมนานี้จะผ่านไปแล้ว แต่ FINNOMENA ก็ยังคงจัดงานสัมมนาดี ๆ จัดเต็มต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปี 2021 ติดตามงานสัมมนาครั้งต่อไปได้ที่ รวมพลคนลงทุน 2021

และก่อนที่เราจะไปพบกับกองทุนจีนแนะนำ เรามาทำความรู้จักกับดัชนีตลาดหุ้นจีนกันสักหน่อยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง แต่ละตลาดมีลักษณะเฉพาะอย่างไร เพื่อที่จะได้เห็นภาพตลาดหุ้นจีนได้ชัดขึ้น

ดัชนีตลาดหุ้นจีนมีอะไรบ้าง?

ดัชนีตลาดหุ้นจีนนั้นมีมากมายหลายดัชนี ซึ่งแต่ละดัชนีก็จะสะท้อนการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นที่แตกต่างกันไป สำหรับบทความนี้ เราขอนำดัชนีตลาดหุ้นจีนที่นักลงทุนส่วนใหญ่นิยมลงทุนมาพูดถึง ซึ่งมีทั้งหมด 4 ดัชนีด้วยกัน ได้แก่ MSCI China, CSI 300, HSCEI และ HSI ขอพาไปเจาะลึกกันว่าแต่ละดัชนีคือดัชนีอะไร และมีหุ้นและอุตสาหกรรมใดเป็นสัดส่วนหลักกันบ้าง (ข้อมูลจาก Bloomberg ณ วันที่ 29 ก.ย. 2564)

MSCI China Index

ดัชนี MSCI China เป็นดัชนีของบริษัทที่จดทะเบียนอยู่ในทั้งตลาดหุ้นจีน ไม่ว่าจะเป็น A-Shares, B-Shares, H-Shares, Red-Chips, P-Chips และ ADRs (หุ้นจีนที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาด NASDAQ) โดยครอบคลุมทั้งหุ้นขนาดใหญ่และขนาดกลางของตลาดทุนจีน

 • สัดส่วนอุตสาหกรรมหลัก: Consumer Discret – 26%, Communications – 23%, Financials – 14%
 • สัดส่วนหุ้นหลัก 5 อันดับแรก: Tencent, Alibaba, Meituan, China Construction Bank และ JD.com

มูลค่าตลาด: 11.54 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Shanghai Shenzhen CSI 300 Index (CSI 300)

ดัชนี Shanghai Shenzhen CSI 300 (CSI 300) เป็นดัชนีตัวแทนของบริษัทจดทะเบียนในจีนแผ่นดินใหญ่ หรือหุ้น A-Shares 300 อันดับแรก ที่ซื้อขายในตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ และตลาดหุ้นเซินเจิ้น สกุลเงินหลักที่ใช้ซื้อขายคือ เงินหยวน (RMB)

 • สัดส่วนอุตสาหกรรมหลัก: Financials – 23%, Consumer Staples – 15%, IT – 15%
 • สัดส่วนหุ้นหลัก 5 อันดับแรก: Moutai, China Merchant Bank, Ping An, Wuliangye Yibin และ LONGi Green Energy Technology

มูลค่าตลาด: 6.47 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Hang Seng China Enterprises Index (HSCEI) 

ดัชนี Hang Seng China Enterprises (HSCEI) เป็นดัชนีของกลุ่มบริษัทที่ทำธุรกิจในจีนแผ่นดินใหญ่ แต่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง หรือที่รู้จักกันในชื่อ “H-Shares” เงินสกุลหลักที่ใช้ในการซื้อขายคือ ฮ่องกงดอลลาร์ (HKD)

 • สัดส่วนอุตสาหกรรมหลัก: Financials – 27%, Communications – 23%, Consumer Discret – 20%
 • สัดส่วนหุ้นหลัก 5 อันดับแรก: Meituan, Tencent, China Construction Bank, Alibaba และ Xiaomi

มูลค่าตลาด: 2.81 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Hang Seng Index (HSI)

ดัชนี Hang Seng (HSI) เป็นดัชนีบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง เงินสกุลหลักที่ใช้ในการซื้อขายคือ ฮ่องกงดอลลาร์ (HKD)

 • สัดส่วนอุตสาหกรรมหลัก: Financials – 36%, Communications – 19%, Consumer Discret – 15%
 • สัดส่วนหุ้นหลัก 5 อันดับแรก: Meituan, AIA, Tencent, Alibaba และ HSBC Holdings

มูลค่าตลาด: 3.23 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

กองทุนจีนแนะนำจาก FINNOMENA

KT-ASHARES-A

กองทุนจีนกองไหนดี? รวมโพยกองทุนจีนล่าสุด คัดเน้น ๆ จาก FINNOMENA

กองทุน KT-Ashares-A หรือ KTAM China A Shares Equity Fund จาก บลจ.กรุงไทย (KTAM) มีนโยบายลงทุนในกองทุน Allianz Global Investors Fund – Allianz China A-Shares เป็นกองทุนหลัก (Master Fund) โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่า 80% ของ NAV โดยกองทุน KT-Ashares-A จัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงระดับ 6

นโยบายการลงทุนกองทุนหลัก: มีวัตถุประสงค์การลงทุนมุ่งหวังให้ผลประกอบการสูงกว่าดัชนีชี้วัด (Active Management) โดยเน้นการเติบโตของมูลค่าเงินทุนระยะยาวจากการลงทุนในตลาดหุ้น A-Shares ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ไม่น้อยกว่า 70% ของ NAV

กลยุทธ์การลงทุนกองทุนหลัก: ใช้หลักเกณฑ์ 3 ประการในการคัดเลือกหุ้น ได้แก่ การเติบโต คุณภาพ และการประเมินมูลค่า เพื่อสร้างพอร์ตการลงทุนที่มุ่งเน้นในหุ้นที่มีศักยภาพสูง ส่งผลให้อนาคตมีโอกาสทำกำไรจากการเติบโตทางเศรษฐกิจระยะยาวของประเทศจีนในกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ ซึ่งจะพิจารณาลงทุนในบริษัทขนาดใดก็ได้ และไม่มีการจับจังหวะการซื้อขาย

ทำไมต้องเป็น KT-Ashares-A?

จุดเด่นของกองทุน KT-Ashares-A รวบรวมโดย FINNOMENA Investment Team

 • กองทุนหลักเน้นลงทุนในกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ โดยเฉพาะบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลางที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วและได้รับประโยชน์จากการเติบโตของชนชั้นกลางสอดคล้องกับ “ระบบเศรษฐกิจใหม่” ของประเทศจีน
 • กลยุทธ์การลงทุน High Conviction ช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนส่วนเพิ่ม (Alpha) ให้กับพอร์ตการลงทุน โดยปัจจุบันลงทุนในหุ้นเพียง 63 บริษัท
 • Anthony Wong (ผู้จัดการกองทุนหลัก) มีประสบการณ์การลงทุนในประเทศจีนยาวนานกว่า 20 ปี และได้รับการจัดอันดับอยู่ในระดับ AAA จาก Citiwire
 • ผลตอบแทนโดดเด่นโดยมี Upside/Downside Capture ตั้งแต่จัดตั้งกองทุนที่ 118% และ 85% ตามลำดับ

สัดส่วนการลงทุน

กองทุนจีนกองไหนดี? รวมโพยกองทุนจีนล่าสุด คัดเน้น ๆ จาก FINNOMENA

Sectors Breakdown ของ KT-Ashares-A (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ส.ค. 2564)
ที่มา: https://lu.allianzgi.com/en-gb/our-funds/funds/list/allianz-china-a-shares-pt-usd 

กองทุนจีนกองไหนดี? รวมโพยกองทุนจีนล่าสุด คัดเน้น ๆ จาก FINNOMENA

Top 10 Holdings ของ KT-Ashares (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ส.ค. 2564)
ที่มา: https://lu.allianzgi.com/en-gb/our-funds/funds/list/allianz-china-a-shares-pt-usd 

รีวิวหุ้น 3 อันดับแรก

Contemporary Amperex Technology – 4.93%

บริษัทผู้ดำเนินธุรกิจหลักในการวิจัย พัฒนา ผลิต และจำหน่ายระบบแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) และระบบกักเก็บพลังงาน ผลิตภัณฑ์หลักของบริษัท ได้แก่ ระบบแบตเตอรี่พลังงาน ระบบกักเก็บพลังงาน และวัสดุแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ผลิตภัณฑ์ของบริษัทส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้ในด้านยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ไฟฟ้า รถบัสโดยสารไฟฟ้า และยานพาหนะพิเศษ เช่น รถยนต์ไฟฟ้าโลจิสติกส์ เป็นต้น

Yunnan Energy New Material – 3.42%

ผู้ให้บริการด้านบรรจุภัณฑ์และสิ่งพิมพ์ รวมถึงเป็นผู้ผลิต พัฒนา และจัดจำหน่ายฟิล์ม BOPP ผลิตภัณฑ์ของบริษัท เช่น บรรจุภัณฑ์สินค้าเกษตร บรรจุภัณฑ์อาหารและยา บรรจุภัณฑ์บุหรี่ บรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อ กล่องบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่ม ฯลฯ โดยจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

CITIC Securities – 3.12%

บริษัทหลักทรัพย์ในประเทศจีน โดยเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ที่ให้บริการด้านการลงทุนแบบครบวงจร เช่น การจัดการสินทรัพย์ (asset management), การเสนอขายหลักทรัพย์ (securities underwriting), การซื้อขายด้วยมาร์จิ้น (margin trading) รวมถึงคำปรึกษาทางด้านการเงินการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายหลักทรัพย์ ฯลฯ

ปัจจัยความเสี่ยงที่ควรทราบ: ความเสี่ยงจากการกระจุกตัวลงทุนในประเทศจีน, ความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน (มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน ประมาณ 50-100% ของเงินลงทุนต่างประเทศ)

ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ของกองทุน KT-Ashares-A:

 • ค่าธรรมเนียมการจัดการ: 1.07%
 • ค่าธรรมเนียมการขาย (Front-end Fee) และ Switching-in: 1.50%
 • ค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายรวม: 1.319145%

เงินลงทุนขั้นต่ำในการลงทุน KT-Ashares-A:

 • มูลค่าขั้นต่ำของการซื้อครั้งแรกและครั้งถัดไป: 1,000 บาท

ข้อมูลจาก KT-Ashares-A Fund Factsheet ณ วันที่ 30 มิ.ย. 2564

อ่านเพิ่มเติม รีวิวกองทุน KT-Ashares-A: ลงทุนจีน A-Shares ‘เมื่อถึงคราวมังกรฟ้อนเมฆเหินหาว’

ซื้อกองทุน KT-Ashares-A คลิก

K-CHINA-A

▶︎ K-CHINA-A(D), K-CHINA-A(A)

กองทุนจีนกองไหนดี? รวมโพยกองทุนจีนล่าสุด คัดเน้น ๆ จาก FINNOMENA

กองทุน K-CHINA-A หรือ K China Equity Fund-A จาก บลจ.กสิกรไทย (KAsset) มีนโยบายลงทุนในกองทุน JPMorgan Funds – China Fund, Class JPM China I (acc) – USD เป็นกองทุนหลัก (Master Fund) โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่า 80% ของ NAV โดยกองทุน K-CHINA-A จัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงระดับ 6

นโยบายการลงทุนกองทุนหลัก: มีวัตถุประสงค์การลงทุนมุ่งหวังให้ผลประกอบการสูงกว่าดัชนีชี้วัด (Active Management) โดยเน้นลงทุนในหุ้นของบริษัทที่ตั้งถิ่นฐานหรือดำเนินธุรกิจส่วนใหญ่ในสาธารณรัฐประชาชนจีน ไม่น้อยกว่า 67% ของ NAV รวมถึงอาจลงทุนในหุ้นจีน A-Shares ได้ไม่เกิน 40% ของ NAV เพื่อสร้างผลตอบแทนระยะยาวจากการลงทุน

กลยุทธ์การลงทุนกองทุนหลัก: คัดเลือกหุ้นที่ลงทุนโดยใช้การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานที่เริ่มจากการวิเคราะห์ข้อมูลรายบริษัท (Bottom-up) และเน้นลงทุนในตราสารที่มั่นใจว่าดีในสัดส่วนสูง (High conviction approach) เพื่อหารูปแบบการลงทุนที่ดีที่สุด อีกทั้งยังมุ่งลงทุนในบริษัทที่มีคุณภาพ ซึ่งมีศักยภาพในการเติบโตสูงและยั่งยืน

ทำไมต้องเป็น K-CHINA-A?

จุดเด่นของกองทุน K-CHINA-A รวบรวมโดย FINNOMENA Investment Team

 • กองทุนหลักเน้นลงทุนในกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีการรักษาสิ่งแวดล้อมที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนและเป็นหนึ่งใน Megatrend ที่มีแนวโน้มการเติบโตได้สูงในอนาคตอย่างหุ้น Green Technology
 • กองทุนสามารถทำผลตอบแทนได้ดีกว่าตลาดในช่วงที่ตลาดผันผวน ช่วยหลีกเลี่ยงผลกระทบจากการดำเนินนโยบายแทรกแซงธุรกิจของรัฐบาลจีนหรือ Regulatory Risk ได้เป็นอย่างดี
 • กองทุนหลักเป็นกองทุน ETF ที่มีสภาพคล่องสูงและค่าธรรมเนียมถูก เหมาะกับการลงทุนในระยะยาว

สัดส่วนการลงทุน

กองทุนจีนกองไหนดี? รวมโพยกองทุนจีนล่าสุด คัดเน้น ๆ จาก FINNOMENA

Sectors Allocation ของ K-CHINA-A (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ส.ค. 2564)
ที่มา: https://am.jpmorgan.com/lu/en/asset-management/adv/products/jpm-china-i-acc-usd-lu0248042839 

กองทุนจีนกองไหนดี? รวมโพยกองทุนจีนล่าสุด คัดเน้น ๆ จาก FINNOMENA

Top 10 Holdings ของ K-CHINA-A (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ส.ค. 2564)
ที่มา: https://am.jpmorgan.com/lu/en/asset-management/adv/products/jpm-china-i-acc-usd-lu0248042839 

รีวิวหุ้น 3 อันดับแรก

Tencent – 9.50%

บริษัทโฮลดิ้ง ผู้ให้บริการ VAS (Value Added Services), บริการโฆษณาออนไลน์, FinTech, Business Services และอื่น ๆ โดยให้บริการครอบคลุมทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศ นอกจากนี้บริษัทยังเป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ เกมออนไลน์ รวมถึงให้บริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ การบูรณาการระบบสารสนเทศ ระบบคลาวด์ และบริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์อีกด้วย

Alibaba – 7.10%

ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยี โดยดำเนินการผ่าน 4 ภาคส่วน ได้แก่ Core Commerce, Cloud Computing, Digital Media and Entertainment และ Innovation Initiatives และอื่น ๆ บริษัทให้บริการแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศ เช่น Taobao, Alibaba.com, AliExpress, 1688.com และ Lazada รวมถึงให้บริการด้านความบันเทิงผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น Youku แพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์, และ Alibaba Pictures

Meituan – 5.40%

ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ใช้เทคโนโลยีในการเชื่อมต่อผู้บริโภคและผู้ค้า โดยให้บริการ แบบครบวงจรทั้ง บริการจัดส่งอาหาร, บัตรกำนัล คูปอง และตั๋วที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและโรงแรม, บริการขนส่งพัสดุ และบริการอื่น ๆ รวมถึงบริการทางด้านการเงิน เช่น การชำระเงินออนไลน์ และสินเชื่อรายย่อย ตลอดจนบริการเรียกรถและบริการจักรยานสาธารณะ (Bike-sharing)

ปัจจัยความเสี่ยงที่ควรทราบ: ความเสี่ยงจากการกระจุกตัวลงทุนในประเทศจีน และหมวดอุตสาหกรรม Consumer Discretionary, ความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน (มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนบางส่วน ไม่น้อยกว่า 75% ของเงินลงทุนต่างประเทศ)

ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ของกองทุน K-CHINA-A:

 • ค่าธรรมเนียมการจัดการ: 1.0700%
 • ค่าธรรมเนียมการขาย (Front-end Fee): 1.50%
 • ค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายรวม: 1.1903%

เงินลงทุนขั้นต่ำในการลงทุน K-CHINA-A:

 • มูลค่าขั้นต่ำของการซื้อครั้งแรกและครั้งถัดไป: 500 บาท

ข้อมูลจาก K-CHINA-A Fund Factsheet ณ วันที่ 31 ส.ค. 2564

อ่านเพิ่มเติม รีวิวกองทุน K-CHINA-A(D): โตไปกับ “พลังเงิน” ของคนจีน จุดเปลี่ยนสำคัญที่จะทำให้จีนก้าวขึ้นสู่มหาอำนาจอันดับ 1 ของโลก

ซื้อกองทุน K-CHINA-A(A), K-CHINA-A(D) คลิก

P-CGREEN

กองทุนจีนกองไหนดี? รวมโพยกองทุนจีนล่าสุด คัดเน้น ๆ จาก FINNOMENA

กองทุน P-CGREEN หรือ Phillip China Green Energy and Environment จาก บลจ.ฟิลลิป (PAMC) มีนโยบายลงทุนในกองทุน KraneShares MSCI China Clean Technology Index ETF เป็นกองทุนหลัก (Master Fund) โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่า 80% ของ NAV โดยกองทุน P-CGREEN จัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงระดับ 6

นโยบายการลงทุนกองทุนหลัก: มีวัตถุประสงค์ลงทุนอย่างน้อย 80% ของ สินทรัพย์รวมในหลักทรัพย์ที่เป็นส่วนประกอบของดัชนี MSCI China IMI Environment 10/40 ซึ่งเป็นดัชนีที่ติดตามผลการดำเนินงานของบริษัทในประเทศจีนที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีสะอาดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

กลยุทธ์การลงทุนกองทุนหลัก: ลงทุนในบริษัทในประเทศจีนที่มีรายได้ส่วนใหญ่มาจากกลุ่มธุรกิจผลิตสินค้าและบริการที่ได้รับประโยชน์จากการรักษาสิ่งแวดล้อม 5 กลุ่มธุรกิจ คือ กลุ่มพลังงานทางเลือก (Alternative Energy), การพัฒนาและการจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน (Sustainable Water), การออกแบบอาคารที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม (Green Building), การป้องกันมลพิษ (Pollution Prevention) และการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ (Energy Efficiency)

ทำไมต้องเป็น P-CGREEN?

จุดเด่นของกองทุน P-CGREEN รวบรวมโดย FINNOMENA Investment Team

 • เป็นกองทุน All China ที่ไม่ยึดติดสัดส่วนการลงทุนกับดัชนีอ้างอิง (Benchmark) ช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนส่วนเพิ่ม (Alpha) ให้กับพอร์ตการลงทุน และมีกลยุทธ์การลงทุน High Conviction
 • Howard Wang (ผู้จัดการกองทุนหลัก) มีประสบการณ์การลงทุนในประเทศจีนยาวนานกว่า 26 ปี และได้รับการจัดอันดับอยู่ในระดับ AAA จาก Citiwire จากผลตอบแทนระยะยาวที่โดดเด่น
 • เน้นลงทุนในหุ้นกลุ่มหุ้นเติบโตทั้ง Technology และ Healthcare ซึ่งมีโอกาสเติบโตสูงและตรงกับมุมมองการลงทุนของ FINNOMENA Investment Team

สัดส่วนการลงทุน

กองทุนจีนกองไหนดี? รวมโพยกองทุนจีนล่าสุด คัดเน้น ๆ จาก FINNOMENA

Sectors Allocation ของ P-CGREEN (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ส.ค. 2564)
ที่มา: KraneShares MSCI China Clean Technology Index ETF Factsheet

กองทุนจีนกองไหนดี? รวมโพยกองทุนจีนล่าสุด คัดเน้น ๆ จาก FINNOMENA

Top 10 Holdings ของ P-CGREEN (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ส.ค. 2564)
ที่มา: KraneShares MSCI China Clean Technology Index ETF Factsheet

รีวิวหุ้น 3 อันดับแรก

Li Auto – 9.46%

บริษัทผู้ผลิตรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ซึ่งดำเนินธุรกิจหลักในการออกแบบ พัฒนา ผลิต และจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ ผลิตภัณฑ์หลักของบริษัท ได้แก่ รถยนต์สปอร์ตอเนกประสงค์ (SUV) ภายใต้แบรนด์ Li ONE นอกจากนี้ยังจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่อพ่วงและให้บริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ เช่น แผงชาร์จ บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในรถยนต์ และการรับประกันตลอดอายุการใช้งาน บริษัทดำเนินธุรกิจผ่านบริษัทย่อยและ Variable Interest Entity (VIE) ในประเทศจีน

Xpeng – 9.34% 

บริษัทผู้ออกแบบ พัฒนา ผลิต และจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ (Smart EV) ผลิตภัณฑ์หลักของบริษัท คือ รถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้แก่ SUV (G3) และสปอร์ตซีดานสี่ประตู (P7) Smart EVs ของบริษัทมุ่งเป้าไปที่กลุ่มตลาดระดับกลางถึงระดับบนในตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคลของจีน นอกจากนี้ยังให้บริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ ได้แก่ บริการซุปเปอร์ชาร์จ บริการบำรุงรักษา บริการเรียกรถ และบริการเช่ายานพาหนะ

NIO – 9.11%

บริษัทผู้ออกแบบ ผลิต และจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ผสานรวมกับ Next Generation Technology และปัญญาประดิษฐ์ (AI) สำหรับการผลิต ES8 ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์ (SUV) นอกจากนี้ยังมุ่งเน้นการให้บริการโซลูชันการชาร์จรถยนต์ ซึ่งรวมถึงบริการ Power Home, Power Swap, Power Mobile และ Power Express

ปัจจัยความเสี่ยงที่ควรทราบ: ความเสี่ยงจากการกระจุกตัวลงทุนในประเทศจีน และหมวดสินค้าอุปโภคบริโภค (สินค้าฟุ่มเฟือย) 40.49% เทคโนโลยีสารสนเทศ 20.36%, ความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน (มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน)

ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ของกองทุน P-CGREEN:

 • ค่าธรรมเนียมการจัดการ: 1.6050%
 • ค่าธรรมเนียมการขาย (Front-end Fee) และ Switching-in: 1.50%
 • ค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายรวม: 1.6993%

เงินลงทุนขั้นต่ำในการลงทุน P-CGREEN:

 • มูลค่าขั้นต่ำของการซื้อครั้งแรกและครั้งถัดไป: 1,000 บาท

ข้อมูลจาก P-CGREEN Fund Factsheet ณ วันที่ 30 มิ.ย. 2564

ซื้อกองทุน P-CGREEN คลิก

.

อย่างที่บอกไปในช่วงต้นบทความว่า FINNOMENA เรามีมหกรรมงานสัมมนาออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งปี “รวมพลคนลงทุน 2021” ที่จัดเต็มต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปี 2021 มอบเป็นของขวัญตอบแทนนักลงทุนฟินโนมีนาและผู้ที่สนใจเรื่องการลงทุน โดยงานสัมมนาทุกงาน ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย ใครไม่อยากพลาดสัมมนาดี ๆ รีบมาจองที่นั่งกันได้ที่ https://finno.me/ruamphol-2021-wb1

เนื่องจากแต่ละงานรับผู้เข้าร่วมจำนวนจำกัด สนใจงานสัมมนาในหัวข้อไหน กดลงทะเบียนได้เลย รับรองได้ว่าแต่ละงานสัมมนาที่ FINNOMENA จัด เราคัดหัวข้อมาเน้น ๆ เนื้อหาแน่น ๆ ตอบโจทย์นักลงทุนครบทุกมุม ไม่ผิดหวังแน่นอน!

กองทุนจีนกองไหนดี? รวมโพยกองทุนจีนล่าสุด คัดเน้น ๆ จาก FINNOMENA

— planet 46. 

อ้างอิง


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | กองทุนอาจลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรมและประเทศที่ลงทุน จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

ผู้เขียน