รีวิวกองทุน TSF-A: กองทุนหุ้นไทยพื้นฐานแข็งแกร่ง

แม้ว่าแนวโน้มเศรษฐกิจไทยอาจจะดูไม่สดใสสักเท่าไรเนื่องจากมีปัจจัยลบกดดันมากมายทั้งปัจจัยภายในประเทศและภายนอกประเทศ ไหนจะโรคระบาดอย่างโควิด-19 ที่เกิดขึ้นเมื่อต้นปี 2563 ลากยาวมาจนถึงปัจจุบันและคงจะไม่จบลงง่าย ๆ ส่งผลทั้งต่อการบริโภคของภาคครัวเรือน และการลงทุนของภาคเอกชน โดยเศรษฐกิจไทยในปี 2563 หดตัวมากถึง -6.1% ซึ่งถือว่าเป็นอัตราที่ต่ำที่สุดในรอบ 22 ปี

รีวิวกองทุน TSF-A: กองทุนหุ้นไทยพื้นฐานแข็งแกร่ง

อัตราการเติบโตของ GDP ไทย

ที่มา: EIC (ข้อมูลจาก สศช.)

แต่ในภาพรวมที่ดูเหมือนว่าจะมีแต่ปัจจัยลบเต็มไปหมด ก็ยังมีธุรกิจในไทยอีกจำนวนมากที่ยังมีพื้นฐานดี เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ซึ่งนักลงทุนบางท่านอาจมองข้ามไปอย่างน่าเสียดาย แต่ไม่ใช่สำหรับบลจ.ทิสโก้ (TISCO) เพราะทิสโก้มองเห็นถึงโอกาสลงทุนในหุ้นของบริษัทเหล่านั้นผ่าน “กองทุน TSF-A จนทำให้กองทุนกลายเป็นกองทุนหุ้นไทยอันดับ 1 ในปี 2563 เนื่องจากความสามารถในการสร้างผลการดำเนินงานที่เติบโตอย่างโดดเด่น ได้รับการการันตีจาก Morning Star ด้วยระดับ 5 ดาว

สร้างแผนและเปิดบัญชีกองทุนรวมกับ FINNOMENA สะดวก รวดเร็ว เปิดออนไลน์ ไม่ต้องส่งเอกสารให้ยุ่งยาก พร้อมเลือกซื้อกองทุนกว่า 1,000 กอง จาก 22 บลจ. ครอบคลุมทุกบลจ. ในประเทศไทย สร้างแผนและเปิดบัญชี คลิก: https://finno.me/open-plan

ลงทุนหุ้นไทยพื้นฐานแข็งแกร่งด้วยกองทุน TSF-A

รีวิวกองทุน TSF-A: กองทุนหุ้นไทยพื้นฐานแข็งแกร่ง

กองทุนเปิด ทิสโก้ สแตรทิจิก ฟันด์ (TISCO Strategic Fund) หรือ TSF-A จากบลจ.ทิสโก้ (TISCO) มีนโยบายลงทุนในหรือมีไว้ซึ่งตราสารแห่งทุนโดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุนรวม โดยกองทุน TSF-A จัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงระดับ 6

สำหรับกลยุทธ์การบริหารจัดการที่กองทุน TSF-A ใช้จะเป็นแบบมุ่งหวังให้ผลประกอบการสูงกว่าดัชนีวัด (active management)

จุดเด่นของกองทุน TSF-A

 • ลงทุนในหุ้นพื้นฐานแข็งแกร่ง โดยเน้นเลือกลงทุนเพียง 10-15 ตัว
 • มีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้เหมาะสมตามสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว
 • ได้รับ Morningstar Thailand 5 ดาว 

TSF-A ลงทุนในหุ้นอะไรบ้าง?

รีวิวกองทุน TSF-A: กองทุนหุ้นไทยพื้นฐานแข็งแกร่ง

รีวิวกองทุน TSF-A: กองทุนหุ้นไทยพื้นฐานแข็งแกร่ง

รีวิวกองทุน TSF-A: กองทุนหุ้นไทยพื้นฐานแข็งแกร่ง

สัดส่วนอุตสาหกรรมของกองทุน TSF-A (ข้อมูล ณ วันที่ 30/12/2020)

ที่มา: TSF-A Fund Factsheet

รีวิวกองทุน TSF-A: กองทุนหุ้นไทยพื้นฐานแข็งแกร่ง

หุ้น 5 อันดับที่กองทุน TSF-A ลงทุน (ข้อมูล ณ วันที่ 01/02/2021)

ที่มา: https://finnomena.com/fund/TSF-A 

 • บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) — 9.77%

บริษัทผู้ให้บริการด้านสินเชื่อที่รู้จักกันในนาม “MTC” โดยให้บริการสินเชื่อหลากหลายประเภทเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า ซึ่งได้แก่ สินเชื่อรถยนต์ทุกประเภท สินเชื่อรถเพื่อการเกษตร สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ สินเชื่อโฉนดที่ดิน รวมทั้งมีบริการรับทำ พ.ร.บ. เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า โดยบริษัทจะให้ความสำคัญกับการกำกับดูแลและการบริหารหนี้ โดยใช้ MTC Model เป็นเครื่องมือในการดำเนินงาน พร้อมมีปณิธานในการเป็น “ผู้นำอันดับหนึ่งในธุรกิจไมโครไฟแนนซ์” ด้วยการยึดหลักการบริหารจัดการภายใต้คุณธรรมและจริยธรรม

 • บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) — 9.50%

หากพูดถึงเครื่องดื่มชูกำลังแล้วละก็คงจะต้องคิดถึง “คาราบาวแดง” เป็นอันดับต้น ๆ แน่นอน บริษัท คาราบาวกรุ๊ป หรือ “CBG” ได้พิสูจน์ความสามารถในการเติบโตด้วยการงบการเงินที่แข็งแกร่งของบริษัท ส่งผลให้หุ้น CBG ได้รับความสนใจในหมู่นักลงทุนเป็นอย่างมากจนราคาเพิ่มขึ้นกว่า 130% ในระยะเวลา 1 ปี  (ข้อมูล ณ วันที่ 23/03/2021)

ในปี 2563 ที่ผ่านมาได้จัดตั้งบริษัท เอเชีย แพ็คเกจจิ้ง แมนูเฟคเจอริ่ง จำกัด (APM) ที่มีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาภาพลักษณ์บรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ให้มีความทันสมัย เพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์ในเครือของบริษัท เพิ่มศักยภาพและโอกาสเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจในอนาคต

 • ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) — 9.39%

“KBANK” ธนาคารสีเขียวที่อยู่กับประเทศไทยมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2488 แม้ว่าจะก่อตั้งมาอย่างยาวนานแค่ไหน แต่ธนาคารกสิกรไทยก็ยังคงมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาองค์กรอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถให้บริการทางการเงินแก่ลูกค้าที่มีความต้องการหลากหลายได้อย่างสมบูรณ์แบบและครบวงจรมากที่สุด ซึ่งนอกจากธุรกิจธนาคารแล้ว กสิกรยังให้บริการทางการเงินในด้านอื่น ๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจด้านหลักทรัพย์และกองทุน ธุรกิจลิสซิ่ง บัตรเครดิต ศูนย์วิจัย ธุรกิจประกันภัยที่จับมือกับเมืองไทยประกันชีวิต ฯลฯ

ทางด้านผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตยังมีคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในปี 2563 ยอดการใช้บัตรเครดิตของลูกค้าธนาคารกสิกรไทยสูงถึง 320,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นมูลค่าที่มากที่สุดสำหรับตลาดบัตรเครดิตในประเทศไทย โดยพฤติกรรมการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของลูกค้าธนาคารกสิกรไทยเพิ่มขึ้นกว่า 43% ซึ่งสอดคล้องกับมาตรการรักษาระยะห่างเนื่องจากการเกิดโรคระบาดอย่างโควิด-19 ที่ทำให้ผู้บริโภคเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายสู่รูปแบบดิจิทัลมากขึ้น

 • บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) — 9.39%

“GULF” เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตพลังงานชั้นนำของประเทศไทย ซึ่งบริหารจัดการโครงการโรงไฟฟ้าที่ใช้ก๊าซและพลังงานหมุนเวียน ทึ่ให้บริการทั้งภาครัฐสำหรับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรม โดยมีโครงสร้างธุรกิจหลักของบริ
ษัท 5 กลุ่ม ได้แก่ การผลิตไฟฟ้า แก๊ส พลังงานหมุนเวียน ธุรกิจพลังงานน้ำ และโครงสร้างพื้นฐาน สำหรับในปี 2563 ที่ผ่านมากัลฟ์ได้เข้าซื้อหุ้นโทรคมนาคมที่ขึ้นชื่อในเรื่องอัตราการจ่ายเงินปันผลดีเยี่ยมอย่าง INTUCH ซึ่งเป็นอีกหนึ่งยุทธศาสตร์ในการเพิ่มรายได้และความยืดหยุ่นให้กับบริษัทในระยะยาว นอกจากนี้ยังมีแผนขยายธุรกิจโดยการลงทุนในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ยุโรป สหรัฐฯ เวียดนาม ญี่ปุ่น และไต้หวัน เป็นต้น 

 • บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) — 9.20%

บริษัทผู้นำด้านพลังงานอันดับหนึ่งในประเทศไทยที่ถ้าหากพูดชื่อว่า “ปตท.” แล้วคงไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน สำหรับ PTTGC” ที่กองทุน TSF-A ลงทุนนี้เป็นหนึ่งในบริษัทในเครือของปตท.ที่ดำเนินธุรกิจหลักในด้านปิโตรเเคมีและเคมีภัณฑ์ออย่างครบวงจรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพื่อตอบสนองความต้องการใช้ภายในประเทศและสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้แก่ประเทศในระยะยาว ล่าสุด PTTGC ได้ตั้งงบลงทุน 5 ปี ตั้งแต่ปี 2564-2568 ด้วยมูลค่าเงินลงทุนกว่า 600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อใช้ในการลงทุนโครงการต่าง ๆ ที่มีอยู่เดิม รวมถึงโครงการใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ผลการดำเนินงานของกองทุน TSF-A

รีวิวกองทุน TSF-A: กองทุนหุ้นไทยพื้นฐานแข็งแกร่ง

ผลการดำเนินงาน และ Max Drawdown ของกองทุน TSF-A (ข้อมูล ณ วันที่ 19/03/2021) 

ที่มา: https://www.finnomena.com/fund/TSF-A

** ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต **

ผลการดำเนินงานของกองทุน TSF-A หากจะพูดว่าสามารถสร้างผลตอบแทนได้ในระดับดีเยี่ยมก็คงจะไม่เกินจริงสักเท่าไร เพราะสามารถทำผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปี ได้ถึง 115.98% (ข้อมูล ณ วันที่ 19/03/2021) 

สำหรับปี 2563 การเกิดโรคระบาดครั้งใหญ่ที่ไม่มีใครคาดคิดอย่างโควิด-19  ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างไปทั่วโลกทั่วทุกภาคส่วนทำให้เกิดปัจจัยลบต่อภาวะเศรษฐกิจมากมายแต่กองทุน TSF-A ก็สามารถทำผลตอบแทนได้ดีเยี่ยมและชนะดัชนีผลตอบแทนรวมอย่าง SET TRI ไปได้ก็ถือเป็นการพิสูจน์ถึงความแข็งแกร่งของกองทุนได้เป็นอย่างดี

ความเสี่ยงของกองทุน TSF-A

รีวิวกองทุน TSF-A: กองทุนหุ้นไทยพื้นฐานแข็งแกร่ง

Standard Deviation ของกองทุน TSF-A (ข้อมูล ณ วันที่ 23/03/2021) 

ที่มา: https://www.finnomena.com/fund/TSF-A

แม้ว่ากองทุน TSF-A จะไม่มีความเสี่ยงจากการลงทุนกระจุกตัวหรือความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนแต่ก็มีความเสี่ยงจากความผันผวนของผลการดำเนินงาน (SD) อยู่ในระดับที่เรียกได้ว่าค่อนข้างสูง จากรูปด้านบนจะเห็นได้ว่าค่า SD ที่บ่งบอกถึงความผันผวนของกองทุน TSF-A จะสูงกว่าค่าเฉลี่ย SD ในกลุ่ม แต่หากอ้างอิงจากผลการดำเนินงานที่สามารถเอาชนะ Benchmark ได้อย่างสวยงามแล้วก็คงต้องบอกว่าความเสี่ยงในระดับนี้ยังถือว่าเป็นเรื่องปกติของกองทุนที่มีกลยุทธ์การบริหารจัดการลงทุนแบบ active management

ผู้ลงทุนสามารถกระจายความเสี่ยงได้ด้วยการจัดพอร์ตการลงทุน โดยสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดพอร์ตการลงทุนจากฟินโนมีนาได้ที่ https://www.finnomena.com/port

ค่าธรรมเนียมต่างๆ ของกองทุน TSF-A

รีวิวกองทุน TSF-A: กองทุนหุ้นไทยพื้นฐานแข็งแกร่ง

ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ของกองทุน TSF-A (ข้อมูล ณ วันที่ 01/01/2021)

ที่มา: TSF-A Fund Factsheet

แม้อาจดูเหมือนว่าค่าธรรมเนียมจะสูงไปสักนิดสำหรับกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นไทย แต่เนื่องจากกองทุน TSF-A มีกลยุทธ์การจัดการการลงทุนเป็นแบบ active management ค่าธรรมเนียมของกองทุน TSF-A จึงถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมกับความสามารถในการสร้างผลตอบแทนที่ชนะ Benchmark อย่าง SET TRI ได้อย่างต่อเนื่อง

เงินลงทุนขั้นต่ำในการลงทุนกองทุน TSF-A

 • มูลค่าขั้นต่ำของการซื้อครั้งแรก: 1 บาท
 • มูลค่าขั้นต่ำของการซื้อครั้งถัดไป: 1 บาท

กองทุน TSF-A เหมาะกับใคร?

 • ผู้ที่ต้องการลงทุนในหุ้นไทยที่มีพื้นฐานดี มีการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง
 • ผู้ที่สามารถรับความเสี่ยงได้สูง ทั้งในด้านความผันผวนของราคาหุ้นที่กองทุนรวมไปลงทุน เนื่องจากมีกลยุทธ์การบริหารจัดการลงทุนแบบ active management
 • ผู้ที่สามารถลงทุนในระยะกลางถึงระยะยาวได้ เพื่อคาดหวังโอกาสในการรับผลตอบแทนที่ดีกว่าตราสารหนี้ในอนาคต

— planet 46. 

สร้างแผนและเปิดบัญชีกองทุนรวมกับ FINNOMENA สะดวก รวดเร็ว เปิดออนไลน์ ไม่ต้องส่งเอกสารให้ยุ่งยาก พร้อมเลือกซื้อกองทุนกว่า 1,000 กอง จาก 22 บลจ. ครอบคลุมทุกบลจ. ในประเทศไทย สร้างแผนและเปิดบัญชี คลิก: https://finno.me/open-plan

อ้างอิง

คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

เปิดโหมด Risk-On!