Defensive + Quality = รีเทิร์นชนะตลาด?

คุณกำลังสนใจหุ้นวัฏจักร (Cyclical Stock) อยู่หรือเปล่า ??? ถ้าใช่ เราอยากให้คุณหยุด และอ่านบทความนี้ก่อน ทำไมน่ะเหรอ? ก็เพราะตอนนี้มีสัญญาณว่า หุ้นกลุ่มนี้กำลังจะเริ่มแผ่วลง ซึ่งนั่นหมายความว่า คุณจำเป็นต้องหาพระเอกหน้าใหม่เข้าพอร์ตแล้ว … !!!

“คุณวรสินี เศรษฐบุตร” ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์กองทุน และสื่อสารการตลาด สายธุรกิจธนบดี ธนาคารทิสโก้ อธิบายว่า นับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2021 ที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าหุ้นกลุ่มวัฏจักร (Cyclical) ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีผลประกอบการตามทิศทางเดียวกับสภาพเศรษฐกิจ อย่าง กลุ่มธุรกิจการเงิน (Financials) พลังงาน (Energy) อุตสาหกรรม (Industrials) ฯลฯ ได้กลายเป็นดาวเด่นอย่างมาก หลังจากที่นักวิเคราะห์ต่างแนะนำให้เข้าลงทุน นั่นก็เป็นเพราะหุ้นกลุ่มนี้จะได้รับอานิสงส์ทางตรง จากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวนั่นเอง

แต่…รู้หรือเปล่าว่า สัญญาณการใกล้จบรอบของหุ้น Cyclical เกิดขึ้นแล้ว !!!

โดย ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU) ระบุว่า เป็นผลมาจาก 3 ประเด็นสำคัญ คือ

1. เศรษฐกิจที่ขยายตัวใกล้ถึงจุดสูงสุด

2. อัตราผลตอบแทนพันธบัตร (Bond yield) ที่อาจปรับเพิ่มขึ้นอีกไม่มากนัก

3. กำไรของบริษัทในกลุ่ม  Cyclicals บางกลุ่มมีความเสี่ยงที่จะถูกกดดันจากต้นทุน ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

จาก 3 ประเด็นข้างต้น ทำให้คาดการณ์ได้ว่า หุ้นกลุ่มCyclicals จะเริ่ม underperform ในระยะข้างหน้า ดังนั้น  “คุณวรสินี” จึงแนะนำให้นักลงทุนลดน้ำหนักการลงทุนในกลุ่ม Cyclicals ลง แล้วหันมาเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในกลุ่มธุรกิจที่มีความแข็งแกร่ง สามารถป้องกันผลกระทบจากความผันผวนของเศรษฐกิจ (Defensive) ทนทานต่อความเปลี่ยนแปลงทุกสภาพตลาด และธุรกิจแบรนด์ชั้นนำ คุณภาพระดับโลก (Quality)

….ว่าแต่ทำไมเราจึงแนะนำให้ลงทุนหุ้น Defensive ที่มีคุณภาพ และธุรกิจแบรนด์ระดับโลก?!?!?

Defensive + Quality = รีเทิร์นชนะตลาด?

สาเหตุที่แนะนำให้เลือกหุ้นกลุ่ม Defensive นั้น “คุณวรสินี” อธิบายว่า ในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจระยะข้างหน้า มีแนวโน้มชะลอตัวลง (เห็นได้จากดัชนี ISM สูงกว่า 50 จุดแต่เป็นขาลง) ตลาดหุ้นมักให้ผลตอบแทนลดลง (เฉลี่ย 0.9% ต่อเดือน)

แต่หุ้นกลุ่ม Defensive หรือ กลุ่มที่ผลประกอบการค่อนข้างเสถียร และไม่แปรผันตามวัฏจักรเศรษฐกิจ อย่างเช่น กลุ่มเทคโนโลยี (Info Tech) กลุ่มกิจการทางการแพทย์ (Health Care) และกลุ่มสาธารณูปโภค (Utilities) จะให้ผลตอบแทนสูงกว่าตลาด

Defensive + Quality = รีเทิร์นชนะตลาด?

และถ้ายิ่งหุ้น Defensive ที่เลือกมานั้น เป็นหุ้นที่มีคุณภาพ (Quality) มีความแข็งแกร่งในเชิงผลิตภัณฑ์ – บริการ ที่โดดเด่น ก็จะยิ่งช่วยส่งเสริมให้หุ้น Defensive ซึ่งมีแนวโน้มที่จะกลับมานำตลาดในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ สามารถสร้างผลตอบแทนได้ยั่งยืนขึ้น

ลงทุนแบบไหน ได้ทั้งหุ้น Defensive + Quality ?

ถ้าคุณเห็นตรงกับเราว่า ควรเลือกหุ้นที่มีทั้งคุณสมบัติโดดเด่น ทั้งในแง่การเป็นหุ้น Defensive และมี Quality เพื่อรับมือกับ “ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว” และเพิ่มสัดส่วนธุรกิจที่มีโอกาส Outperform เข้าพอร์ต “คุณวรสินี”  ได้คัดเลือก 2 Theme กองทุนดาวเด่นที่น่าสนใจ ดังนี้

1. กองทุนธุรกิจนวัตกรรมการแพทย์ (Innovative Healthcare) : ต้องยอมรับว่า ในช่วงที่ผ่านมาหลายประเทศทั่วโลกได้เห็นถึงความสำคัญของนวัตกรรมด้านการแพทย์มากขึ้น โดยเฉพาะจีนและสหรัฐอเมริกา ซึ่งอัดฉีดงบประมาณสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเพื่อพัฒนาในเรื่องนี้ และยังมีทีท่าว่าทั้งสองประเทศนี้ จะเดินหน้าทุ่มงบวิจัยและพัฒนายา และวัคซีนต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่หยุดเพียงแค่วัคซีนโควิด-19 เท่านั้น แต่จะต่อยอดไปยังโรคอื่นๆ เช่น ไข้สมองอักเสบ อัลไซเมอร์ ฯลฯ ด้วย

ดังนั้น จึงหมายความว่าธุรกิจนวัตกรรมการแพทย์ กำลังผลิตในสิ่งที่มีคุณภาพ และเป็นที่ต้องการของคนทั่วโลก ทำให้กองทุนรวมที่ลงทุนในธุรกิจเหล่านี้ น่าสนใจนั่นเอง

Defensive + Quality = รีเทิร์นชนะตลาด?

2. กองทุนหุ้นแบรนด์ระดับโลก : “แบรนด์” คือ ความได้เปรียบทางการแข่งขันที่ยั่งยืน คำกล่าวนี้ไม่ใช่คำพูดที่เกินจริง เพราะจะเห็นได้ว่าตามปกติแล้ว คนเรามักจะเลือกใช้สินค้า หรือ บริการจากแบรนด์ที่คุ้นเคยเป็นหลัก ซึ่งเมื่อใช้เป็นเวลานาน ก็ทำให้ยากที่จะเปลี่ยนแปลงไปใช้แบรนด์อื่น

ยกตัวอย่างเช่น การใช้งานโปรแกรมของ Microsoft ซึ่งเชื่อว่าหลายคนก็จะยังคงใช้งานซอฟท์แวร์นี้อยู่ต่อไปเรื่อยๆ ไม่ได้ปรับเปลี่ยนโดยไม่มีสาเหตุในทันทีทันใดได้อย่างดาย เป็นต้น

ด้วยคุณสมบัตินี้เอง จึงทำให้แบรนด์ระดับโลกที่มีคุณภาพสูง สร้างความรู้สึกผูกพันธ์ในตราสินค้าได้ดี มีความจงรักภักดีของลูกค้า มีโอกาสในการขยายกิจการ มีความแข็งแกร่งทั้งในด้านอำนาจต่อรอง มีระดับกำไรที่สูง

หากคุณสนใจเทรนด์การลงทุนหุ้นแนว Defensive + Quality ที่มีนโยบายการลงทุนในแบบที่เราแนะนำ การเลือกกองทุนรวมที่ลงทุนในหุ้นกลุ่มนี้ ก็เป็นทางเลือก ที่จะเพิ่มโอกาสให้กับพอร์ตได้เช่นกัน

TISCO Advisory

ที่มาบทความ : https://tisco.co.th/th/advisory/invest-defensive-quality-stock.html

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ