ทำความรู้จัก 'ดัชนีหุ้นเวียดนาม' ในวันที่เวียดนามโตไม่หยุด

‘ตลาดหุ้นเวียดนาม’ เป็นอีกหนึ่งตลาดหลักทรัพย์ที่มีความน่าสนใจและกำลังเป็นที่จับตามองของนักลงทุนทั่วโลก โดยมีแนวโน้มที่เม็ดเงินลงทุนจากต่างประเทศจะไหลเข้าสู่ตลาดหุ้นเวียดนามเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคตจากการเติบโตทางเศรษฐกิจของเวียดนามที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง

บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักกับ ‘ดัชนีหุ้นเวียดนาม’ กันว่าตลาดหุ้นของประเทศที่จะกลายเป็นเสือตัวใหม่ของเศรษฐกิจเอเชียอย่างเวียดนามจะมีดัชนีอะไรบ้าง แต่ก่อนที่จะไปรู้จักกับดัชนีหุ้นเวียดนาม ก็คงต้องทำความรู้จักกับตลาดหุ้นเวียดนามกันก่อนเพื่อให้เห็นภาพรวมชัดขึ้น

ตลาดหุ้นเวียดนามมี 2 แห่ง คือ ตลาดหลักทรัพย์นครโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh Stock Exchange: HOSE) และตลาดหลักทรัพย์ฮานอย (Hanoi Stock Exchange: HNX) มาทำความรู้จักแต่ละตลาดไปพร้อมกันเลย

ทำความรู้จัก 'ดัชนีหุ้นเวียดนาม' ในวันที่เวียดนามโตไม่หยุด

ตลาดหลักทรัพย์นครโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh City Stock Exchange: HOSE)

ตลาดหลักทรัพย์นครโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh City Stock Exchange: HOSE) เดิมชื่อ HCM Securities Trading Center ก่อตั้งขึ้นในปี 1998 ตั้งอยู่ในนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เป็นศูนย์กลางซื้อขายหลักทรัพย์แห่งแรกและแห่งใหญ่ที่สุดในเวียดนาม เปิดทำการอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 กรกฎาคม 2000 และมีการซื้อขายครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2000 ปัจจุบันมีหุ้นจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นครโฮจิมินห์กว่า 402 ตัว นอกจากนี้ยังมี พันธบัตร กองทุน ETF และ Covered Warrant (CW) ซึ่งเป็นหลักทรัพย์ที่เปิดให้ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์นครโฮจิมินห์อีก 192 ตัว (ข้อมูล ณ วันที่ 28 ก.ย. 2565)

ตลาดหลักทรัพย์นครโฮจิมินห์ เปิดให้ทำการซื้อขายตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา 09:00-15:00 น. และพักการซื้อขายเวลา 11:30-13:00 น. โดยใช้สกุลเงินดอง (Vietnamese Dong: VND) ในการซื้อขายแลกเปลี่ยนหลักทรัพย์ และมีการกำหนดราคาเสนอซื้อขายหลักทรัพย์สูงสุด (Ceiling) และต่ำสุด (Floor) ในแต่ละวันเปลี่ยนแปลงได้ไม่เกิน 7% ของราคาปิดในวันทำการก่อนหน้า กรณีเป็นหลักทรัพย์ที่ซื้อขายวันแรกกำหนดให้ราคาเปลี่ยนแปลงได้ไม่เกิน 20% ของราคา IPO

ดัชนีหุ้นเวียดนามของ HOSE มีดัชนี VN Index (VNI) เป็นดัชนีหลักและเป็นดัชนีแรกของตลาดหุ้นเวียดนาม โดยเป็นดัชนีที่สะท้อนความเคลื่อนไหวของราคาหุ้นทั้งหมดที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นครโฮจิมินห์ ซึ่งนอกจากดัชนี VN Index แล้ว HOSE ยังมีดัชนีอื่น ๆ ที่สำคัญ ดังนี้ (ข้อมูล ณ วันที่ 28 ก.ย. 2565)

 • VN All Shares Index (VNALL): ดัชนีราคาหุ้นตามสัดส่วนมูลค่าตลาด (Market Capitalization) ประกอบด้วยหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นครโฮจิมินห์จำนวน 325 ตัว ซึ่งเป็นหลักทรัพย์ที่คัดกรองแล้วว่ามีคุณสมบัติตามที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ กำหนดไว้ ทั้งในแง่ของ Freely Transferable Ratio และสภาพคล่อง
 • VN 30 Index (VN30): ดัชนีราคาหุ้นที่ใช้แสดงระดับและความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น 30 ตัวแรกที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Capitalization) สูงสุดในดัชนี VN All Shares ตัวอย่างหุ้นที่อยู่ในดัชนี VN30 เช่น Vietcombank (VCB), Vinamilk (VNM), Vingroup (VIC), Masan Group (MSN) และ Techcombank (TCB) เป็นต้น
 • VN Mid Cap Index (VNMID): ดัชนีราคาหุ้นที่ใช้แสดงระดับและความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น 70 ตัวของบริษัทขนาดกลางที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Capitalization) สูงสุดในดัชนี VN All Shares ตัวอย่างหุ้นที่อยู่ในดัชนี VNMID เช่น Baominh Insurance (BMI), Digiworld (DGW), Hoa Binh Construction (HBC), Phu Nhuan Jewelry (PNJ) และ Viet Capital Securitie (VCI) เป็นต้น
 • VN100 Index (VN100): ดัชนีราคาหุ้นที่ใช้แสดงระดับและความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น 100 ตัว โดยเป็นหุ้นที่อยู่ในดัชนี VN30 และ VNMID
 • VN Small Cap Index (VNSML): ดัชนีราคาหุ้นที่ใช้แสดงระดับและความเคลื่อนไหวของราคาหุ้นของบริษัทขนาดเล็กในดัชนี VN All Shares โดยเป็นหุ้นที่ไม่ได้ถูกจัดอยู่ในดัชนี VN100 ตัวอย่างหุ้นที่อยู่ในดัชนี VNSML เช่น Hang Xanh Motors Service (HAX), Khai Hoan Land Group (KHG) และ Taicera Enterprise (TCR) เป็นต้น
 • VN Sustainability Index (VNSI): ดัชนีราคาหุ้นที่ใช้แสดงระดับและความเคลื่อนไหวของราคาหุ้นของบริษัทจดทะเบียนที่มีคะแนนการพัฒนาอย่างยั่งยืนดีที่สุด (Sustainable Development Scores) ในตลาดหลักทรัพย์นครโฮจิมินห์ ประกอบด้วยหุ้น 20 ตัว ตัวอย่างหุ้นที่อยู่ในดัชนี VNSI เช่น FPT Corporation (FPT), Military Commercial (MBB) และ SSI Securities (SSI) เป็นต้น

สำหรับดัชนีกลุ่มอุตสาหกรรมของ HOSE แบ่งออกเป็น 10 กลุ่ม ดังนี้ (ข้อมูล ณ วันที่ 28 ก.ย. 2565)

 • VNAllShare Consumer Discretionary (VNCOND): กลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือย ประกอบด้วยหุ้น 36 ตัว เช่น Damsan (ADS), Camau Trading (CMV) และ Song Hong Garment (MSH) เป็นต้น
 • VNAllShare Consumer Staples (VNCONS): กลุ่มสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ประกอบด้วยหุ้น 29 ตัว เช่น Mekong Fisheries (AAM), Chuong Duong Beverages (SCD) และ Vinh Hoan (VHC) เป็นต้น
 • VNAllShare Energy (VNENE): กลุ่มพลังงาน ประกอบด้วยหุ้น 10 ตัว เช่น Petrolimex Gas (PGC), Viet Nam National Petroleum Group (PLX) และ PetroVietNam Transportation (PVT) เป็นต้น 
 • VNAllShare Financials Ex Real Estate (VNFIN): กลุ่มธุรกิจการเงิน ประกอบด้วยหุ้น 37 ตัว เช่น Agribank Securities (AGR), Ho Chi Minh City Securities (HCM) และ Viet Dragon Securities (VDS) เป็นต้น
 • VNAllShare Health Care (VNHEAL): กลุ่มธุรกิจสุขภาพ ประกอบด้วยหุ้น 9 ตัว เช่น BenTre Pharmaceutical (DBT), Imexpharm (IMP) และ Thai Nguyen International Hospital (TNH) เป็นต้น
 • VNAllShare Industrials (VNIND): กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม ประกอบด้วยหุ้น 87 ตัว เช่น Binh Minh Plastics (BMP), Coteccons Construction (CTD) และ Tan Tao Investment and Industry (ITA) เป็นต้น
 • VNAllShare Information Technology (VNIT): กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศ ประกอบด้วยหุ้น 4 ตัว เช่น Digiworld (DGW), ELCOM Technology Communications (ELC) และ FPT Corporation (FPT) เป็นต้น
 • VNAllShare Materials (VNMAT): กลุ่มวัสดุก่อสร้าง ประกอบด้วยหุ้น 52 ตัว เช่น An Phat Bioplastics (AAA), Binh Dinh Minerals (BMC) และ Hoa Phat Group (HPG) เป็นต้น 
 • VNAllShare Real Estate (VNREAL): กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ประกอบด้วยหุ้น 43 ตัว เช่น  Century Land (CRE), Dat Xanh Real Estate Services (DXS) และ Vinhomes (VHM) เป็นต้น
 • VNAllShare Utilities (VNUTI): กลุ่มสาธารณูปโภค ประกอบด้วยหุ้น 15 ตัว เช่น Binh Duong Water Environment (BWE), Central Hydropower (CHP) และ Viet Nam Power Development (VPD) เป็นต้น

ตลาดหลักทรัพย์ฮานอย (Hanoi Stock Exchange: HNX)

ตลาดหลักทรัพย์ฮานอย (Hanoi Stock Exchange: HNX) เดิมชื่อ Hanoi Securities Trading Center (Hanoi STC) ก่อตั้งขึ้นในปี 2005 ตั้งอยู่ในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เป็นศูนย์กลางซื้อขายหลักทรัพย์แห่งที่สองในเวียดนามต่อจากตลาดหลักทรัพย์นครโฮจิมินห์ (HOSE) และอยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงการคลังเวียดนาม ปัจจุบันมีหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮานอย 341 ตัว (ข้อมูล ณ วันที่ 28 ก.ย. 2565)

ตลาดหลักทรัพย์ฮานอยเปิดให้ทำการซื้อขายตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา 09:00-15:00 น. และพักการซื้อขายเวลา 11:30-13:00 น. โดยซื้อขายแลกเปลี่ยนหลักทรัพย์เป็นสกุลเงินดอง (Vietnamese Dong: VND) เช่นเดียวกับตลาดหลักทรัพย์นครโฮจิมินห์ มีการกำหนดราคาเสนอซื้อขายหลักทรัพย์สูงสุด (Ceiling) และต่ำสุด (Floor) ในแต่ละวันเปลี่ยนแปลงได้ไม่เกิน 10% ของราคาปิดในวันทำการก่อนหน้า กรณีเป็นหลักทรัพย์ที่ซื้อขายวันแรกกำหนดให้ราคาเปลี่ยนแปลงได้ไม่เกิน 30% ของราคา IPO

ดัชนีหุ้นเวียดนามของ HNX มีดัชนี HNX Index (HNXI) เป็นดัชนีหลักที่ใช้แสดงระดับและความเคลื่อนไหวของราคาหุ้นทั้งหมดที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮานอย ซึ่งนอกจากดัชนี HNX Index แล้ว HNX ยังมีดัชนีอื่น ๆ ที่สำคัญ ดังนี้ (ข้อมูล ณ วันที่ 28 ก.ย. 2565)

 • HNX 30 Index (HNX30): ดัชนีราคาหุ้นที่ใช้แสดงระดับและความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น 30 ตัวแรกที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Capitalization) สูงสุดในดัชนี HNX Index ตัวอย่างหุ้นที่อยู่ในดัชนี HNX30 เช่น MB Securities (MBS), Danang Airport Services (MAS), Petrolimex Petrochemical (PLC), Vicostone (VCS) และ HOANG HA (HHG) เป็นต้น
 • HNX 30 Total Return Index (HNX30TRI): ดัชนีผลตอบแทนรวมของดัชนี HNX30 โดยเป็นดัชนีที่คำนวณผลตอบแทนทุกประเภทของการลงทุนในหลักทรัพย์ ซึ่งได้แก่ ผลตอบแทนที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของราคา (Capital Gain/Loss) และเงินปันผล (Dividends)

HNX ยังมีดัชนีที่แบ่งตามขนาดของบริษัท ได้แก่ บริษัทขนาดใหญ่ (HNX Large Cap: HNXLC) ประกอบด้วยหุ้น 49 ตัว และบริษัทขนาดกลางและเล็ก (HNX Mid/Small Cap: HNXMSC) ประกอบด้วยหุ้น 288 ตัว รวมถึงดัชนีที่แบ่งตามกลุ่มอุตสาหกรรม ได้แก่ กลุ่มอุตสาหกรรมก่อสร้าง (HNX Construction: HNXCON) ประกอบด้วยหุ้น 57 ตัว, กลุ่มธุรกิจการเงิน (HNX Finance: HNXFIN) ประกอบด้วยหุ้น 22 ตัว และกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิต (HNX Manufacture: HNXMAN) ประกอบด้วยหุ้น 111 ตัว

นอกจากนี้ตลาดหลักทรัพย์ฮานอยยังมีตลาดย่อยที่มีชื่อว่า UPCoM (Unlisted Public Company Limited) ซึ่งเป็นกระดานซื้อขายแลกเปลี่ยนหุ้นที่ยังไม่ได้จดทะเบียนทั้งในตลาดหลักทรัพย์นครโฮจิมินห์ (HOSE) และตลาดหลักทรัพย์ฮานอย (HNX) ประกอบด้วยดัชนีหลักคือ UPCoM Index และดัชนีย่อยซึ่งแบ่งตามขนาดของบริษัท ได้แก่ UPCOM Large Index, UPCOM Medium Index และ UPCOM SmallIndex ปัจจุบัน UPCoM มีหลักทรัพย์จดทะเบียนถึง 855 ตัว (ข้อมูล ณ วันที่ 28 ก.ย. 2565) โดยหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนใน UPCoM เช่น SmartInvest Securities (AAS), Hai Phong Pharmaceutical (DPH) และ Ha Hai Railway (HHR) เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม ส่อง 8 ‘หุ้นเวียดนาม’ เสือตัวใหม่แห่งเศรษฐกิจเอเชีย

ลงทุนในดัชนีหุ้นเวียดนามผ่านกองทุนรวม

กองทุนเวียดนามในไทย ณ ปัจจุบัน (เดือนกันยายน 2565) มีทั้งหมด 14 กองทุนด้วยกัน แต่ยังไม่มีกองทุนใดที่มีนโยบายเน้นลงทุนในดัชนีหุ้นเวียดนามด้วยกลยุทธ์ในการบริหารจัดการลงทุนแบบเชิงรับ (Passive Management) ดังนั้นในบทความนี้เราจึงขอหยิบ 3 กองทุนเวียดนามที่สามารถทำผลตอบแทนได้โดดเด่นในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มาพูดถึงแทน ซึ่งได้แก่ กองทุน PRINCIPAL VNEQ-A, ASP-VIET และ K-VIETNAM

ใครอยากอ่านแบบเต็ม ๆ ทั้ง 14 กองทุนเวียดนามก็สามารถตามเข้าไปอ่านได้ที่ รีวิวกองทุนเวียดนาม ครบจบในที่เดียว!

PRINCIPAL VNEQ-A

นโยบายการลงทุน: ลงทุนในหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์หรือมีธุรกิจหลัก ในประเทศเวียดนามที่เชื่อว่ามีศักยภาพในการเติบโตในอนาคต รวมทั้งตราสารทุนอื่นใดที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้อง และ/หรือ ที่ได้รับผลประโยชน์จากการเติบโตทางเศรษฐกิจหรือทรัพย์สินส่วนใหญ่มาจากการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศเวียดนาม และ/หรือ ตราสารทุนของผู้ประกอบการเวียดนามที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ประเทศอื่น และ/หรือ กองทุนรวมอื่นที่มีนโยบายการลงทุนในตราสารแห่งทุน และ/หรือ กองทุนรวม ETF หุ้นต่างประเทศที่เน้นลงทุนในหุ้นประเทศเวียดนาม โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน โดยกองทุน PRINCIPAL VNEQ-A จัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงระดับ 6

กลยุทธ์ในการบริหารจัดการลงทุน: มุ่งหวังให้ผลประกอบการสูงกว่าดัชนีชี้วัด (Active Management)

ปัจจัยความเสี่ยงที่ควรทราบ: ความเสี่ยงจากการกระจุกตัวลงทุนในประเทศเวียดนาม, ความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน (มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน)

ค่าธรรมเนียมกองทุน: การจัดการ – 1.605% / Front-end Fee และ Switching-in – 1.50% / รวม – 2.345%

มูลค่าขั้นต่ำของการซื้อครั้งแรกและครั้งถัดไป: 1,000 บาท

ซื้อกองทุน PRINCIPAL VNEQ-A คลิก

ASP-VIET

นโยบายการลงทุน: ลงทุนในหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์หรือมีธุรกิจหลักในประเทศเวียดนาม ที่เชื่อว่ามีศักยภาพในการเติบโต และ/หรือ มีแนวโน้มการเจริญเติบโตในอนาคต รวมทั้งตราสารทุนอื่นใดที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้อง และ/หรือ ที่ได้รับ ผลประโยชน์จากการเติบโตทางเศรษฐกิจหรือทรัพย์สินส่วนใหญ่ มาจากการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศเวียดนาม และ/หรือ หน่วย CIS ที่มีนโยบายการลงทุนในหุ้น และ/หรือ กองทุนรวมอีทีเอฟ (ETF) ที่เน้นลงทุนในหุ้นประเทศเวียดนาม โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน โดยกองทุน ASP-VIET จัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงระดับ 6

กลยุทธ์ในการบริหารจัดการลงทุน: มุ่งหวังให้ผลประกอบการสูงกว่าดัชนีชี้วัด (Active Management)

ปัจจัยความเสี่ยงที่ควรทราบ: ความเสี่ยงจากการกระจุกตัวลงทุนในประเทศเวียดนาม และหมวดอุตสาหกรรม Financials, ความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน (มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน)

ค่าธรรมเนียมกองทุน: การจัดการ – 1.61% / Front-end Fee และ Switching-in – 1.25% / รวม – 3.19%

มูลค่าขั้นต่ำของการซื้อครั้งแรกและครั้งถัดไป: 1,000 บาท

ซื้อกองทุน ASP-VIET คลิก

K-VIETNAM

นโยบายการลงทุน: ลงทุนในหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในประเทศเวียดนาม และ/หรือ ที่ดำเนินธุรกิจหรือได้รับผลประโยชน์จากการเติบโตทางเศรษฐกิจหรือทรัพย์สินส่วนใหญ่มาจากการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศเวียดนาม และ/หรือ หุ้นของผู้ประกอบการเวียดนามที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ประเทศอื่น รวมทั้งหน่วย CIS หน่วย property หน่วย infra ที่เกี่ยวข้องกับประเทศเวียดนาม และ/หรือ กองทุน ETF ที่เน้นลงทุนในหุ้นประเทศเวียดนาม โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน โดยกองทุน K-VIETNAM จัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงระดับ 6

กลยุทธ์ในการบริหารจัดการลงทุน: มุ่งหวังให้ผลประกอบการสูงกว่าดัชนีชี้วัด (Active Management)

ปัจจัยความเสี่ยงที่ควรทราบ: ความเสี่ยงจากการกระจุกตัวลงทุนในประเทศเวียดนาม และหมวดอุตสาหกรรม Financials, ความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน (มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน)

ค่าธรรมเนียมกองทุน: การจัดการ – 1.605% / Front-end Fee และ Switching-in – 1.50% / รวม – 2.1834%

มูลค่าขั้นต่ำของการซื้อครั้งแรกและครั้งถัดไป: 500 บาท

ซื้อกองทุน K-VIETNAM คลิก

เวียดนามมีศักยภาพการเติบโตในอนาคตที่โดดเด่น รวมไปถึงการเคลื่อนย้ายฐานการผลิตที่กำลังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง FINNOMENA Investment Team จึงแนะนำลงทุนในรูปแบบเก็งกำไร หรือลงทุนระยะยาว
👉 ลงทะเบียนรับคำแนะนำเพิ่มเติม คลิก >>> https://finno.me/fpick-vietnam-services

— planet 46.

อ้างอิง


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | กองทุนอาจลงทุนกระจุกตัวในอุตสาหกรรมและประเทศที่ลงทุน จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

เปิดโหมด Risk-On!