วางแผนการเงินอย่างไร ให้มีเงินใช้ตลอดชีวิต

ไม่ว่าใครก็คงอยากมีเงินใช้สบาย ๆ ไปชั่วชีวิต แม้แต่ในยามเกษียณที่ไม่ได้ทำงานแล้ว ก็อยากจะมีบั้นปลายชีวิตตามที่ฝันไว้ แต่จะทำอย่างไรให้มีเงินใช้ไปจนถึงตอนนั้นล่ะ?

วันนี้จึงขอชวนเพื่อน ๆ มาวางแผนการเงิน ให้มีเงินใช้ไปตลอดชีวิตกัน เตรียมพร้อมไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ จะได้มีชีวิตวัยเกษียณได้ตามที่ฝันไว้

วางแผนเก็บเงินอย่างไร ให้มีเงินใช้ตลอดชีวิต

1. จัดการรายได้ให้มากกว่ารายจ่าย

วางแผนการเงินอย่างไร ให้มีเงินใช้ตลอดชีวิต

แน่นอนว่าการวางแผนการเงิน ก็ต้อง “มีเงิน” ไว้ให้วางแผน ก่อนอื่นเราจึงต้องมาดูว่าตอนนี้รายได้และรายจ่ายของเราสมดุลกันหรือไม่ โดยตรวจสอบได้จาก “อัตราส่วนการอยู่รอด” หรือ Survival Ratio กันก่อน ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่บ่งบอกถึงความสามารถในการอยู่รอดจากรายได้ของเราในปัจจุบัน

อัตราส่วนการอยู่รอด (Survival Ratio) = รายได้ต่อเดือน / รายจ่ายต่อเดือน

ถ้าอัตราส่วนนี้มีค่ามากกว่า 1 แสดงว่าเราสามารถอยู่รอดได้ด้วยรายได้ตอนนี้ เพราะรายได้มากกว่ารายจ่าย แต่ถ้าคำนวณแล้วอัตราส่วนนี้มีค่าน้อยกว่า 1 แสดงว่าด้วยรายได้ตอนนี้ไม่สามารถทำให้เราอยู่รอดได้ เพราะรายได้น้อยกว่ารายจ่ายนั่นเอง

ตัวอย่างเช่น นายรักออม มีรายได้ 50,000 บาท/เดือน มีรายจ่าย 30,000 บาท/เดือน อัตราการอยู่รอดของนายรักออมจะเท่ากับ 50,000/30,000 = 1.67 ซึ่งมีค่ามากกว่า 1 แสดงว่าด้วยรายได้ตอนนี้สามารถทำให้นายรักออมอยู่รอดได้

หากใครลองคำนวณแล้วได้ค่าน้อยกว่า 1 ให้ลองทำรายรับรายจ่ายดู เพื่อให้เห็นภาพว่าแต่ละเดือนเราใช้เงินไปกับอะไรมากที่สุด หากมีใช้ไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็นก็พยายามลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ลง อาจจะดูว่าทำได้ยาก แต่อยากให้ลองเริ่มดูก่อน ขอแค่มีวินัยกับตัวเอง หรือใครทำไม่ได้จริง ๆ อาจจะลองมองหาแหล่งรายได้ใหม่ ๆ เพิ่มจากรายได้ประจำที่มีอยู่ด้วยก็ได้

2. สร้างบัญชีเงินสำรองฉุกเฉิน

วางแผนการเงินอย่างไร ให้มีเงินใช้ตลอดชีวิต

“เงินสำรองฉุกเฉิน” เป็นเงินก้อนแรกที่ทุกคนควรมี เป็นเงินที่มีสภาพคล่องสูง เอาไว้ใช้ยามฉุกเฉินตามชื่อ เพราะเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างในอนาคต วันหนึ่งเราอาจล้มป่วยทำงานไม่ได้ อาจถูกเลิกจ้างกะทันหัน แน่นอนว่าเหตุการณ์เหล่านี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วและถ้าเรามีเงินสำรองฉุกเฉินเตรียมไว้ก็สามารถนำเงินส่วนนี้มาใช้ได้โดยไม่ต้องไปหยิบยืมใคร

เงินสำรองฉุกเฉินที่ควรมีจะอยู่ที่ 6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน ทั้งนี้สามารถปรับได้ตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล

เงินสำรองฉุกเฉิน = ค่าใช้จ่ายต่อเดือน x 6

ตัวอย่างเช่น นายรักออม มีค่าใช้จ่ายต่อเดือนเท่ากับ 30,000 บาท เงินฉุกเฉินที่นายรักออมควรมีจึงเท่ากับ 30,000 บาท x 6 = 180,000 บาท

อ่านเพิ่มเติม เงินสำรองฉุกเฉิน ต้องมีเท่าไรถึงจะพอ

3. เริ่มวางแผนเกษียณ

วางแผนการเงินอย่างไร ให้มีเงินใช้ตลอดชีวิต

หากอยากมีบั้นปลายชีวิตวัยเกษียณที่ฝันไว้ก็คงต้องเริ่มวางแผนเกษียณกันก่อน ยิ่งวางแผนเร็วเท่าไรก็จะยิ่งได้เปรียบ เพราะเรายังมีเวลาปรับแก้แผนเกษียณระหว่างทางได้ ลองคำนวณดูว่าหลังเกษียณเราอยากมีเงินใช้เดือนละเท่าไร หากมีตัวเลขแล้วก็จะทำให้วางแผนเก็บเงินได้ง่ายขึ้น เพราะเรามีเป้าหมายชัดเจนแล้ว

จำนวนเงินที่ควรมี ณ วันเกษียณ = [ ค่าใช้จ่ายปัจจุบัน x 0.7 ] x 12 (เดือน) x จำนวนปีที่คาดว่าจะใช้ชีวิตหลังเกษียณ

ตัวอย่างเช่น นายรักออม มีค่าใช้จ่ายในปัจจุบันอยู่ที่ 30,000 บาท ต่อเดือน และคาดว่าจะใช้ชีวิตหลังเกษียณไปอีก 20 ปี ดังนั้นจำนวนเงินที่ควรมี ณ วันเกษียณจะเท่ากับ [ 30,000 x 0.7 ] x 12 x 20 = 5,040,000 บาท 

ทั้งนี้สูตรด้านบนยังไม่คำนวณเงินเฟ้อเข้ามาด้วย สูตรคำนวณจำนวนเงินที่ควรมี ณ วันเกษียณ ที่รวมเงินเฟ้อแล้วสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ How to วางแผนเกษียณอย่างไรให้ชนะ “เงินเฟ้อ”

แต่อย่างที่ทราบกันดีว่าในยุคนี้ดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารค่อนข้างต่ำ ดังนั้นแค่การออมเงินอาจไม่ทำให้แผนเกษียณสำเร็จได้  เราจึงควรต่อยอดให้เงินงอกเงยด้วยการลงทุน โดยสินทรัพย์ลงทุนก็มีหลากหลายประเภท ทั้งหุ้น ตราสารหนี้ กองทุนรวม สินค้าโภคภัณฑ์ อสังหาริมทรัพย์ คริปโตเคอร์เรนซี ฯลฯ

อ่านเพิ่มเติม เงิน 5,000 บาท ลงทุนอะไรดี?: ต่อยอดเงินลงทุนหลักพันให้เติบโตสู่หลักล้าน!

วางแผนการเงินให้มีใช้ตลอดชีวิตด้วย Goals Navigator

วางแผนการเงินอย่างไร ให้มีเงินใช้ตลอดชีวิต

ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มวางแผนการเงินอย่างไร หรืออยากมีตัวช่วยทำให้การวางแผนการเงินเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น ลองให้ “FINNOMENA Goals Navigator™” ช่วยคุณกับนวัตกรรมที่มาพร้อมกับบริการวางแผนลงทุนจัดพอร์ตระดับโลกหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ทาง FINNOMENA FUNDS และ Franklin Templeton ร่วมมือกันพัฒนาและออกแบบ เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์และเป้าหมายการลงทุน ไม่ว่าคุณจะมีเป้าหมายชีวิตแบบไหน Goals Navigator ก็พร้อมทำให้ฝันนั้นเป็นจริงได้*

อ่านเพิ่มเติม Goals Navigator คืออะไร? นวัตกรรมวางแผนการลงทุนระดับโลก ตอบโจทย์ทุกเป้าหมายชีวิต

“FINNOMENA Goals Navigator™” นวัตกรรมวางแผนการลงทุนจัดพอร์ตระดับโลก ตอบโจทย์ทุกเป้าหมายชีวิต ร่วมเคียงข้างคุณจนถึงฝัน
👉 ลงทะเบียนรับบริการ คลิก >> https://finno.me/gnavi-web

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

— planet 46.


คำเตือน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำควรเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | การลงทุนในกองทุนรวมไม่ใช่การฝากเงิน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”