Meta ขาดทุนหนัก กองทุน Metaverse ร่วงแรง แก้พอร์ตอย่างไรดี?

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ เปิดบัญชีลงทุนครั้งแรกกับ FINNOMENA รับหน่วยลงทุน PCASH มูลค่า 100 บาท ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค. – 31 พ.ค. 65 คลิก https://finno.me/havefund-promotion

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2565 ที่ผ่านมา หุ้น ‘Meta’ เจ้าของแอปเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดอย่าง ‘Facebook’ ร่วงหนักถึง 26% มูลค่าหายไปกว่า 2.4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถือเป็นการลดลงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติการณ์นับตั้งแต่จดทะเบียนในฐานะบริษัทมหาชน โดยลดลงในระดับที่อาจทำให้ ‘มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก’ หลุด 10 อันดับมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลกเป็นครั้งแรกเลยทีเดียว!

Meta ประกาศผลประกอบการไตรมาส 4 ปี 2564 ปิดปีด้วยตัวเลขที่น่าผิดหวัง โดยกำไรลดลงกว่า 8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนจากการขาดทุนในธุรกิจ ‘Metaverse’ ซึ่งเป็นธุรกิจที่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก หมายมั่นปั่นมือว่าจะเป็นเทคโนโลยีสำหรับอนาคตของบริษัท โดยขาดทุนมากกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นอกจากนี้ Facebook ยังเผชิญกับปัญหาจำนวนผู้ใช้งานที่ลดลง แถมยังมีคู่แข่งอย่าง ‘TikTok’ ที่เข้ามาชวงชิงกลุ่มผู้ใช้งานวัยรุ่นไป ซึ่งแม้ว่าจะมีฟีเจอร์ที่คล้ายกับ TikTok อย่าง ‘Reels’ บน ‘Instagram’ แต่ฟีเจอร์นี้ก็ไม่ได้สร้างรายได้มากเท่าไรนัก มิหนำซ้ำยังได้รับผลกระทบจากนโยบายความเป็นส่วนตัวบนระบบปฏิบัติการ iOS ของ Apple จากฟีเจอร์ ‘App Tracking Transparency’ ที่ทำให้รายได้จากค่าโฆษณาบนแพลตฟอร์มลดลงเนื่องจากถูกปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน

ด้านกองทุนสาย Metaverse ก็คงหนีไม่พ้นได้รับผลกระทบตามกันไปด้วยM-METAกองทุนที่ลงทุนใน Metaverse Ecosystem ซึ่งมีสัดส่วนลงทุนในหุ้น Meta 6.67% ลดลงกว่า 14.31% นับตั้งแต่จัดตั้งกองทุนในวันที่ 22 ธ.ค. 2564 ที่ผ่านมา TMBUSBLUECHIP กองทุนที่ลงทุนในหุ้น Blue Chip ของสหรัฐฯ มีสัดส่วนลงทุนในหุ้น Meta 7.74% ลดลงกว่า 14.16% ในรอบ 3 เดือน KT-US-A กองทุนที่ลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่ของสหรัฐฯ มีสัดส่วนลงทุนในหุ้น Meta 4.87% ลดลงกว่า 9.13% K-USXNDQ-A กองทุนที่ลงทุนในหุ้นของดัชนี NASDAQ-100​ มีสัดส่วนลงทุนในหุ้น Meta 4.84% ลดลงกว่า 7.76% ในรอบ 3 เดือน และ TMBGQG กองทุนที่ลงทุนในหุ้นทั่วโลก มีสัดส่วนลงทุนในหุ้น Meta 2.30% ลดลงกว่า 8.08% ในรอบ 3 เดือน

มุมมองจาก FINNOMENA Investment Team ต่อหุ้นกลุ่ม Metaverse ในระยะสั้นหุ้นกลุ่มนี้จัดอยู่ในกลุ่มเติบโต (Growth) ซึ่งได้รับแรงกดดันจากกระแสการปรับอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ระยะกลาง ยังโดนกดดันจากการขึ้นดอกเบี้ยและการทำ QT (Quantitative Tightening) ของเฟด โดยอาจมีการฟื้นตัวแรงเป็นระยะ สำหรับระยะยาว หุ้นกลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มที่น่าสนใจ มีโอกาสเติบโตสูง แต่ก็มีความเสี่ยงจากความผันผวนที่สูงเช่นกัน

Meta ขาดทุนหนัก กองทุน Metaverse ร่วงแรง แก้พอร์ตอย่างไรดี?

ใครที่ยังไม่สบายใจ รู้สึกว่าอยากได้คำแนะนำแบบเจาะลึกกว่านี้ ลองให้ที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัวช่วยแนะนำคุณแบบตัวต่อตัวกับ ‘FINNOMENA Exclusive’ บริการที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัว ที่จะช่วยออกแบบพอร์ตที่เหมาะกับคุณมากที่สุดด้วยคำแนะนำการลงทุนที่เป็นกลาง พร้อมอยู่เคียงข้างคุณในทุกสภาวะตลาด

รับบริการได้ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 500,000 บาท  ใครสนใจรับบริการสุด Exclusive แบบนี้ สามารถกรอกข้อมูลเพื่อขอรับบริการได้เลยที่

https://finno.me/meta-web


คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”