OpenSea คืออะไร? ทำความรู้จักกับตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

OpenSea คืออะไร? ใครที่เพิ่งเริ่มเข้าวงการคริปโตฯ และเป็นสาย NFT คงต้องเคยได้ยินคำว่า “OpenSea” กันมาบ้าง บทความนี้จะขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ OpenSea ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น NFT Marketplace ที่ใหญ่ที่สุดในโลกกันให้มากขึ้น

หากสนใจเปิดบัญชีคริปโต Zipmex ผ่าน FINNOMENA ดูรายละเอียดได้ที่ 👉 https://finno.me/zipmex-sign-up

OpenSea คืออะไร?

OpenSea คืออะไร? ทำความรู้จักกับตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

“OpenSea” เป็นตลาดที่ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับซื้อขายแลกเปลี่ยนงานศิลปะหรือของสะสมในรูปแบบของ Non-fungible token หรือ “NFT” โดยเฉพาะ หากพูดให้เข้าใจง่าย ๆ OpenSea ก็เปรียบเสมือน “eBay” หรือ “Amazon” สำหรับของสะสมดิจิทัลนั่นเอง โดย OpenSea เป็นแพลตฟอร์มกระจายอำนาจแบบ Peer-to-Peer ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถทำธุรกรรมระหว่างกันได้โดยตรง โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาตัวกลาง พร้อมเปิดโอกาสให้ศิลปินทั่วโลกสามารถสร้างสรรค์ผลงาน NFT บนแพลตฟอร์ม OpenSea เป็นของตัวเองได้โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย

ประวัติความเป็นมาของ OpenSea

OpenSea คืออะไร? ทำความรู้จักกับตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

OpenSea ก่อตั้งขึ้นในเดือนธันวาคมปี 2017 โดยวิศวกรซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่าคุณ Alex Atallah และคุณ Devin Finzer ที่ดำรงตำแหน่ง CTO และ CEO ของ OpenSea ในปัจจุบัน

คุณ Atallah สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ต สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ในปี 2014 ระหว่างนั้นเขาประสบความสำเร็จในการขาย hostess.fm ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับสถานบันเทิงให้กับ SFX Entertainment จากนั้นเขาก็ได้เข้าไปทำงานที่ Palantir และ Zugata ในตำแหน่งวิศวกรซอฟต์แวร์

ส่วนคุณ Finzer หลังจากสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยบราวน์ สาขาคณิตศาสตร์ ในปี 2013 แล้วก็ได้ทำงานเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ที่ Pinterest โดยได้เปิดตัว Claimdog ในปี 2016 และประสบความสำเร็จในการขายมันให้กับ Credit Karma บริษัทการเงินส่วนบุคคลสัญชาติอเมริกัน

ต่อมาคุณ Finzer เริ่มมีความสนใจในคริปโตเคอร์เรนซีและบล็อกเชน จึงได้ศึกษาข้อมูล จนในที่สุดก็ตัดสินใจเริ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมนี้ โดย คุณ Finzer ชักชวนคุณ Atallah มาร่วมกันปั้นโครงการที่ชื่อว่า “Wificoin” ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนจาก Y Combinator จำนวนกว่า 1.2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว ระหว่างนั้นพวกเขาก็ได้เริ่มสนใจใน NFT จากโปรเจกต์ ‘CryptoKitties’ เกมเลี้ยงแมวดิจิทัลชื่อดัง จึงได้ตัดสินใจหันหัวเปลี่ยนจากธุรกิจแชร์สัญญาณ Wi-Fi โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนสู่ธุรกิจแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยน NFT อย่างเต็มรูปแบบ และได้กลายมาเป็น OpenSea ตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยน NFT อันดับหนึ่งของโลกดังเช่นตอนนี้

OpenSea คืออะไร? ทำความรู้จักกับตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Alex Atallah และ Devin Finzer ผู้ก่อตั้ง OpenSea
ที่มา: Forbes

หมวดหมู่ NFT บน OpenSea 

OpenSea คืออะไร? ทำความรู้จักกับตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ปัจจุบันมี NFT ที่ลงขายบนแพลตฟอร์มของ OpenSea มากกว่า 33 ล้านรายการ ซึ่ง OpenSea ก็ได้จัดหมวดหมู่ NFT บนแพลตฟอร์มให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาและเลือกซื้อขายได้ง่าย ๆ โดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ ดังนี้

OpenSea คืออะไร? ทำความรู้จักกับตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 • Art – ใครเป็นสายวาดรูป สายสร้างสรรค์ผลงานศิลปะก็สามารถนำผลงานมาลงขายในแพลตฟอร์มของ OpenSea ได้  หรือแม้แต่สายเสพสายสะสมงานศิลป์เองก็มาเลือกซื้อผลงานศิลปะของศิลปินระดับโลกในรูปแบบ NFT ได้ผ่าน OpenSea แพลตฟอร์มที่จะช่วยให้คุณเป็นนักสะสมงานศิลป์ได้อย่างง่ายดาย
 • Collectibles – ของสะสมที่อยู่บน Blockchain ซึ่งรวมไปถึงไอเทมที่อยู่ในเกม NFT ต่าง ๆ เช่น JOYWORLD JOYs, Axie Infinity และ CryptoKitties
 • Domain Names – ในโลกคริปโตฯ เราสามารถซื้อโดเมนเนมได้เช่นกัน เช่น Ethereum Name Service (ENS) ที่ใช้โดเมน .eth หรือแม้แต่ Unstoppable Domains เช่น .crypto, .bitcoin, .blockchain, .nft ก็สามารถซื้อขายบน OpenSea ได้เช่นกัน
 • Music – ความร้อนแรงของกระแส NFT ทำให้วงการเพลงทั้งไทยและเทศหันมาใช้ NFT เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสื่อสารกันระหว่างศิลปินและแฟนคลับผ่านโลกเสมือนจริง (Metaverse) เช่น YG Entertainment ค่ายเพลงสัญชาติเกาหลีใต้ ต้นสังกัดของสาว ๆ Blackpink ที่ล่าสุดได้มีการจับมือกับ Binance แพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลระดับโลกในการสร้างโลก Metaverse ร่วมกัน
 • Photography – บนแพลตฟอร์มของ OpenSea มีภาพถ่ายจากช่างภาพระดับโลกมาลงขายในรูปแบบ NFT เช่น Justin Aversano, Brooke DiDonato และ Platon ใครที่รักการถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าจะไปไหนก็ไม่ลืมหยิบกล้องคู่ใจไปถ่ายรูปสวย ๆ เก็บความประทับใจไว้ก็สามารถมาอวดผลงานใน OpenSea ได้
 • Sports – กีฬาเป็นอีกหนึ่งวงการที่ประสบความสำเร็จในการนำ NFT มาใช้ หนึ่งในโปรเจกต์ที่ประสบความสำเร็จคือ ‘Sorare’ เกมฟุตบอลแฟนตาซีบน Ethereum Blockchain โดยสามารถสะสมการ์ด NFT ของนักเตะและซื้อขายแลกเปลี่ยนกันบน OpenSea ได้
 • Trading Cards – เกมสุดคลาสสิกในวัยเด็กอย่าง “เกมการ์ด” ก็ถูกจับมาอยู่ในรูปแบบของ NFT บนเทคโนโลยีบล็อกเชนเช่นกัน ใครที่นึกภาพไม่ออกให้นึกถึงการ์ดโปเกม่อน หรือการ์ดยูกิที่เราเล่นกันสมัยเด็ก ๆ ซึ่งวันนี้เราสามารถสนุกไปกับมันบนโลกคริปโตฯ ได้แล้ว
 • Utility – OpenSea เปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถสร้างและลงขายโทเคนผ่านแพลตฟอร์มเพื่อใช้ในการระดมทุน เช่น POAP, Urbit ID และ Polyient Games
 • Virtual Worlds – โลกเสมือนจริง หรือ “Metaverse” ได้กลายเป็นกระแสยอดฮิตบนจักรวาลคริปโตฯ ในปี 2021 ที่ผ่านมา ตัวอย่างโลก Metaverse ที่ได้รับความนิยม เช่น Decentraland และ The Sandbox บนแพลตฟอร์มของ OpenSea ก็เปิดให้ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่อยู่บนโลก Metaverse เหล่านั้น ทั้งที่ดิน เมือง ตัวละคร สิ่งของภายในโลกเสมือนจริง ฯลฯ

จุดเด่นของ OpenSea NFT Marketplace

OpenSea คืออะไร? ทำความรู้จักกับตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยน NFT มากมายหลายเจ้า แต่ละเจ้าก็พัฒนาแพลตฟอร์มให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานกันแบบเต็มที่ แต่อะไรที่ทำให้ OpenSea เป็นแพลตฟอร์มที่มีความโดดเด่นจนกลายเป็น NFT Marketplace ที่ใหญ่ที่สุดในโลก? วันนี้ เราคัดจุดเด่นของ OpenSea แบบเน้น ๆ มาให้แล้ว

สร้างคอลเลกชัน NFT ของคุณได้อย่างง่ายดาย

ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือมือเก๋าบนโลกของ NFT แพลตฟอร์มของ OpenSea ก็ช่วยให้คุณสามารถสร้าง NFT ได้ง่าย ๆ แม้ว่าจะไม่มีประสบการณ์ในด้านนี้มาก่อน เพราะตัวแพลตฟอร์มของ OpenSea ถูกออกแบบมาให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน ไม่มีความซับซ้อน และผู้ใช้งานก็ไม่ต้องเขียนโค้ดเองด้วย  

นอกจากนี้ ยังสามารถใช้งานได้ผ่านแอปพลิเคชันบนระบบ iOS และ Android ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกซื้อหรือลงขาย NFT ได้สะดวกและรวดเร็วผ่าน Smartphone ในทุกที่ทุกเวลา

รองรับ NFT หลายประเภท

อย่างที่บอกไปว่าหมวดหมู่ NFT ใน OpenSea นั้นมีหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น งานศิลปะ ของสะสม ดนตรี ภาพถ่าย ฯลฯ รวมประเภท NFT ที่ได้รับความนิยมมาแบบครบครัน เปิดโอกาสให้ศิลปินทุกสายสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเต็มที่ไม่มีกั๊ก หรือแม้แต่สายเสพสายซื้อเองก็สามารถมาหาซื้อผลงาน NFT ได้ครบจบผ่านแพลตฟอร์มของ OpenSea ที่เดียว

ค่าธรรมเนียมต่ำและคุ้มค่า

OpenSea จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมผ่านแพลตฟอร์มที่ 2.5% ต่อการซื้อขายในแต่ละครั้ง แต่จะไม่เก็บค่าธรรมเนียมการใช้แพลตฟอร์มใด ๆ ซึ่งค่าธรรมเนียมที่ OpenSea เรียกเก็บถือว่าเป็นอัตราที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยน NFT อื่น ๆ เช่น Nifty Gateway ที่เก็บค่าธรรมเนียม 5% และ Solanart ที่เก็บค่าธรรมเนียม 3% ต่อการซื้อขายในแต่ละครั้ง

ปลอดภัยและเชื่อถือได้

OpenSea ทำงานผ่านสัญญาอัจฉริยะ (Smart Contract) บนเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ทำให้ทุกธุรกรรมที่เกิดขึ้นบน OpenSea ยากที่จะย้อนกลับ แก้ไขดัดแปลง หรือทำลายทิ้ง นอกจากนี้ ยังเพิ่มความปลอดภัยขึ้นอีกระดับด้วยการเข้าสู่ระบบผ่าน “Crypto Wallet” จึงมั่นใจได้ว่าการซื้อขายแลกเปลี่ยน NFT ผ่านแพลตฟอร์มของ OpenSea นั้นมีความปลอดภัยสูงมาก

สร้างและขาย NFT บน OpenSea ง่ายๆ เพียง 4 ขั้นตอน

OpenSea คืออะไร? ทำความรู้จักกับตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 1. เชื่อมต่อ Crypto Wallet เข้ากับ OpenSea เพื่อใช้ทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์มของ OpenSea สำหรับ Wallet ที่ OpenSea รองรับนั้นมีมากมาย เช่น MataMask, Coinbase Wallet และ WalletConnect เป็นต้น สามารถดูกระเป๋าเงินทั้งหมดที่ OpenSea รองรับได้ที่นี่
 2. สร้างคอลเลกชัน NFT ของคุณ โดยการตั้งชื่อและคำอธิบายคอลเลกชัน เพิ่ม Logo Image, Feature Image และ Banner Image พร้อมเลือกโทเคนสำหรับใช้ซื้อขายผลงาน NFT ของคุณ ซึ่งแพลตฟอร์มของ OpenSea รองรับโทเคนมากกว่า 10 สกุลเลยทีเดียว
 3. อัปโหลด NFT ของคุณ และทำการตั้งชื่อพร้อมเพิ่มคำอธิบายงาน NFT เพื่อดึงดูดให้คนมาเลือกซื้อผลงาน NFT ชิ้นโบว์แดงของคุณ
 4. ตั้งราคาและระยะเวลาการขาย NFT ของคุณ โดยการตั้งราคาขายสามารถเลือกได้ทั้งแบบราคาคงที่ และการประมูล สำหรับการตั้งราคาประมูลจำเป็นต้องตั้งราคาเริ่มต้นและระยะเวลาการประมูล เมื่อกรอกข้อมูลครบแล้วก็ลงขายผลงาน NFT ของคุณได้เลย!

อนาคตของ OpenSea

OpenSea คืออะไร? ทำความรู้จักกับตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ในเดือนมกราคม ปี 2022 OpenSea ได้เสร็จสิ้นรอบการระดมทุน Series C มูลค่า 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่นำโดย Paradigm บริษัทการลงทุนด้านสินทรัพย์คริปโตฯ และ Coatue Management ผู้จัดการการลงทุนด้านเทคโนโลยีในนิวยอร์ก ทำให้มูลค่าประเมินของ OpenSea เพิ่มขึ้นเป็น 13.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดย OpenSea มีความตั้งใจนำเงินที่ได้จากการระดมทุนนี้ไปใช้สำหรับเร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ ปรับปรุงการบริการลูกค้า ลงทุนบริษัทด้าน NFT และ Web3 ไปจนถึงการจ้างพนักงานเพิ่ม

กระแสอันร้อนแรงของ NFT ทำให้บริษัทสร้างรายได้ได้ถึง 95 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2021 และ 2.75 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในเดือนกันยายน ปี 2021 ปริมาณการซื้อขาย NFT บนแพลตฟอร์มของ OpenSea เพิ่มขึ้นถึง 646 เท่าในปี 2021 คิดเป็นมูลค่ากว่า 14 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากมูลค่าทั้งหมด 25 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็น 56% ของธุรกรรมทั้งหมดบนตลาด NFT โดย Jefferies วาณิชธนกิจชั้นนำระดับโลกคาดว่าตลาด NFT จะมีมูลค่าแตะ 35 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2022 และ 80 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2025 ด้วยความได้เปรียบด้านส่วนแบ่งการตลาดที่มีขนาดใหญ่จึงทำให้ OpenSea ยังคงอยู่ในตำแหน่งผู้นำตลาด NFT ได้ในอนาคต

OpenSea คืออะไร? ทำความรู้จักกับตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Largest NFT marketplaces based on all-time sales volume as of November 11, 2021
ที่มา: https://www.statista.com/statistics/1274843/nft-marketplaces-with-highest-volume/

อ่านบทความเกี่ยวกับ NFT เพิ่มเติม

— planet 46.

หากสนใจเปิดบัญชีคริปโต Zipmex ผ่าน FINNOMENA ดูรายละเอียดได้ที่ 👉 https://finno.me/zipmex-sign-up

อ้างอิง


คำเตือน

การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง อาจสูญเสียเงินลงทุน ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูล รวมทั้งลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้