ล่าสุดได้มีการทดสอบแบบเต็มระบบรอบ 2 สำหรับ “ไฮเปอร์ลูปวัน” เทคโนโลยีการขนส่งแห่งอนาคต โครงการของเศรษฐีนักเทคโนโลยีชาวสหรัฐ “อีลอน มัสก์” เจ้าของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าเทสลา และบริษัทขนส่งอวกาศ สเปซเอ็กซ์

  • โดยการทดสอบครั้งล่าสุดนี้มีการทดสอบห้องโดยสารที่เรียกว่า “พอด” (pod) ที่สามารถวิ่งผ่านท่อความยาว 500 เมตร ในรัฐเนวาดา ไปด้วยความเร็ว 308 กิโลเมตร/ชั่วโมง ก่อนที่จะจอดแบบนุ่มนวล
  • ทั้งนี้ นี่เป็นการปรับปรุงระบบ จากก่อนหน้านี้มีการทดสอบระบบแบบเต็มรูปแบบไปเมื่อเดือนกรกฎาคม โดยการทดสอบครั้งนี้ไฮเปอร์ลูป วัน สามารถเดินทางไปได้ไกลกว่าเดิมถึง 4.5 เท่า เร็วกว่าเดิม 2.7 เท่า
  • เชอร์วิน พิชเชวาร์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งไฮเปอร์ลูป วัน กล่าวกับซีเอ็นบีซีว่า ไฮเปอร์ลูปสามารถทำงานได้จริง นับเป็นข่าวดีต่อการใช้ไฮเปอร์ลูปในเชิงพาณิชย์ในอนาคต ซึ่งตอนนี้เรากำลังเจรจากับรัฐบาลหลายประเทศทั่วโลก
  • ทั้งนี้แม้โครงการจะสำเร็จ แต่ก็ยังมีอุปสรรค เช่น ความจำเป็นในการบรรลุเรื่องของลิขสิทธิ์, การเวนคืนที่ดิน และการอนุมัติกฎระเบียบที่ใช้ควบคุมการขนส่งรูปแบบอื่นๆ

ที่มา : https://www.prachachat.net/uncategorized/news-18887

FINNOMENA Hot News Digest

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest) ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง