News Update: สูงสุดคืนสู่สามัญ ARKK ร่วงแล้ว 60% จากจุดสูงสุด ล้างผลตอบแทนหลังยุคโควิด

แรงเทขายหุ้นเทคโนโลยีในวงกว้างได้ฉุดผลตอบแทน ARKK ให้ร่วงกว่า 70% จากระดับสูงสุดในรอบ 5 ปี และลดลงมา 60% จากจุดสูงสุดในเดือน เม.ย. 2021 หรือเรียกได้ว่าผลตอบแทนที่เคยทำในช่วงหลังโควิด ได้ถูกลบล้างไปหมดแล้ว

เมื่อวานนี้ (21 เม.ย.) กองทุน ARKK ร่วงลงมาอีก 4.7% ปิดที่ราคา $56.89

ถ้า ARKK ไม่ได้ถือครอง Tesla ในสัดส่วนสูงสุดในพอร์ตที่ 10.55% ผลตอบแทนของกองทุนอาจแย่กว่านี้ได้อีก เพราะ Tesla ร่วงลงมาแค่ประมาณ 16.4% จากจุดสูงสุดเมื่อวันที่ 4 พ.ย. ขณะที่หุ้นอื่นร่วงแรงมาก อย่าง Berkeley Lights บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพร่วงมาแล้ว 94% จากจุดสูงสุดในรอบ 5 ปี

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Cathie Wood ได้เพิ่มเป้าราคา Tesla ที่ $4,600 ภายในปี 2026 หรือมากกว่าราคาปัจจุบันถึง 4 เท่า โดย Ark มองว่าในปี 2026 หุ้น Tesla จะถูกซื้อขายแบบบริษัทที่โตเต็มที่แล้วไม่ใช่แค่บริษัทเติบโตสูงแบบตอนนี้

📌 อ่านข่าว “Cathie Wood เพิ่มเป้าราคา Tesla สู่ $4,600 ภายในปี 2026 สูงกว่าตอนนี้ 4 เท่าตัว ผู้เชี่ยวชาญชี้ แค่สร้างความหวังให้รายย่อย” ต่อได้ที่นี่

ข้อมูลจาก Bespoke Investment ระบุว่า เกือบครึ่งหนึ่งของหุ้นในกองทุน ARKK ร่วงลงอย่างน้อย 75% จากจุดสูงสุดในรอบ 5 ปี และมีหุ้น Signify Health เพียงตัวเดียวที่ตั้งแต่ต้นปีนี้ที่สามารถสร้างผลตอบแทนเป็นบวกได้

“หากต้องการกลับไปสู่ระดับสูงสุดก่อนหน้านี้ ARKK จำเป็นต้องปรับตัวขึ้นมาให้ได้ 348% ” Bespoke Investment กล่าว

Cathie Wood ให้สัมภาษณ์กับ Yahoo Finance ว่า Ark เข้าใจลูกค้าที่เผชิญกับภาวะขาดทุนอย่างหนัก แต่สิ่งสำคัญอันดับหนึ่งของ Ark คือ “กลยุทธ์ระยะยาว” ที่ 5 ปี และมองว่ากรอบเวลาที่ 12-18 เดือนของผู้จัดการกองทุนแบบดั้งเดิมคือ กลยุทธ์ระยะสั้น

ผลตอบแทนที่ +150% ในปี 2020 สร้างความโด่งดังให้กับบริษัท และทำให้ Cathie Wood กลายเป็นผู้จัดการกองทุนชื่อดัง แต่ตอนนี้ผลตอบแทนดังกล่าวถูกล้างไปหมดแล้ว

ผลการดำเนินงานที่ย่ำแย่ทำให้ Morningstar ลดอันดับความน่าเชื่อถือของ ARKK จาก ระดับ ‘ปานกลาง’ (Neutral) สู่ระดับ ‘ติดลบ’ (Negative) ซึ่งเป็นระดับ ‘ต่ำสุด’ ของคำแนะนำการลงทุน

📌 อ่านข่าว “Morningstar สับ ป้าเคธี่ ‘เละ’ ปรับคำแนะนำ ARKK สู่ระดับต่ำสุด ชี้จัดการแย่ ไม่บริหารความเสี่ยง ให้ป้าเคธี่รับผิดชอบงานคนเดียวมากเกินไป” ได้ที่นี่

อ้างอิง: https://finance.yahoo.com/news/cathie-woods-arkk-is-down-60-from-its-peak-185056213.html 

#ข่าว #ลงทุน #Ark #CathieWood
——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity
เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

Facebook: https://finno.me/the-opp-fb
Youtube: https://finno.me/youtube-channel

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ