“สศค.” คาดเศรษฐกิจปีนี้ขยายตัว 3.8% ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้า ส่วนปีหน้าคาดศก.โต 3.8% ชี้มีการใช้จ่ายภาครัฐเป็นแรงขับเคลื่อน

  • กระทรวงการคลัง คาดเศรษฐกิจปี 2560 จะขยายตัวร้อยละ 3.8 ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ในครั้งก่อนหน้า โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนหลักจากการส่งออกสินค้าและบริการที่ปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจำนวนนักท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มขยายตัวขึ้น
  • ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างชัดเจนช่วงครึ่งปีหลัง โดยเฉพาะการลงทุนด้านเครื่องจักรเครื่องมือในหมวดยานยนต์
  • ส่วนกรณีน้ำท่วมหลายพื้นที่ ผอ.สศค.ประเมินว่าอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ มีพืชผลทางการเกษตรได้รับผลกระทบบ้าง แต่ไม่เสียหายมากนัก
  • สำหรับเศรษฐกิจปี 2561 สศค.คาดว่ามีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องร้อยละ 3.8 โดยมีการใช้จ่ายภาครัฐเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญตามกรอบรายจ่ายลงทุนภาครัฐประจำปีงบประมาณ 2561 ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
  • ทั้งนี้ การที่ประมาณการณ์เศรษฐกิจไทยปี 2560 และ 2561 ขยายตัวเท่ากันนั้น เนื่องจากคาดว่าการส่งออกปี 2561 จะขยายตัวร้อยละ 3.59 น้อยกว่าปี 2560 จากเศรษฐกิจโลกที่มีความเสี่ยงจากการดำเนินนโยบายของสหรัฐที่ยังไม่ชัดเจน รวมถึงการแยกตัวของประเทศในสหภาพยุโรป (อียู) จึงส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยปีหน้า

Source : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/779020

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง