Robo Advisor คืออะไร? คว้าล้านแรกง่าย ๆ ด้วยสิ่งนี้!

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “Robo Advisor” กันมาบ้างแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร ทำงานยังไง และมันจะช่วยทำให้การเก็บเงินลงทุนของเราเป็นเรื่องง่ายขึ้นจริงไหม? โพสต์นี้เราจะมาตอบทุกข้อสงสัยเหล่านี้กัน แล้วจะรู้ว่าการเก็บเงินเพื่อสร้างล้านแรกนั้นไม่อยากอย่างที่คิดหากมีเครื่องมือดี ๆ มาช่วยเรา!

ทำความรู้จักกับ Robo Advisor

Robo Advisor คืออะไร? คว้าล้านแรกง่าย ๆ ด้วยสิ่งนี้!

“Robo Advisor” (มาจากคำว่า Robot + Advisor) คือ “บริการวางแผนการลงทุนแบบอัตโนมัติ” หรือหากอธิบายให้ละเอียดขึ้นอีกนิด ก็คือการนำเอาเทคโนโลยี AI หรือ Artificial Intelligence มาผสมผสานกับแนวคิดของผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนเพื่อช่วยในการวางแผนการลงทุนให้กับนักลงทุนนั่นเอง โดย Robo Advisor นั้นจะทำหน้าที่เหมือนที่ปรึกษาการลงทุน คือช่วยเราสร้างและออกแบบพอร์ตการลงทุนที่เหมาะสมกับเป้าหมายการลงทุนและความเสี่ยงที่เรายอมรับได้มากที่สุด นอกจากนี้ยังมีการปรับพอร์ตการลงทุนให้อัตโนมัติเพื่อให้พอร์ตการลงทุนของเราสอดคล้องกับสภาวะตลาดอยู่เสมอ

Robo Advisor ทำงานยังไง?

Robo Advisor คืออะไร? คว้าล้านแรกง่าย ๆ ด้วยสิ่งนี้!

อย่างที่บอกไปว่า Robo Advisor มีการนำเทคโนโลยี AI มาประยุกต์ใช้ จึงทำให้การลงทุนเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก ๆ เพราะเรามีหน้าที่เพียงแค่กรอกข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนต่าง ๆ เช่น จำนวนเงินที่ต้องการลงทุน เป้าหมายการลงทุน และความเสี่ยงที่ยอมรับได้ เป็นต้น ซึ่งจากข้อมูลเหล่านี้ Robo Advisor ก็จะทำการออกแบบพอร์ตการลงทุนที่เหมาะสมกับเราให้โดยอัตโนมัติ โดยจะมีบอกว่าเราต้องลงทุนในกองทุนอะไรบ้าง แต่ละกองทุนควรลงทุนในสัดส่วนเท่าไร ไม่เพียงแค่นั้น เพราะ Robo Advisor ของ FINNOMENA ยังมีการจำลองเป็นโมเดลให้เห็นภาพด้วยว่าพอร์ตการลงทุนของเราที่สร้างไปภายใต้เงื่อนไขต่าง ๆ นั้นจะสามารถพาเราไปถึงเป้าหมายได้หรือไม่ หากไม่ได้ก็จะมีคำแนะนำให้ด้วยว่าเราต้องปรับแผนของเราอย่างไรเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายได้สำเร็จ โดยพอร์ตการลงทุนที่ออกแบบโดย Robo Advisor จะใช้หลักการลงทุนแบบกระจายสินทรัพย์ (Asset Allocation) ทำให้มั่นใจได้เลยว่าพอร์ตการลงทุนของเราจะไม่มีการลงทุนที่กระจุกตัวในสินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่งอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม Asset Allocation (การจัดสรรสินทรัพย์) คืออะไร: ทำไมลงทุนในหลายสินทรัพย์ถึงสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่า

ข้อดี-ข้อเสียของ Robo Advisor

Robo Advisor คืออะไร? คว้าล้านแรกง่าย ๆ ด้วยสิ่งนี้!

ข้อดี

  • ช่วยสร้างและออกแบบพอร์ตการลงทุนที่เหมาะสมกับเป้าหมายและความเสี่ยงที่สามารถรับได้
  • มีคำแนะนำปรับพอร์ตการลงทุนให้อัตโนมัติ เพื่อให้พอร์ตการลงทุนของเราสอดคล้องกับสภาวะตลาดอยู่เสมอ
  • ไม่มีค่าบริการเพิ่มเติม และเป็นบริการที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากก็สามารถรับบริการได้
  • ติดตามสถานะพอร์ตการลงทุนได้ด้วยตัวเอง ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านแอปพลิเคชันของ FINNOMENA

ข้อเสีย

  • ยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการเฉพาะบุคคลได้ เนื่องจาก Robo Advisor ถูกออกแบบมาเพื่อนักลงทุนจำนวนมาก โดยจะออกแบบพอร์ตการลงทุนตามข้อมูลที่นักลงทุนกรอกมาเบื้องต้นเท่านั้น
  • เนื่องจาก Robo Advisor เป็นเทคโนโลยี AI จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาหรือพูดคุยต่อหน้าได้เหมือนกับที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัวที่เป็นมนุษย์
  • มีข้อจำกัดในการปรับสัดส่วนการลงทุน เนื่องจากสัดส่วนและสินทรัพย์ที่ Robo Advisor แนะนำลงทุนจะสอดคล้องกับเป้าหมายการลงทุนและความเสี่ยงที่รับได้
  • อาจทำให้เข้าใจว่าไม่จำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับการลงทุน เนื่องจาก Robo Advisor เป็นบริการวางแผนการลงทุนอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม การลงทุนในสินทรัพย์อะไรก็ตาม ควรมีความรู้และความเข้าใจในสินทรัพย์ที่ลงทุนด้วยตัวเองถึงจะดีที่สุด

Robo Advisor เหมาะกับใคร?

Robo Advisor คืออะไร? คว้าล้านแรกง่าย ๆ ด้วยสิ่งนี้!

Robo Advisor เหมาะกับทุกคนที่ต้องการลงทุน โดยเฉพาะคนที่ไม่มีเวลาบริหารจัดการลงทุนด้วยตัวเอง หรือยังไม่รู้ว่าจะเริ่มลงทุนยังไง และยังไม่มีเวลาศึกษาเรื่องการลงทุนมากพอ เจ้า Robo Advisor นี้จะเป็นตัวช่วยทำให้การลงทุนเป็นเรื่องง่ายขึ้น โดยจะสร้างและออกแบบพอร์ตการลงทุนที่เหมาะสมกับเป้าหมายการลงทุนและความเสี่ยงที่เรายอมรับได้มากที่สุด และยังเป็นบริการที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากก็สามารถรับบริการได้อีกด้วย

Robo Advisor ตัวช่วยวางแผนการลงทุนของแผนยอดฮิต “1st Million”

Robo Advisor คืออะไร? คว้าล้านแรกง่าย ๆ ด้วยสิ่งนี้!

แผนการลงทุนยอดฮิตของ FINNOMENA อย่าง “1st Million” ก็เป็นอีกหนึ่งแผนการลงทุนที่มีการใช้เทคโนโลยี Robo Advisor เป็นตัวช่วยวางแผนการลงทุนเช่นกัน โดยเป็นแผนการลงทุนในกองทุนรวมที่เหมาะสำหรับนักลงทุนที่มีความต้องการเก็บเงินล้านแรกในชีวิต และสร้างวินัยในการออมไปพร้อมกัน แผนนี้ใช้เงินลงทุนตั้งต้นที่ 5,000 บาท และใช้เงินลงทุนต่อเดือนเริ่มต้นเพียงเดือนละ 2,500 บาท มีการกระจายพอร์ตการลงทุนในสัดส่วนสินทรัพย์ที่เหมาะสมกับความเสี่ยงที่นักลงทุนรับได้

.

ใครสนใจอยากลองสร้างแผน 1st Million คลิกที่ลิงก์ด้านล่างเพื่อโหลดแอปฯ FINNOMENA มาลองเล่นได้เลย!

https://link.finnomena.com/2YbtXiJFJtb

เมื่อสร้างแผนเสร็จแล้ว สำหรับใครที่ยังไม่เคยเปิดบัญชีกับ FINNOMENA คลิกที่นี่ เพื่ออ่านขั้นตอนได้เลย ซึ่งตอนนี้มีโปรโมชันพิเศษสุด ๆ สำหรับลูกค้าใหม่โดยเฉพาะ เพียงแค่เปิดบัญชีกับ FINNOMENA วันนี้ ก็รับฟรี 100 FINT ไปเลย! โดยสามารถนำ 100 FINT มาแลกรับ Cashback เป็นส่วนลดค่าธรรมเนียมการซื้อกองทุนสูงสุด 2,000 บาท เลยนะ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://finno.me/longtunyoungFINTWebsiteArticle

และสำหรับน้อง ๆ นิสิตนักศึกษาที่อยากเรียนจบแล้วมีเงินเก็บ ลองมาเปิดโลกการเงินการลงทุนกับ FINNOMENA ผ่านการลงทุนในกองทุนรวมไปพร้อม ๆ กัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://finno.me/longtunyoungWebsiteArticle


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำควรเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน l ผลการจำลองเงินลงทุนในอนาคตเป็นเพียงผลลัพธ์จากการคำนวณเชิงปริมาณ โดยมีพื้นฐานจากผลตอบแทนในอดีต และเป็นเพียงเครื่องมือศึกษาช่วยประกอบการตัดสินใจแก่นักลงทุน มิใช่สิ่งยืนยันผลตอบแทนในอนาคต l ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน l สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุนฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

Robo Advisor คืออะไร? คว้าล้านแรกง่าย ๆ ด้วยสิ่งนี้!

10000 FINT