นาย Stanley Fischer ยื่นจดหมายต่อประธานาธิบดี Trump แสดงความจำนงขอลาออกจากตำแหน่ง Federal Reserve Board of Governors ด้วยเหตุผลส่วนตัว

  • โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค. 2017 นี้ ซึ่งเร็วกว่ากำหนดการครบวาระตำแหน่ง Vice Chairman ในเดือน มิ.ย. 2018 และตำแหน่ง Board of Governors ในเดือน ม.ค. 2020
  • การลาออกของนาย Fischer ส่งผลให้ Board of Governors ตำแหน่งว่างเพิ่มขึ้นเป็น 4 ตำแหน่ง โดยเหลือเพียงนาง Janet Yellen, นาง Lael Brainard และนาย Jerome Powell เท่านั้น
  • โดยทางนักวิเคราะห์บางรายคาดการณ์ว่า หากนาง Yellen ไม่ได้รับการแต่งตั้งเป็น Chair สมัยที่สองแล้ว มีความเป็นไปได้ที่นาง Brainard อาจประกาศลาออกเช่นกัน
  • ทั้งนี้นาย Fischer มีท่าทีด้านนโยบายการเงินในเชิงเป็นกลาง ดังนั้นจึงอาจไม่ส่งผลต่อ stance โดยรวมของคณะกรรมการ FOMC ในปีนี้มากนัก โดยนักวิเคราะห์มุ่งประเด็นไปที่ตำแหน่ง Chair และ Board of Governors ในปี 2018 มากกว่า
  • ส่วนการประชุม FOMC เดือน ก.ย. นี้ นาย Fischer อาจยังคงมีส่วนร่วมในการประชุม รวมถึงการประมาณการ Dot plot ด้วย

Source: BOTSS/Reuters
http://www.reuters.com/article/us-usa-fed-fischer/feds-fischer-announces-resignation-to-leave-mid-october-idUSKCN1BH21R

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง