ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ประเทศจีนได้ผุดโครงการ “ให้เช่า” ออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น จักรยาน ร่ม แคปซูลงีบกลางวันให้เช่า และตอนนี้แดนมังกรก็ก้าวไปอีกขั้นด้วย ฟิตเนสให้เช่า

  • ฟิตเนสให้เช่าดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า “ไมโครยิม” ผลผลิตจากกลุ่มสตาร์ตอัพ “มิสเปา” ตั้งอยู่บริเวณทางเท้าในปักกิ่ง มีขนาดเล็กเพียง 4 ตร.ม. ประมาณป้อมตำรวจเท่านั้น
  • ภายในประกอบไปด้วยลู่วิ่งไฟฟ้า โทรทัศน์ และอุปกรณ์ออกกำลังกายอีกจำนวนหนึ่ง แถมยังติดเครื่องปรับอากาศ รวมถึงเครื่องฟอกอากาศในตัว แถมยังมีถังดับเพลิงเอาไว้ให้ผู้ใช้ในยามฉุกเฉินอีกต่างหาก
  • วิธีการใช้บริการคือ ต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น เติมเงินจำนวน 99 หยวน (หรือราว 493 บาท) และเมื่อจะใช้บริการก็เพียงแค่สแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อเข้าไปใช้บริการในฟิตเนสไซส์มินิแห่งนี้ ส่วนค่าบริการก็จะหักจากเงินที่เติมเอาไว้ เพียงนาทีละบาท
  • ทั้งนี้ทีม มิสเปา วางแผนว่าจะสร้างฟิตเนสจิ๋วแบบนี้ให้ได้ 1,000 แห่งในปักกิ่งภายในสิ้นปีนี้ โดยได้หาเงินทุนผ่านการระดมทุน ซึ่งตั้งเป้าไว้ที่ 100 ล้านหยวน หรือเกือบ 500 ล้านบาท ซึ่งจนถึงตอนนี้สามารถระดมทุนได้ทะลุเป้าภายใน 2 เดือนเท่านั้น

ที่่มา : http://metro.co.uk/2017/08/13/are-gym-pods-in-the-middle-of-the-street-the-future-of-fitness-6848873/

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง