top-hit-article-2016

ในปี 2016 ที่ผ่านมา FINNOMENA ได้โพสบทความที่ให้ความรู้ด้านการลงทุน และอัพเดตสถานะการณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับการลงทุนมากมาย จากกูรูฟินโนมีนาหลายๆท่าน แอดมินจึงขอถือโอากาสนี้ นำบทความที่มีคนสนใจและคลิ๊กเข้ามาอ่านกันมาก มารวบรวมให้เพื่อนๆ อ่านกันอีกครั้งครับ

เริ่มจาก…

mao_fin_oiloil01

บทความนี้เป็นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่ราคาน้ำมันปรับตัวลงมาในระดับต่ำมาก จนบางคนเข้าใจว่าหรือโลกเราจะไม่ต้องการน้ำมันกันแล้ว!! แต่ต้นเหตุจริงๆ มาจาก Demand ที่ลดลง และการอ่อนค่าของเงินหยวนในช่วงก่อนหน้านั้น จนกลายมาเป็นบทความที่พี่เม่า Mao Investor และ Mr.Messenger ของเราได้อธิบายออกมาเป็นการ์ตูนเม่าให้เข้าใจกันง่ายๆ ว่า “ทำไมน้ำมันถึงลงแรง?”
https://www.finnomena.com/mao-investor/maoinvestor-oil-price/

brexit001

มาขอต่อกับบทความของพี่ Mao Investor กันอีกสักหนึ่งบทความครับ บทความนี้เป็นช่วงเดือน มิถุนายน ที่สหราชอาณาจักร มีการให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ ทำประชามติเพื่อโหวตว่าอยากให้อังกฤษอยู่ในกลุ่มยูโรโซนต่อ (Bremain) หรือแยกตัวออกมา (Brexit) ซึ่งก็มีนักลงทุนสนใจกันจำนวนมาก ว่า Brexit ครั้งนี้จะเกี่ยวกับเรายังไงบ้าง? จึงเป็นที่มาของบทความนี้จาก Mao Investor และ Mr.Messenger เจ้าเก่าที่มาช่วยอธิบายความหมาย และผลกระทบของ Brexit ให้นักลงทุนเข้าใจกันแบบง่ายๆ เช่นเคย “Brexit คืออะไร?”
https://www.finnomena.com/mao-investor/what-is-brexit/

what-about-us-if-trump-president

ข้ามมาที่ฝั่งอเมริกากันบ้าง เหตุการณ์ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ เมื่อสหรัฐฯ จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ โดยมี 2 ตัวเต็งระหว่าง นางฮิลลารี คลินตัน และ นายโดนัลด์ ทรัมป์ โดยบทความนี้ คุณ กฤษณ์ จันทโนทก ได้เขียนขึ้นมาก่อนการเลือกตั้งเกิดขึ้น เพื่อเป็นการตั้งสมมุติฐานจากนโยบายต่างๆ และคำหาเสียงของนายทรัมป์ ว่าหากนายทรัมป์ ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ น่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ซึ่งเมื่อวันเลือกตั้งจริงมาถึงและนายทรัมป์ชนะการเลือกตั้งจริงๆ จึงไม่แปลกเลยที่บทความนี้จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่ามีคนอ่านบทความนี้จนเกือบทำเวปฟินโนมีนาล่มกันเลยทีเดียว “เกี่ยวอะไรกับเรา? หากนาย “ทรัมป์” ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ
https://www.finnomena.com/kris-chantanotoke/what-about-us-if-trump-was-us-president/

financial-planning-children-fundtalk-01

บทความต่อไปขอเปลี่ยนมาเป็นบทความที่เกี่ยวกับการวางแผนการลงทุนกันบ้าง เริ่มจาก “วางแผนเลี้ยงลูกตั้งแต่เกิดจนจบ “ป.โท” ต้องใช้เงินเท่าไหร่ รู้ยัง?” ถือเป็นอีกหนึ่งบทความที่ได้รับความนิยมมาก บทความนี้สืบเนื่องจากกระทู้พันทิพย์ “เลี้ยงลูกตั้งแต่เกิดจนจบ ป.ตรี ต้องใช้เงินเท่าไหร่ รู้ยัง?” เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงยังไม่เคยคำนวณค่าใช้จ่ายของลูกเราแบบจริงๆจังๆ คุณเจท FundTalk จึงได้ทำการคำนวณค่าใช้จ่ายออกมาให้คุณพ่อ คุณแม่ทั้งหลาย เห็นๆกันไปเลยว่าเลี้ยงลูกหนึ่งคนต้องใช้เงินเท่าไหร่บ้าง โดยมีทั้งแบบประหยัด แบบกลางๆ และแบบจัดเต็ม!
https://www.finnomena.com/fundtalk/financial-planning-children/

6-money-coach-for-kid-01

บทความต่อไป ยังอยู่ในเรื่องของการลงทุนในลูกอยู่ครับ นับว่าเป็นสิ่งที่ดีที่นอกจากลงทุนในการเงินแล้ว ยังลงทุนในอนาคตให้กับลูกๆ เป็นบทความที่ได้รับความสนใจจากคุณพ่อ คุณแม่หลายๆท่าน นอกจากจะสอนลูกเรื่องคุณธรรม จริยธรรม ให้ลูกเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่แข็งแรง ทั้งทางร่างกายและจิตใจแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการสอนลูกเรื่องการเงิน โดยบทความนี้ Mr. Messenger ของเรานำเทคนิคดีๆ ในการสอนเด็กๆ เรื่องเงินมาแบ่งปันให้เราได้อ่านกัน กับ “6 ข้อ ที่ควร…สอนลูกเรื่องเงิน”
https://www.finnomena.com/mr-messenger/6-money-coach-for-kid/

broken-portfolio-mindset-01

มาถึงบทความสุดท้าย (จริงๆ มีอีกเยอะมาก) บทความนี้จะขอพูดถึง Mindset ในการลงทุนครับ ในการลงทุนนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือ ลงทุนแล้วต้องมีความสุขกับการลงทุนครับ คงไม่มีใครอยากลงทุนแล้วกินไม่ได้ นอนไม่หลับ เครียด เป็นทุกข์ ใช่ไหมครับ แต่ในการลงทุนนั้นสิ่งที่นักลงทุนต้องเจอและหนีไม่พ้นก็คือ ช่วงเวลาของการขาดทุน หรือ Drawdown ซึ่งบทความนี้ Mr. Messenger จะมาแนะนำให้เราทบทวนและย้อนดูความผิดพลาดของตัวเราเอง เพื่อพัฒนาตัวเรา พัฒนาระบบการลงทุนของเราให้ดีขึ้น สร้างภูมิคุ้มกันให้กับการลงทุนกันครับ “เพราะคิดแบบนี้ “พอร์ตการลงทุน” พี่จึงพัง!”
https://www.finnomena.com/mr-messenger/broken-portfolio-mindset/

-สวัสดีปีระกาครับ-